3 Nhược điểm của hợp đồng điện tử mà doanh nghiệp cần biết

Nhược điểm của hợp đồng điện tử mà doanh nghiệp cần biết

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại chuyển đổi số, việc ký kết hợp đồng trở nên tiện ích hơn bao giờ hết nhờ có sự góp mặt của hợp đồng điện tử. Tuy nhiên, loại hình này vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhất định. Hãy cùng NewCA tìm hiểu nhược điểm của hợp đồng điện tử và cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm hợp đồng điện tử là gì

Công nghệ phát triển dẫn đến sự thay đổi phương thức làm việc của doanh nghiệp. Hợp đồng điện tử được sử dụng như một giải pháp tối ưu thay thế cho hợp đồng giấy truyền thống. Hợp đồng điện tử thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật giao dịch điện tử năm 2005. 

Trong đó, thông điệp dữ liệu là thông tin tạo ra được gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Để giao kết hợp đồng điện tử thì doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng phần mềm chữ ký điện tử được cung cấp bởi các tổ chức đã đăng ký và được cấp phép cung cấp dịch vụ. Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử cũng tương đương như hợp đồng truyền thống và được bảo vệ bởi pháp luật theo quy định của Luật Giao dịch điện tử đang hiện hành.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hợp đồng điện tử tại NewCA

Đặc điểm của hợp đồng điện tử

  • Hợp đồng điện tử được lưu trữ dưới dạng điện tử. Cho nên, bạn không cần phải lo ngại về vấn đề mất hồ sơ và việc tìm kiếm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
  • Hợp đồng điện tử phải có sự tham gia ít nhất 3 chủ thể. Ngoài 2 chủ thể trong hợp đồng như thông thường là bên đề nghị và bên được đề nghị, thì bên thứ 3 là tổ chức giúp cho hợp đồng có giá trị pháp lý. Trong quá trình thỏa thuận hợp đồng, bên chủ thể thứ 3 không có quyền hạn can thiệp.
  • Hợp đồng điện tử không có giá trị pháp lý ở một vài lĩnh vực như trao quyền sử dụng đất, hợp đồng dân sự, hợp đồng kết hợp,…
  • Dễ dàng sử dụng ở mọi lúc mọi nơi, có tính phi biên giới. Vì hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông tin điện tử nên dễ dàng truy cập khi thiết bị có kết nối mạng Internet.
Đặc điểm của hợp đồng điện tử
Đặc điểm của hợp đồng điện tử

Nhược điểm của hợp đồng điện tử mà mọi người cần biết

Vấn đề gì cũng có ưu nhược điểm nhất định của nó. Doanh nghiệp cần cân nhắc những nhược điểm của hợp đồng điện tử để xem xét chúng có trở thành mối lo ngại đối với công việc kinh doanh hay không. Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng hợp đồng điện tử như sau:

Nhược điểm của hợp đồng điện tử – Phạm vi áp dụng hạn chế

Dựa theo quy định tại Điều 1, Luật Giao dịch điện tử năm 2005 thì các giao dịch điện tử chỉ được áp dụng trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước, trong lĩnh vực dân sự, kinh doanh, thương mại,… hoặc các lĩnh vực khác do pháp luật quy định từ trước. 

Tuy nhiên, nhược điểm của hợp đồng điện tử là giao dịch hợp đồng sẽ không áp dụng đối với việc: trao quyền sử dụng đất, hợp đồng dân sự thừa kế, hợp đồng kết hợp,giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các loại giấy tờ có giá khác.

Nhược điểm của hợp đồng điện tử
Nhược điểm của hợp đồng điện tử

Nhược điểm của hợp đồng điện tửRủi ro pháp lý

Do hợp đồng điện tử mang đặc điểm phi biên giới, cho nên khó xác định được địa điểm giao kết hợp đồng. Trong trường hợp tranh chấp sẽ có nhiều vấn đề khó khăn diễn ra. Do đó, để rủi ro về mặt pháp lý ở hợp đồng điện tử được giới hạn nhất cần có nội dung thỏa thuận xác định rõ vấn đề này. Đồng thời, việc tranh chấp phải được giải quyết bởi cơ quan tài phán hoặc cơ chế xử lý được mọi thỏa thuận từ trước. 

Ngoài ra, tính phi vật chất của hợp đồng điện tử cũng rất vất tiện khi không chứng minh được bản gốc và chữ ký gốc. Lúc này, các bên cần có sự xác định rõ ràng từ bên chủ thể thứ 3 trong việc xác định chữ ký điện tử và các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng được xác định cụ thể.

Nhược điểm của hợp đồng điện tửRủi ro về độ an toàn bảo mật

Mặc dù hợp đồng điện tử có tính bảo mật cao nhưng vẫn có thể xảy ra những trường hợp rủi ro không mong muốn. Điển hình như lộ dữ liệu thông tin do hệ thống lỗi ngay khi các bên ủy quyền cho bên chủ thể thứ 3 lưu trữ hoặc hacker mạng tấn công.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, những nhược điểm của hợp đồng điện tử được kể trên có thể khắc phục trong tương lai không xa. 

CyberSign – Phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử hàng đầu Việt Nam

Để khắc phục được những nhược điểm của hợp đồng điện tử, doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử uy tín. Hiện nay, phần mềm CyberSign được cung cấp bởi công ty CyberLotus được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. 

Với tính năng ưu việt, hệ thống hiện đại khiến khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời. Chế độ bảo mật nhiều lớp chặt chẽ tuyệt đối và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp là những ưu điểm lớn khiến doanh nghiệp tin dùng CyberSign. 

Tóm lược nội dung

Đặc điểm của hợp đồng điện tử

– Hợp đồng điện tử được lưu trữ dưới dạng điện tử
– Hợp đồng điện tử phải có sự tham gia ít nhất 3 chủ thể
– Hợp đồng điện tử không có giá trị pháp lý ở một vài lĩnh vực như trao quyền sử dụng đất, hợp đồng dân sự, hợp đồng kết hợp,…
– Dễ dàng sử dụng ở mọi lúc mọi nơi, có tính phi biên giới.
Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng càn lưu ý đến nhược điểm của hợp đồng điện tử

Nhược điểm của hợp đồng điện tử

– Phạm vi áp dụng hợp đồng điện tử bị hạn chế
– Rủi ro cao về vấn đề pháp lý
– Rủi ro về độ an toàn bảo mật

Qua những phân tích về nhược điểm của hợp đồng điện tử hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được phần mềm ký kết hợp đồng phù hợp nhất. Từ đó, giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng và giao kết hợp đồng điện tử. Mọi ý kiến thắc mắc và các thông tin cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của NewCA để được hỗ trợ. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON