Nhóm lao động này nhận lương hưu 3 triệu đồng/tháng từ 1/7/2023

luong huu 3tr 1

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa gửi các bộ, ban, ngành lấy ý kiến xây dựng nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Trong đó, Bộ đề xuất tăng mức lương hưu, trợ cấp thêm từ 12,5%; trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7 tới.

Tăng lương hưu cho người lao động từ 1/7/2023

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 69/2022/QH15 thì đối với đối tượng đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng do ngân sách nhà nước đảm bảo được thực hiện điều chỉnh tăng 12,5% và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Theo quy định tại Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội.

Những người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định khi nghỉ hưu, hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng từ ngày 01/01/2022 cho đến trước ngày 01/7/2023 sẽ thấp hơn 7,4% so với những người nghỉ hưu trước ngày 01/01/2022 (cùng quá trình công tác, cùng hệ số lương) do trong thời gian này, người lao động không được điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội do trong thời gian này mức lương cơ sở chưa được điều chỉnh.

Do đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ ngày 01/7/2023 như sau:

– Tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6 năm 2023 đối với các đối tượng đã được điều chỉnh theo Nghị định 108/2021/NĐ-CP.

– Tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6 năm 2023 đối với các đối tượng chưa được điều chỉnh theo Nghị định 108/2021/NĐ-CP.

Những nhóm người lao động nào nhận lương hưu từ 3 triệu đồng

Theo dự thảo Nghị định, điều chỉnh đối với người hưởng từ trước năm 1995 có mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng dưới 3 triệu đồng/người/tháng.

Thực hiện điều chỉnh thêm đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp từ trước ngày 01/01/1995 mà có mức hưởng dưới 3.000.000 đồng/tháng được xác định là chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với những người đã có thời gian làm việc, cống hiến trong khu vực Nhà nước giai đoạn trước năm 1995 có mức hưởng thấp hơn so với mặt bằng chung.

Do đó, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh theo số tiền tuyệt đối, cụ thể: những người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 01/01/1995 sau khi điều chỉnh tăng thêm 12,5% theo mức điều chỉnh chung mà có mức hưởng thấp hơn 3.000.000 đồng/tháng thì mức hưởng được điều chỉnh tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.700.000 đồng/tháng trở xuống;

Ngoài ra tăng lên bằng 3.000.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.700.000 đồng/tháng đến dưới 3.000.000 đồng/tháng.

Với việc điều chỉnh nêu trên thì dự kiến có khoảng 230 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 01/01/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh do Ngân sách nhà nước chi trả với kinh phí điều chỉnh khoảng 330 tỷ đồng.

luong huu

Nắm rõ chế độ lương hưu bằng phần mềm BHXH

Với việc sử dụng phần mềm BHXH trong doanh nghiệp có thể đảm bảo quyền lợi của người lao động một cách đầy đủ và dễ dàng hơn, cũng như giảm thiểu thời gian làm việc của hành chính nhân sự, đem lại hiệu quả công việc cao hơn. 

Để nói về một trong những phần mềm BHXH điện tử mới và hiệu quả nhất hiện nay, CyberCare không nằm ngoài bảng xếp hạng. CyberCare, một sản phẩm phần mềm BHXH điện tử của CyberLotus, đơn vị được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng triển khai cung cấp dịch vụ IVAN – dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Với CyberCare, doanh nghiệp và người lao động có thể yên tâm trong việc giải quyết các vấn đề về chế độ hưu trí cũng như nhiều nghiệp vụ khác mà phần mềm cung cấp.

Phần mềm CyberCare hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động thực hiện tốt nhất việc khai báo các thông tin, nghiệp vụ kê khai bảo hiểm thông qua hệ thống điện tử theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH. Phần mềm cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ hưởng BHXH, đặc biệt là chế độ thai sản.

Với CyberCare, doanh nghiệp có thể:

 • Thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ BHXH tới cơ quan BHXH qua mạng Internet một cách nhanh chóng
 • Sử dụng đầy đủ các nghiệp vụ BHXH
 • Tự động lấy kết quả trả về từ Cơ quan BH thông qua email, số điện thoại của doanh nghiệp
 • Quản lý và lưu trữ hồ sơ đã kê khai
 • Phân quyền người dùng
 • Quản lý danh sách người lao động của doanh nghiệp với đầy đủ các thông tin cần thiết cho việc khai báo BHXH
 • Quản lý và theo dõi quá trình tham gia BHXH của toàn bộ người lao động

Nhận ngay ưu đãi lớn nhân dịp ra mắt phiên bản mới nhất của phần mềm CyberCare

Vào cuối năm 2022 vừa qua, CyberCare chính thức ra mắt phiên bản mới nhất với nhiều tính năng cải tiến, tốc độ xử lý dữ liệu cao. Nhân dịp này, CyberCare đang dành tặng ngay gói dịch vụ 6 tháng với số lao động bất kỳ cho 1000 khách hàng đầu tiên.

Thời gian áp dụng: Từ 01/12/2022

Điền form để nhận tư vấn về sản phẩm và ưu đãi ngay hôm nay!

  Công Ty Cổ Phần NewCA

  Nef Digital SEOON