Cách nộp tờ khai thuế điện tử trên phần mềm nhanh, chính xác

Cách nộp tờ khai thuế điện tử trên phần mềm nhanh, chính xác

Hiện nay, phương thức nộp tờ khai thuế điện tử là hình thức bắt buộc đối với các doanh nghiệp và việc nộp tờ khai thuế đúng hạn đã được quy định rất rõ ràng trong quy định của pháp luật. Vậy cách nộp thuế điện tử như thế nào? Quy trình chuẩn bị và thực hiện ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tờ khai thuế điện tử là gì? Quy định pháp luật về nộp tờ khai thuế điện tử

Tờ khai thuế là một văn bản theo mẫu trình bày trên giấy hoặc văn bản điện tử. Tờ khai thuế được sử dụng để kê khai thông tin với mục đích xác định số tiền thuế phải nộp theo quy định.

Nộp tờ khai thuế điện tử là công việc quan trọng trong quá trình hoạt động doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện để tránh vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp vừa mới thành lập, trong vòng 10 ngày sẽ cần thực hiện kê khai thuế ban đầu.

Ngày nay, hầu hết doanh nghiệp đều phải kê khai, nộp tờ khai thuế online. Chẳng hạn như kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), kê khai thuế môn bài, nộp quyết toán thuế TNDN qua mạng,…


Yếu tố cần chuẩn bị trước khi nộp tờ khai thuế điện tử

Để tiến hành nộp tờ khai thuế điện tử trực tuyến một cách thuận tiện nhất, bạn cần thực hiện các công việc sau:

  • Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng tại Cổng thông tin Thuế điện tử.
  • Chuẩn bị chữ ký số hoặc chữ ký điện tử. Đây là yếu tố bắt buộc phải có khi nộp tờ khai thuế điện tử. Với doanh nghiệp chưa có chữ ký số, có thể tham khảo dịch vụ cung cấp chữ ký số tại NewCA.  
  • Chuẩn bị máy tính có kết nối mạng Internet ổn định để đảm bảo quá trình nộp tờ khai thuế điện tử không bị gián đoạn.
  • Cài đặt hệ thống phần mềm hỗ trợ kê khai trên máy tính. Đặc biệt ưu tiên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Quy trình nộp tờ khai thuế qua mạng 

Với quy trình làm báo cáo thuế điện tử về nghiệp vụ nộp tờ khai thuế điện tử qua mạng, bạn tiến hành theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Cắm chữ ký số vào máy tính

Trước tiên, bạn cần tiến hành cắm chữ ký số vào máy tính dùng để khai thuế. Chữ ký số là yếu tố bắt buộc với vai trò xác thực tờ khai. Đồng thời sẽ giúp bạn tiến hành bước ký số và nộp tờ khai nhanh chóng hơn sau khi đã hoàn tất thủ tục tờ khai thuế điện tử trên hệ thống.

Bước 2: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Sau khi kết nối chữ ký số cho máy tính, người nộp thuế mở trình duyệt đang sử dụng, truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và tiến hành đăng nhập tài khoản.

Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế
Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 3: Tiến hành chọn chức năng “Khai Thuế”

Trên trang chủ của cổng thông tin Tổng cục Thuế, nhấn chọn chức năng “Khai thuế”. Tiếp đến chọn mục “Nộp tờ khai XML”.

Khi giao diện “Nộp tờ khai XML” đã hiển thị, nhấn ô “Chọn tệp tờ khai”. Với mục đích để tải tờ khai đã tạo kết xuất trên hệ thống phần mềm HTKK trước đó.

Đối với trường hợp bạn chưa tạo tờ khai hay cần phải chỉnh sửa thông tin trên tờ khai thuế điện tử thì có thể mở phần mềm hỗ trợ kê khai để hoàn tất tờ khai thuế chuẩn xác, kết xuất tờ khai rồi tải xuống.

Bước 4: Nộp tờ khai thuế điện tử lên hệ thống

Đối với bước này, sau khi nhấn “Chọn tệp tờ khai” bạn chỉ cần mở đúng mục đã lưu trữ tờ khai đã chuẩn bị. Tiếp đến nhấn chọn tờ khai và nhấn “Open” để tải lên hệ thống.

Bước 5: Nhấn ký điện tử và hoàn thành việc nộp tờ khai

Tại giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn phải nhấn chọn “Ký điện tử”.

Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị cửa sổ nhập mã PIN của USB Token. Bạn nhập mã PIN của chữ ký số vào phần “User PIN” rồi nhấn chọn ô “Login”.

Trường hợp thông tin đã chính xác, bước ký điện tử thành công thì hệ thống sẽ gửi thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”. Bạn chỉ cần nhấn “OK” để xác nhận.

Cuối cùng, bạn nhấn “Nộp tờ khai” để có thể gửi tờ khai thuế tới cơ quan thuế. Việc thực hiện rất đơn giản ngay trên hệ thống cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Nhấn ký điện tử và hoàn thành việc nộp tờ khai
Nhấn ký điện tử và hoàn thành việc nộp tờ khai

Bước 6: Tra cứu kết quả

Trên giao diện trang chủ, người nộp nhấn chọn chức năng “Tra cứu”, chọn tiếp “Tờ khai”. Khi đó, giao diện “Tra cứu” thông báo khai thuế được hiển thị. Tại đây, bạn phải hoàn tất các thông tin tra cứu được hệ thống yêu cầu: 

  • Mã giao dịch; 
  • Tờ khai; 
  • Loại thông báo; 
  • Ngày gửi từ ngày; 
  • Đến ngày.

Khi đã hoàn tất mọi thông tin, bạn chỉ cần nhấn lệnh “Tra cứu”, sau đó hệ thống sẽ hiển thị kết quả tờ khai bạn cần tra cứu. Nếu bạn muốn tải kết quả này về máy tính thì nhấn chọn “Tải về”. 

Tóm tắt bài viết

Tờ khai thuế điện tử là gì?

Tờ khai thuế điện tử là một văn bản điện tử được sử dụng để kê khai thông tin với mục đích xác định số tiền thuế phải nộp theo quy định.

Các bước chuẩn bị trước khi nộp tờ khai thuế điện tử

– Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng tại Cổng thông tin Thuế điện tử.
– Chuẩn bị chữ ký số hoặc chữ ký điện tử.
– Chuẩn bị máy tính có kết nối mạng Internet ổn định.
– Cài đặt hệ thống phần mềm hỗ trợ kê khai trên máy tính.

Quy trình nộp tờ khai thuế qua mạng

Bước 1: Cắm chữ ký số vào máy tính
Bước 2: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế
Bước 3: Tiến hành chọn chức năng “Khai Thuế”
Bước 4: Nộp tờ khai thuế điện tử lên hệ thống
Bước 5: Nhấn ký điện tử và hoàn thành việc nộp tờ khai
Bước 6: Tra cứu kết quả

Trên đây là hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế điện tử qua mạng và những thông tin quan trọng bạn cần biết. Nếu có thắc mắc và cần được tư vấn về nộp tờ khai thuế điện tử, bạn hãy liên hệ với NewCA tại tổng đài 1900 2066 để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON