Plugin ký số và 3 lỗi cần xử lý khi sử dụng plugin bạn cần biết

Plugin Ký Số

Sử dụng plugin ký số mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, quá trình dùng cũng sẽ gặp một số lỗi mà bạn cần biết để khắc phục hiệu quả nhất.

Phần mềm plugin ký số đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Đây là sự lựa chọn giúp việc sử dụng chữ ký số trở nên tiện lợi hơn. Tuy nhiên, quá trình sử dụng Plugin cũng sẽ gặp 1 số lỗi mà bạn cần phải biết để khắc phục nhanh chóng nhất. NewCA sẽ giúp bạn lần lượt giải đáp thông tin về vấn đề này. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để có được đáp án.

Khái niệm plugin ký số

Plugin ký số thực chất là 1 phần mềm được thiết kế bổ sung tính năng khi ký số ở trên các trang web. Sử dụng plugin sẽ giúp quá trình ký số cũng như kiểm tra chữ ký ở trên các file với nhiều định dạng được tiện lợi hơn.

Cài đặt plugin ký số giúp doanh nghiệp sử dụng chữ ký số tiện lợi khi giao dịch

Hiện nay, hầu hết các phần mềm plugin được dùng cho ký số đều có khả năng tương thích với các trình duyệt khác nhau. Có thể kể đến như: Firefox, Google Chrome, Microsoft Edge hay Internet Explorer… Quá trình cài đặt phần mềm này cũng khá đơn giản. Dù là dùng trên hệ điều hành Window hay Mac Os thì cũng không gây khó khăn cho người dùng.

HDDT Plugin
HDDT Plugin

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về chữ ký số tại NewCA

3 Lỗi thường gặp khi sử dụng plugin ký số

Quá trình sử dụng plugin ký số, người dùng có thể sẽ gặp phải một số lỗi khiến phần mềm không thể phát huy tác dụng như mong muốn. Để tránh những vấn đề kỹ thuật này, bạn hãy tham khảo ngay 3 lỗi sau và hướng xử lý để chủ động khắc phục sự cố hiệu quả nhất.

Lỗi máy tính chưa cài plugin 

Sự cố này được hệ thống báo là “Plugin chưa được cài đặt hay chưa được bật lên”. Nguyên nhân của sự cố này là do máy tính của người dùng chưa cài đặt phần mềm Plugin của nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, khi ký số token, người dùng không thể gọi plugin của đơn vị phát triển phần mềm để thực hiện ký số lên các tài liệu, văn bản giao dịch điện tử được. Với lỗi này, bạn có thể khắc phục theo các bước sau:

Chưa cài plugin là nguyên nhân lỗi phổ biến mà doanh nghiệp thường gặp phải

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập tài khoản ở trên phần mềm chữ ký số
 • Bước 2: Chọn mục “Bộ cài plugin” và chọn vào hệ điều hành mà máy tính đang sử dụng và nhấn chọn “Tải về”.
 • Bước 3: Thực hiện các bước cài đặt để tải phần mềm về máy.
Plugin ký số
Plugin ký số

Lỗi không tìm thấy plugin ký số vì không tìm được hàm thực thi

Thường thì lỗi plugin ký số này là do các trình duyệt web thiết lập hệ thống bảo mật khiến việc kết nối của công cụ ký số đến trình duyệt không thể thực hiện. Nếu gặp phải vấn đề này, bạn có thể thực hiện 3 bước sau để khắc phục:

 • Bước 1: Nhập thông tin “//flags/#allow-insecure-localhos” vào thanh địa chỉ trên trình duyệt và nhấn nút Enter.
 • Bước 2: Tại mục “Allow invalid certificates for resources loaded from localhost.” bạn tiến hành chuyển tính năng từ  “Disabled” thành “Enabled”.
 • Bước 3: Ở cuối cửa sổ trình duyệt có chữ “RELAUNH”. Bạn nhấn vào đó để trình duyệt khởi động lại. Khi đó, Plugin có thể kết nối đến trình duyệt để tiến hành ký số như bình thường.

Cách xử lý lỗi khi plugin ký số không kết nối được với trình duyệt

Lỗi chưa bật plugin khi khởi động máy tính

Nếu plugin ký số đã được cài đặt và cổng bảo mật của trình duyệt cũng được thiết lập như 2 cách trên mà hệ thống vẫn báo lỗi “Plugin chưa được cài đặt hay chưa được bật” thì bạn cần kiểm tra xem phần mềm đã được bật khi khởi động lại máy tính hay chưa. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuyển chuột xuống góc trái màn hình và chọn mục “Menu Start”
 • Bước 2: Chọn vào phần mềm Plugin của dịch vụ được cung cấp để tiến hành khởi chạy lại.

Điều bạn cần biết khi sử dụng plugin ký số

Có nhiều thông tin mà nhiều người dùng vẫn đang nhầm tưởng về plugin ký số. Thực tế, chỉ khi nắm chính xác về plugin mới có thể giúp bạn sử dụng tính năng này được hiệu quả nhất.

 • Thứ nhất, plugin ký số không phải là phần mềm đi kèm của chữ ký số.
 • Thứ hai, plugin là tính năng được quy định theo từng ứng dụng khác nhau. Ví như, phần mềm kê khai thuế sẽ có plugin ký số riêng, phần mềm hóa đơn điện tử sẽ có plugin riêng…
 • Thứ ba, plugin cũng không phải là một sản phẩm hay dịch vụ dùng để kinh doanh giống như chữ ký số hay hóa đơn điện tử…
 •  Thứ tư, việc sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ về quy định, cách dùng để hạn chế các lỗi phát sinh. Như vậy, việc ký số trên các văn bản giao dịch điện tử cũng sẽ được thuận lợi.

Trên đây là thông tin chia sẻ về plugin ký số của NewCA. Chúng tôi hy vọng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về plugin cũng như cách xử lý nếu gặp phải lỗi tương tự được nêu trong bài. Khi đó, việc ký số ở những văn bản dùng để giao dịch điện tử cũng sẽ thuận lợi hơn.

Tóm tắt nội dung

Plugin ký số là gì?

Plugin ký số thực chất là 1 phần mềm được thiết kế bổ sung tính năng khi ký số ở trên các trang web. Sử dụng plugin sẽ giúp quá trình ký số cũng như kiểm tra chữ ký ở trên các file với nhiều định dạng được tiện lợi hơn. Điển hình như file PDF, text, XML hay Office…

Các lỗi thường gặp khi dùng plugin ký số

1. Lỗi máy tính chưa cài plugin
2. Lỗi không tìm thấy plugin ký số vì không tìm được hàm
3. Lỗi chưa bật plugin khi khởi động máy

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON