Tiêu chí chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ

Tiêu chí chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ

Phần mềm kế toán hiện nay được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp. Nó mang lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, tính hiệu quả cao,… Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều phần mềm khiến cho người dùng rất phân vân trong việc lựa chọn. Theo đó, để lựa chọn được phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ, bạn cần xem xét các tiêu chí sau đây.

Tính hữu ích của phần mềm

Điều đầu tiên của một phần mềm kế toán đó là phải đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế của một doanh nghiệp. Có nghĩa là phần mềm đó phải quản lý được đầy đủ được các số liệu như: 

  • Tiền mặt, 
  • Tiền gửi, 
  • Vật tư hàng hóa,
  • Xây lắp, 
  • Sản xuất,… 

Tất cả đủ để đáp ứng phù hợp với đặc thù của các loại hình, quy mô kinh doanh. Đồng thời cũng là các ngành nghề khác nhau như thương mại, dịch vụ, sản xuất,…

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ phải có tính hữu ích
Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ phải có tính hữu ích

Chẳng hạn như, doanh nghiệp của bạn ngành nghề chính là sản xuất, gia công vật liệu. Khi đó, một phần mềm để tính giá thành nhưng lại không theo dõi được chi tiết hàng bán, đánh giá lãi lỗ,… thì sẽ dẫn tới việc bạn phải theo dõi ngoài sổ sách, excel hoặc sử dụng nhiều phần mềm mới đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này sẽ rất bất tiện, có thể dẫn tới những sai sót hoặc không đồng bộ số liệu.

Tốc độ xử lý của phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ

Thời gian hoàn tất công việc là một trong các yếu tố quan trọng với kế toán. Nên một phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ chạy chậm sẽ không những đem lại sự không thoải mái cho người dùng. Bên cạnh đó, nó còn gây ra những hậu quả không tốt cho doanh nghiệp. Ví dụ như tình trạng chậm báo cáo, không đầy đủ chứng từ, sổ sách,… Do đó, một phần mềm tốt phải đảm bảo tốc độ xử lý ở mức tương đối.

Hiện nay, có một số phần mềm yêu cầu cấu hình máy tính tối thiểu. Nó vô tình tạo sự cản trở nhất định. Vì không phải ai có khả năng đầu tư cho mình một thiết bị thực sự tốt. Nhất là với các đối tượng là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ,… Vì vậy, một phần mềm kế toán thông dụng là một phần mềm có thể chạy được trên máy tính cấu hình thấp. Hơn nữa là đảm bảo được tốc độ xử lý ổn định.

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ phải thân thiện, dễ thao tác

Một phần mềm kế toán thông dụng sẽ hướng tới sự tiện lợi, đơn giản dễ sử dụng. Nhưng phải đảm bảo đầy đủ các tính năng tiện ích.

Đặc biệt, thiết kế giao diện của phần mềm giữ vai trò quan trọng. Nhất là với người mới bắt đầu sử dụng. Một giao diện rườm rà, khó nhìn rất dễ khiến người sử dụng bị rối. Khi đó, sẽ rất khó nắm bắt được các tính năng của phần mềm.

Phần mềm nên có giao diện thân thiện với người sử dụng
Phần mềm nên có giao diện thân thiện với người sử dụng

Tiếp đến, thao tác trên phần mềm là yếu tố thứ hai quyết định độ khó của phần mềm. Các nghiệp vụ kế toán trên phần mềm phải được thực hiện một cách trơn tru. Nghĩa là không quá lòng vòng hay nhiều thao tác.

Các bút toán kèm theo nên có chức năng xử lý tự động. Hoặc lưu ý hướng dẫn để người sử dụng thực hiện. Các thao tác này nên có các phím tắt để người sử dụng có thể thao tác dễ dàng hơn.

Tiện ích, tính năng và các ưu điểm của phần mềm

Mỗi một phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ đều có các tính năng, tiện ích riêng biệt. Chúng ta rất khó để liệt kê hết ra được. Tuy nhiên tất cả các tính năng đó đều hướng tới một mục đích đó là tiện lợi hóa công tác kế toán của người dùng.

Nếu phần mềm không đầy đủ tính năng thì gây mất thời gian, công sức của người sử dụng. Điều đó còn chưa kể dễ gây ra sai sót trong quá trình xuất hay nhập liệu. Dễ thấy rằng, tính năng tự động rất quan trọng với một phần mềm kế toán thông dụng. Nó góp phần giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời, đảm bảo được công việc hiệu quả nhất.

Các nghiệp vụ kế toán khi thực hiện trên phần mềm cần được trơn tru
Các nghiệp vụ kế toán khi thực hiện trên phần mềm cần được trơn tru

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp phải luôn cập nhật Thông tư

Phần mềm kế toán thông dụng hiện nay khả có năng cập nhật thông tư chính sách mới. Với chứ năng này, nhân viên kế toán sẽ không còn những nỗi lo về sự thay đổi của chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam. Phần mềm sẽ cập nhật các hệ thống báo cáo tài chính theo mẫu quy định mới nhất của luật kế toán Việt Nam và theo tiêu chuẩn của hệ thống kế toán quốc tế.

Phần mềm được cung cấp bởi đơn vị uy tín

Khi đáp ứng được những yêu cầu trên thì việc lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Với nhà cung cấp dịch vụ lâu năm sẽ có nhiều kinh nghiệm và uy tín sẽ có khả năng lường trước những rủi ro khi triển khai tốt hơn. Nhờ vậy, phần mềm hoạt động ổn định hơn, hạn chế được nhiều sai sót.

Câu hỏi thường gặp

Có những loại tiêu chí nào khi chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ?

– Tính hữu ích của phần mềm
– Tốc độ xử lý
– Tiện ích, tính năng khi sử dụng

Sử dụng phần mềm kế toán nào thì uy tín và tiện lợi nhất hiện nay?

Hiện nay, phần mềm kế toán CyberSign đáp ứng đủ các yêu cầu cho doanh nghiệp, hỗ trợ tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Để được tư vấn chi tiết và chọn được phần mềm kế toán phù hợp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với NewCA nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON