2 cách nộp tiền BHXH điện tử mà doanh nghiệp cần biết

nộp tiền bhxh điện tử

Nộp tiền BHXH không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của cá nhân và doanh nghiệp. Nộp tiền BHXH điện tử là một hình thức mới có nhiều ưu điểm so với hình thức truyền thống. Để hiểu rõ hơn về hình thức này, bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài vấn đề liên quan.

Cách nộp tiền BHXH điện tử cho doanh nghiệp

Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn 2 hình thức để nộp tiền BHXH điện tử.

Cách 1: Nộp tiền BHXH điện tử trực tiếp

Doanh nghiệp có thể nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng hoặc kho bạc nhà nước. Đây là cách thức quen thuộc từ trước đến nay, tuy nhiên, việc nộp tiền mặt trực tiếp có thể gây mất rất nhiều thời gian di chuyển.

Cách 2: Nộp tiền BHXH điện tử qua mạng

Để nộp tiền bảo hiểm, bạn thực hiện nộp qua mạng bằng hình thức chuyển khoản cho Kho bạc. Hoặc nộp qua hệ thống ngân hàng, cơ quan BHXH có các tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng như: 

  • Ngân hàng ngoại thương, 
  • Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, 
  • Ngân hàng đầu tư phát triển, 
  • Ngân hàng Liên Việt, 
  • Ngân hàng Công thương. 

Bạn có thể nộp tiền cho cơ quan BHXH tùy theo điều kiện hiện để đảm bảo sao cho thuận tiện nhất. Ngoài ra, cơ quan BHXH có mở tài khoản thu tiền tại các ngân hàng như: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Nông nghiệp,… Nhằm được hỗ trợ tư vấn chuyển tiền online qua dịch vụ Internet Banking, bạn cần liên hệ với Ngân hàng nơi bạn mở tài khoản. Chú ý rằng, khi nộp tiền BHXH điện tử vui lòng điền rõ ràng mã đơn vị chuyển tiền. Đồng thời, phải ghi rõ tên cơ quan BHXH, số tài khoản và chi nhánh ngân hàng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Tra cứu kết quả nộp tiền BHXH điện tử

Sau khi đã hoàn thành các bước nộp tiền BHXH điện tử, doanh nghiệp cần cẩn thận tra cứu lại kết quả nộp tiền theo các bước sau:

Tra cứu kết quả nộp tiền BHXH điện tử
Tra cứu kết quả nộp tiền BHXH điện tử

Bước 1: Truy cập website của cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam qua địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Chọn “Tra cứu trực tuyến”

Bước 3: Chọn mục tra cứu thông tin BHXH tương ứng trên thanh menu

Bước 4: Nhập đầy đủ các thông tin cần thiết mà hệ thống yêu cầu

Bước 5: Kết quả hiển thị trên màn hình chính.

Nộp tiền BHXH điện tử mang lại những lợi ích gì?

Ngay từ những ngày đầu đưa vào áp dụng tại cơ quan BHXH, hình thức này đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Chẳng hạn như: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại, đơn giản hóa các thủ tục hành chính,…

Đối với doanh nghiệp

Những lợi ích này thực sự có ý nghĩa không chỉ đối với kế toán mà còn đối với rất nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt khi muốn kiểm tra, kiểm soát tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình.

Tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian giao dịch: Nếu như trước đây người nộp tiền BHXH phải đi lại rất nhiều. Ngoài ra còn làm các thủ tục, có người phải đi 2-3 lần mới nộp thuế thành công. Giờ đây thì nộp điện tử họ chỉ cần ngồi một chỗ là đã có thể nộp thành công.

Đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nộp tiền BHXH: Khi nộp tiền bảo hiểm theo cách truyền thống người nộp phải đến cơ quan thuế khai báo. Tiếp đến, làm rất nhiều các thủ tục giấy tờ để chứng thực mới có thể nộp thuế. Nộp tiền BHXH điện tử cắt được toàn bộ các thủ tục giấy tờ này. Bạn chỉ cần có mã đăng ký nộp điện tử, liên kết với Ngân hàng thương mại có trong danh sách liên kết cung cấp dịch vụ nộp tiền BHXH điện tử.

Nộp tiền tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet: Người nộp chỉ cần ngồi ở nhà hoặc ở bất cứ đâu nơi có thiết bị điện tử có kết nối Internet. Sau đó, truy cập vào cổng thông tin điện tử của tổng cục BHXH Việt Nam thuế là đã có thế nộp tiền.

Nộp tiền 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi: Trước đây những ngày nghỉ, ngày lễ bạn không thế nộp được tiền do các Cơ quan nghỉ làm việc. Nên rất nhiều trường hợp bị quá hạn nộp dẫn đến bị phạt. Nộp tiền BHXH điện tử khắc phục được hoàn toàn điều này. Nhờ hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại cập nhật 24/7.

Có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH để xem, in, tải về các thông báo, giấy nộp tiền đã nộp. 

Được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác của Ngân hàng thương mại. Các doanh nghiệp đăng ký nộp thuế tại các Ngân hàng thương mại thường nhận được rất nhiều ưu đãi đến từ ngân hàng đó.

Đối với các Cơ quan BHXH

Nộp tiền BHXH điện tử nhanh chóng, thuận tiện qua các thiết bị điện tử. Giúp cho Cơ quan thuế giảm nhẹ được rất nhiều các công đoạn. Nhờ đó, công việc trở nên nhẹ nhàng và áp lực giảm đi rất nhiều.

Tiết kiệm nhân lực, đơn giản quy trình thu nộp tiền. Nhân lực được tối ưu một cách hiệu quả và hiệu suất công việc cao hơn. Góp phần giảm được gánh nặng về nhân lực. Quy trình được giảm lược tiết kiệm thời gian và công sức.

Đảm bảo sự an toàn trong quá trình quản lý. Tiền được chuyển chính nên xác hạn chế tối đa việc nhầm lẫn hay các rủi ro khác.

Kiểm soát tốt tình trạng nộp tiền dễ dàng theo từng ngày từng giờ. Hạn chế tối đa điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin. Giảm được tình trạng xử lý lệch các thông tin sai lệch xuống mức nhỏ nhất. 

Đối với các Ngân hàng

Các Ngân hàng hợp tác với Cơ quan BHXH làm đơn vị trung gian, giúp các doanh nghiệp, tổ chức, nộp tiền BHXH điện tử thành công. Đồng thời, ngân hàng thương mại thu được rất nhiều các lợi ích:

  • Thu được nguồn lợi nhuận trực tiếp từ việc giao dịch chuyển tiền.
  • Nâng cao và phát triển được chất lượng dịch vụ.
  • Thu hút được đông đảo khách hàng tiềm năng.
  • Hạn chế được sai sót về chứng từ khi khách hàng đến giao dịch.

Những thông tin trong bài viết trên chính là cách nộp tiền BHXH điện tử và những lợi ích thiết thực từ hình thức này. Mong rằng sẽ hữu ích với doanh nghiệp và bạn đọc.

Các câu hỏi thường gặp

Thời hạn nộp tiền BHXH điện tử của doanh nghiệp?

Doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp tiền BHXH điện tử theo quý hoặc 6 tháng một lần tuỳ theo tính chất và hoạt động kinh doanh, dựa theo quy định của pháp luật.

Nộp tiền BHXH điện tử có cần chữ ký số không?

Trong quá trình kê khai BHXH điện tử để nộp tiền, các đơn vị tổ chức sẽ phải sử dụng chữ ký số để ký và nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON