Phụ lục hợp đồng lao động: Thông tin mới nhất năm 2022

Phụ lục hợp đồng lao động: Thông tin mới nhất năm 2022

Phụ lục hợp đồng lao động là một phần nhỏ trong hợp đồng lao động. Tương tự hợp đồng lao động, phụ lục cũng có hiệu lực đối với các doanh nghiệp. Nhờ vào phụ lục, các bên có thể sửa đổi hoặc bổ sung các điều khoản để giải quyết vấn đề khó khăn trước mắt.

Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp trẻ mới bắt đầu ký kết hợp đồng vẫn chưa hiểu rõ phụ lục hợp đồng đó là gì và gồm những nội dung nào, khi sửa đổi nội dung có cần lưu ý gì hay không. Và liệu thông tin về phụ lục hợp đồng lao động có bất kỳ cập nhật nào ở năm 2022 hay không?

Để giải đáp thắc mắc đó, NewCA sẽ giúp doanh nghiệp hiểu chi tiết hơn qua bài phân tích dưới đây nhé!

Tổng quan cơ bản về phụ lục hợp đồng lao động

Dưới đây là một số thông tin cần thiết về phụ lục hợp đồng mà các doanh nghiệp cần nắm:

#1. Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Phụ lục hợp đồng là phần tài liệu đi kèm với hợp đồng lao động. Phụ lục dùng để quy định chi tiết các điều khoản, sau đó có thể dùng để sửa đổi hoặc bổ sung bởi các bên. Một phụ lục hợp đồng chuẩn phải luôn có nội dung phù hợp trong việc thỏa thuận các bên trước đó. Và thực chất phụ lục chính là các điều khoản sau khi soạn thảo xong hợp đồng.

#2. Khi nào doanh nghiệp được ký phụ lục hợp đồng lao động?

Căn cứ quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động năm 2019, Phụ lục hợp đồng lao động được xem là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động. Qua đó thời hạn để ký phụ lục hợp đồng sau khi soạn mẫu và số lần được thay đổi thời hạn hợp đồng quy định như sau:

Thời hạn ký phụ lục hợp đồng

Căn cứ điều 35 Bộ Luật Lao động 2012, nếu hai bên đã thống nhất thì có thể sửa đổi hoặc bổ sung hợp đồng lao động thông qua việc ký phụ lục hợp đồng. Ngoài ra trong quá trình một trong hai bên đều có quyền sửa đổi bổ sung nội dung hợp đồng thì phải báo cho bên còn lại ít nhất trước 3 ngày làm việc. Đây chính là thời hạn báo trước để hai bên có thể ký phụ lục hợp đồng lao động.

Số lần được thay đổi thời hạn hợp đồng bằng phụ lục

Thời hạn hợp đồng lao động được thay đổi 01 lần bằng phụ lục hợp đồng lao động. Trừ các trường hợp hợp đồng đã ký như:

 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn.
 • Hợp đồng theo mùa vụ,
 • Hợp đồng công việc có thời hạn từ dưới 12 tháng.
Tổng quan cơ bản về phụ lục hợp đồng lao động
Tổng quan cơ bản về phụ lục hợp đồng lao động

Ngoài ra sẽ có hình thức phạt mức phí riêng nếu ký sai phụ lục hợp đồng lao động theo khoản 7 điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như:

Số người lao độngSố tiền phạt
1 đến 10 người01 đến 02 triệu đồng
11 đến 50 người02 đến 05 triệu đồng
51 đến 10 người05 đến 10 triệu đồng
101 đến 300 người10 đến 15 triệu đồng
301 người trở lên15 đến 20 triệu đồng

Hướng dẫn soạn mẫu phụ lục hợp đồng lao động năm 2022

Nếu các doanh nghiệp không biết cách để soạn mẫu phụ lục thì có thể sử dụng mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất năm 2022. Mẫu phụ lục sẽ bao gồm các thành phần như:

 • Ngày tháng năm soạn phụ lục hợp đồng lao động.
 • Số phụ lục hợp đồng.
 • Bên A (người sử dụng lao động): ghi nhận đại diện, chức vụ, quốc tịch, địa chỉ, điện thoại/fax, mã số thuế, số tài khoản và ngân hàng.
 • Bên B (người lao động): ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, địa chỉ thường trú, số CMND – ngày cấp – nơi cấp, số sổ lao động nếu có.
 • Căn cứ hợp đồng lao động, hai bên cùng nhau thỏa thuận thay đổi 1 số nội dung của hợp đồng.
 • Nội dung thay đổi hợp đồng.
 • Thời gian thực hiện thay đổi.
 • Đại diện bên A, bên B ký họ tên, bên A sẽ có đóng dấu (nên ký và ghi tay).
Hướng dẫn soạn mẫu phụ lục hợp đồng lao động năm 2022
Hướng dẫn soạn mẫu phụ lục hợp đồng lao động năm 2022

Một số lưu ý khi tiến hành soạn phụ lục hợp đồng lao động

Phụ lục hợp đồng lao động được phát sinh nếu các bên muốn thay đổi nội dung điều khoản trong hợp đồng chính thức. Do đó doanh nghiệp phải ghi nhận đúng số hợp đồng và thời gian ký kết hợp đồng lao động trước đó. Ngoài ra còn có một số vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

Vấn đềLưu ý
Nội dung thay đổiGhi rõ điều khoản của hợp đồng bị thay đổi. Nội dung thay đổi bổ sung cần giải thích cụ thể cho điều khoản đó của hợp đồng.Ví dụ: thay đổi công việc hiện tại, thay đổi nơi làm việc hoặc tăng lương (đổi mức lương cơ sở hoặc lương tối thiểu vùng), bổ sung phụ/trợ cấp.
Thời gian thực hiệnGhi nhận rõ ràng về thời điểm phụ lục hợp đồng sẽ có hiệu lực thi hành và hiệu lực chấm dứt (nếu có).
Hiệu lực hợp đồngPhụ lục và nội dung của hợp đồng nếu có sự khác nhau thì sẽ thực hiện theo hợp đồng. Các phụ lục hợp đồng bị trái hợp đồng sẽ không có hiệu lực.
Nếu thỏa thuận áp dụng theo phụ lục hợp đồng thì coi như điều khoản trong hợp đồng đã sửa đổi.

Tóm lược nội dung

Phụ lục hợp đồng lao động là gì?

Phụ lục hợp đồng là phần tài liệu đi kèm với hợp đồng lao động. Phụ lục dùng để quy định chi tiết các điều khoản, sau đó có thể dùng để sửa đổi hoặc bổ sung bởi các bên.

Hướng dẫn soạn mẫu phụ lục hợp đồng lao động năm 2022

Mẫu phụ lục sẽ bao gồm các thành phần như:
– Ngày tháng năm soạn phụ lục hợp đồng lao động.
– Số phụ lục hợp đồng.
– Bên A (người sử dụng lao động): ghi nhận đại diện, chức vụ, quốc tịch, địa chỉ, điện thoại/fax, mã số thuế, số tài khoản và ngân hàng.
– Bên B (người lao động): ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, địa chỉ thường trú, số CMND – ngày cấp – nơi cấp, số sổ lao động nếu có.
– Căn cứ hợp đồng lao động, hai bên cùng nhau thỏa thuận thay đổi 1 số nội dung của hợp đồng.
– Nội dung thay đổi hợp đồng.
– Thời gian thực hiện thay đổi.
– Đại diện bên A, bên B ký họ tên, bên A sẽ có đóng dấu (nên ký và ghi tay).

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON