Thông tin quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp

quy dinh thue 3

Các quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp được cơ quan thuế ban hành là điều mà mọi doanh nghiệp cần phải nắm để thực hiện để tránh bị xử phạt.

Rất nhiều quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp đã được cơ quan thuế đưa ra nhằm đảm bảo việc quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tiến hành đóng thuế theo quy định. Do đó, nắm rõ các quy định là điều mà doanh nghiệp nhất định phải biết để tránh những rắc rối phát sinh.

Vai trò của các quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp

Việc cơ quan thuế ban hành quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp nhằm mục đích:

 • Nắm rõ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Tạm tính tiền thuế mà doanh nghiệp cần đóng thông tin những thông tin mà doanh nghiệp kê khai.

Từ những thông tin này sẽ làm căn cứ cho hoạt động Thanh tra – kiểm tra thuế của cơ quan thuế đối với doanh nghiệp để xác định rõ nghĩa vụ thuế mà doanh nghiệp cần phải đóng. Nếu số thuế doanh nghiệp kê khai đúng với số thuế được thanh tra thì doanh nghiệp không phải nộp thêm bất cứ khoản thuế nào. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. 

Trường hợp nếu cơ quan thuế thanh tra nhưng kết quả đóng thuế chính xác của doanh nghiệp nhiều hơn thông tin kê khai trước đó thì doanh nghiệp sẽ phải đóng bù khoản thuế chênh lệch. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị phat thêm 0,5%/ngày lãi suất đối với tiền thuế mà doanh nghiệp chưa nộp. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tài chính, uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp
Các quy định về báo cáo thuế được cơ quan thuế quy định với nhiều thông tin khác nhau

Những quy định cơ bản về báo cáo thuế mà doanh nghiệp cần biết

Nhắc đến thông tin quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp thì có 2 điều quan trọng cần được biết. Đó chính là:

Giấy tờ cần có khi làm báo cáo thuế

Đây là điều doanh nghiệp cần quan tâm để đảm bảo hồ sơ báo cáo thuế là hợp lệ. Theo đó, khi tiến hành thủ tục này, dù là báo cáo theo tháng hay theo quý thì doanh nghiệp cũng cần phải có đầy đủ các giấy tờ cơ bản sau:

 • Thứ nhất là tờ khai thuế GTGT theo tháng/quý của doanh nghiệp.
 • Thứ hai là bản báo cáo thống kê tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp trong thời gian cần báo cáo.
 • Thứ ba là bảng tạm tính thuế TNDN theo tháng/quý (nếu có)
 • Thứ tư là tờ khai thuế TNCN của doanh nghiệp theo tháng/quý.

Thời hạn làm báo cáo thuế

Trong quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp thì thời gian nộp báo cáo là rất quan trọng. Bởi nếu doanh nghiệp nộp trễ thì sẽ bị cơ quan thuế xử phạt. Tùy theo loại báo cáo doanh nghiệp thực hiện mà thời gian làm thủ tục cũng sẽ có sự khác biệt như sau:

quy dinh thue
Mỗi báo cáo thuế khác nhau sẽ có quy định thời gian cụ thể
 • Báo cáo thuế theo tháng: tối đa là vào ngày 20 tháng tiếp theo.
 • Báo cáo thuế theo quý: Tối đa là vào ngày 30 của tháng đầu tiên thuộc quý liền sau quý cần báo cáo.
 • Báo cáo thuế theo năm: Tối đa là vào ngày 30/1 của năm tiếp theo.
 • Báo cáo thuế theo từng lần phát sinh: Tối đa là vào ngày thứ 10, tính từ thời điểm phát sinh các giao dịch có tính thuế.
 • Quyết toán thuế năm: Tối đa là ngày từ 90, tính từ ngày kết thúc năm tài chính. Trường hợp doanh nghiệp có các quyết định sáp nhập, chia tách, giải thể… thì quyết toán thuế năm phải được nộp tối đa là vào ngày thứ 45, tính từ thời điểm doanh nghiệp có quyết định.

Làm thế nào để đảm bảo thực hiện các quy định về báo cáo thuế chính xác

Rất nhiều doanh nghiệp do không nắm rõ quy định về báo cáo thuế nên bị cơ quan thuế xử phạt. Thiệt hại về tài chính và uy tín của doanh nghiệp là không nhỏ. Chính vì thế, để hạn chế sự cố này, doanh nghiệp thường tìm đến dịch vụ hỗ trợ thực hiện báo cáo thuế để yên tâm về nghiệp vụ này.

quy dinh thue 2
NewCA chuyên cung cấp dịch vụ báo cáo thuế uy tín cho hàng ngàn doanh nghiệp

Đó cũng là lý do nhiều doanh nghiệp lựa chọn NewCA. Dịch vụ sở hữu đội ngũ chuyên viên kế toán giỏi, giàu kinh nghiệm và tận tâm trong quá trình làm việc. Chúng tôi nắm rõ các quy định về báo cáo thuế được ban hành mới nhất. Chính vì vậy, quá trình báo cáo thuế luôn cam kết chính xác, nhanh chóng và hợp lệ. Đặc biệt, chi phí dịch vụ rất ưu đãi. Vì vậy, mọi doanh nghiệp khi chọn Newca đều hài lòng với lựa chọn của mình.

Tóm tắt nội dung

Vai trò của các quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp

– Nắm rõ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
– Tạm tính tiền thuế mà doanh nghiệp cần đóng thông tin những thông tin mà doanh nghiệp kê khai.

Những quy định cơ bản về báo cáo thuế mà doanh nghiệp cần biết

– Giấy tờ cần có khi làm báo cáo thuế
– Thời hạn làm báo cáo thuế

Để đảm bảo thực hiện tốt các quy định về báo cáo thuế của doanh nghiệp thì NewCA là nơi đáng tin để tìm đến. Liên hệ chúng tôi, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 24/24 với cam kết chất lượng dịch vụ vượt trội, uy tín nhất. Hàng ngàn doanh nghiệp đã tìm đến chúng tôi chính là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng và hiệu quả hỗ trợ mà dịch vụ mang đến. Đặc biệt, chúng tôi còn giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, hạn chế tình trạng bị xử phạt từ cơ quan thuế một cách tối ưu nhất.

————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

 • Tổng đài CSKH: 1900 2066
 • Hotline: 0936 208 068
 • Website: https://newca.vn/
Nef Digital SEOON