Khắc phục những sai sót thường gặp trong công tác kế toán

Sai sót trong kế toán

Những sai sót thường gặp trong công tác kế toán dù rất nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều điều phiền toái cho tổ chức doanh nghiệp. Vì thế, NewCA sẽ giới thiệu tới các bạn những lỗi sai cơ bản và cách khắc phục chúng để hoàn thiện thủ tục chứng từ kế toán hiệu quả hơn. 

#1. Nhầm lẫn giữa tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân

Một trong những sai sót thường gặp trong công tác kế toán mà mọi người thường mắc phải là lẫn lộn giữa tài chính công ty và tài chính cá nhân. Khi không phân biệt rõ ràng giữa hai loại tài chính này sẽ dẫn đến việc sử dụng tiền không hợp lý. 

Tiền của công ty sẽ dùng cho mục đích cá nhân và những khoản chi này không ghi nhận để giải trình với cơ quan thuế. Song song đó, việc làm này cón làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn vốn của doanh nghiệp.

Vì thế, hãy duy trì các khoản tiền riêng việc và độc lập với nhau. Ghi chép lại thông tin chính xác về những vấn đề được dùng cho kinh doanh hoặc mục đích cá nhân. Hành động này giúp kế toán tính toán và hạch toán độc lập các khoản thu chi. Xác định rõ được kết quả quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

sai sót thường gặp trong công tác kế toán
sai sót thường gặp trong công tác kế toán

Những sai sót thường gặp trong công tác kế toán

#2. Chậm trễ trong quá trình cập nhận sổ sách quản lý kế toán

Việc theo dõi và cập nhật sổ sách thường xuyên là việc làm quan trọng trong công tác kế toán. Phần này đòi hỏi chuyên viên kế toán cần thực hiện kịp thời và chính xác. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp không ghi chép sổ sách kế toán chú tâm ngay từ đầu. Từ đó, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch tài chính và xử lý nguồn vốn theo hơi hướng dài hạn. 

Do đó, việc cập nhật số liệu kế toán nên được thực hiện thường xuyên theo hàng tuần. Điều này giúp kế toán viên tiết kiệm thời gian và quản lý sổ sách dễ dàng hơn. Các chủ doanh nghiệp cũng vì thế mà đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

#3. Không lưu trữ hóa đơn

Hóa đơn được xem là bằng chứng quan trọng cho tất cả các con số trên sổ sách. Đó cũng là bằng chứng để chứng minh bạn đã mua hàng hóa, nguyên vật liệu. Dù là hóa đơn dạng điện tử hay hóa đơn giấy đều cần được lưu trữ lại. Bởi vì các hóa đơn chứng từ rất cần thiết trong việc xử lý bất kỳ thiếu sót hay nhầm lẫn nào trong việc ghi chép sổ sách kế toán. Bên cạnh đó, chúng cũng có ích cho việc tính toán chi phí được loại từ và giảm thuế khi đến thời gian quyết toán.

Tất cả những chứng từ hóa đơn này cũng để giải trình với cơ quan thuế khi bị kiểm tra. Nếu thiếu hóa đơn, cơ quan thuế có thể không công nhận việc khấu trừ chi chí. Dẫn đến việc số thuế phải nộp cao hơn, thậm chí, nếu thiếu hóa đơn quá nhiều còn thể dẫn đến phạt hành chính.

#4. Sai sót về mặt hình thức

Luật kế toán đã quy định việc báo cáo tài chính của chuyên viên kế toán phải được tính bằng đơn vị đồng tiền Việt Nam (VND). Tuy nhiên, có rất nhiều báo cáo tài chính lại sử dụng đơn vị tính là nghìn đồng. Hành động này không phù hợp với quy định của Luật kế toán, vừa gây khó theo dõi cho người đọc. 

Khac phuc nhung sai sot thuong gap trong cong tac ke toan2
Những sai sót thường gặp trong công tác kế toán là sai phạm về hình thức

#5. Chưa áp dụng công nghệ vào kế toán

Việc chuyển đổi số trong kế toán hiện đang dẫn đầu xu thế. Áp dụng công nghệ hiện đại vào việc quản lý kế toán như sử dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng phổ biến. Thậm chí, các cơ quan quản lý nhà nước cũng ưu tiên hồ sơ và giao dịch điện tử với từng doanh nghiệp.

Sử dụng công nghệ vào quản lý kế toán sẽ mất một khoản chi phí định kỳ không hề nhỏ. Vì thế, nhiều doanh nghiệp còn chậm trong việc áp dụng. Và đó cũng là một trong những sai sót thường gặp trong công tác kế toán. Vì việc áp dụng công nghệ vào quản lý kế toán sẽ hỗ trợ đắc lực và giúp doanh nghiệp đi đường dài hiệu quả hơn.

#6. Sai lệch trong tiền gửi ngân hàng

Trong hoạt động gửi tiền ngân hàng thì kế toán có thể mắc nhiều lỗi. Điển hình như: hạch toán theo giấy báo nợ, không có sổ theo dõi từng ngân hàng, thiếu thông tin khoản thu chi trong ngân hàng, không theo dõi kĩ tiền nguyên tệ và tiền ngoại tệ,…

Để khắc phục những sai sót này chỉ có thể là kế toán phải công khai minh bạch. Đồng thời, kế toán viên cũng cần được đào tạo đầy đủ và làm đúng trình tự theo các khâu. Hạn chế hết mức tối đa sự thiếu sót ở việc kê khai các nguồn thu chi, làm thất thoát ngân sách công ty.

Khac phuc nhung sai sot thuong gap trong cong tac ke toan3

Trong hoạt động gửi tiền ngân hàng thì kế toán có thể mắc rất nhiều lỗi

Nói tóm lại, việc giảm thiểu những sai sót thường gặp trong công tác kế toán sẽ ngăn ngừa việc thất thoát tài chính trong doanh nghiệp. Đồng thời, tăng hiệu quả hoạt động của toàn thể doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi NewCA để đón đọc nhiều bài phân tích chuyên sâu giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững hơn nhé!

Xin trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON