Người lao động không muốn đóng bảo hiểm xử lý thế nào?

Người lao động không muốn đóng bảo hiểm

Bảo hiểm đang là vấn đề được đông đảo người lao động quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Vậy nếu người lao động không muốn đóng bảo hiểm thì sẽ như thế nào? Vấn đề này sẽ giải quyết ra sao hãy cùng chúng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội

Theo như chính quy định của pháp luật thì người lao động sẽ bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Khi có vấn đề phát sinh trong quá trình ký hợp đồng lao động cũng như là hợp đồng làm việc. Vậy nếu người lao động không muốn đóng bảo hiểm sẽ ra sao? 

Căn cứ theo như quy định tại Điều số 2, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rõ ràng về các đối tượng mà bắt buộc phải tham gia vào BHXH gồm các đối tượng cụ thể sau:

1. Người lao động thuộc công dân Việt Nam nằm trong đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội và bắt buộc

 • Người lao động làm việc theo như hợp đồng lao động đã được ký kết. Nhưng hợp đồng không xác định được kỳ hạn nhất định hay hợp đồng lao động xác định được thời hạn. 
 • Hợp đồng lao động mà theo mùa vụ hoặc theo như một công việc nhất định. Hợp đồng sẽ có thời hạn cụ thể là từ đủ 03 tháng cho đến dưới 12 tháng. Kể cả chính hợp đồng lao động mà được ký kết giữa đối tượng người sử dụng lao động với người đại diện pháp lý theo pháp luật. Điều này dành cho người dưới 15 tuổi theo đúng như quy định của pháp luật về luật lao động.

2. Một số đối tượng đặc biệt quốc tịch Việt Nam

 • Người lao động làm việc theo như hợp đồng lao động mà có thời hạn từ đủ 01 tháng cho đến dưới 03 tháng.
 • Cán bộ nhà nước hay công chức, viên chức.
 • Công nhân mà tham gia quốc phòng hay công nhân công an và người làm phục vụ công tác khác trong chính tổ chức cấu.
 • Sĩ quan và đối tượng quân nhân chuyên nghiệp cũng như quân đội nhân dân. Đối tượng sĩ quan và hạ sĩ quan nghiệp vụ. Đối tượng sĩ quan và hạ sĩ quan thuộc về chuyên môn kỹ thuật của công an nhân dân và người làm các công tác cơ yếu và được hưởng lương như đối với quân nhân.
 • Hạ sĩ quan và các chiến sĩ quân đội nhân dân. Đối tượng hạ sĩ quan và chiến sĩ công an nhân dân tham gia phục vụ có thời hạn. Đối tượng học viên quân đội và công an cũng như cơ yếu đang được theo học được hưởng sinh hoạt phí hàng tháng.
Một số đối tượng đặc biệt quốc tịch Việt Nam bắt buộc phải đóng BHXH
Một số đối tượng đặc biệt quốc tịch Việt Nam bắt buộc phải đóng BHXH
 • Người lao động đang đi làm việc ở nước ngoài theo như hợp đồng được quy định tại chính Luật người lao động Việt Nam được cử đi làm việc ở nước ngoài theo như hợp đồng.
 • Người tham gia quản lý doanh nghiệp cũng như người quản lý phụ trách điều hành và hợp tác xã cũng có được hưởng tiền lương.
 • Người lao động hoạt động không được chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Người lao động không muốn đóng bảo hiểm sẽ như thế nào?

Theo như quy định được đưa ra thì người lao động mà làm việc tại các doanh nghiệp. Làm tại các đơn vị mà có kết giao hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc. Từ đủ được 3 tháng trở lên thì đương nhiên doanh nghiệp này và người lao động sẽ bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội như yêu cầu. 

Tức là bao gồm cả Doanh nghiệp cũng như chính người lao động đều phải tham gia đầy đủ. Số tiền đóng chính tỷ lệ trích dẫn đóng dựa trên chính tiền lương được quy định trong hợp đồng lao động.

Người lao động không muốn đóng bảo hiểm sẽ như thế nào?
Người lao động không muốn đóng bảo hiểm sẽ như thế nào?

Cụ thể, các mức đóng BHXH dành cho người lao động và các doanh nghiệp cụ thể. Chúng được căn cứ dựa theo quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH được ban hành ngày 9/9/2015. Và còn có Nghị định số 58/2020/NĐ-CP được ban hành vào ngày 27/5/2020. Cụ thể như sau:

Theo Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội cụ thể như sau:

 • Tỷ lệ đóng BHXH là 26%, trong đó: Người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 18%. Đơn vị đóng 18% gồm: 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% dành cho quỹ hưu trí và tử tuất.
 • Mức đóng BHYT là 4,5%, trong đó: Người lao động đóng 1,5%, đơn vị đóng 3%.
 • Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2%, trong đó người lao động đóng 1%, đơn vị đóng 1%.

Như vậy, số tiền mỗi người lao động phải đóng khi tham gia BHXH bắt buộc ít nhất là 10,5%. Đơn vị chịu trách nhiệm 22% và không phát sinh thêm chi phí. Đoàn phí 2%: Doanh nghiệp đóng. Nếu người lao động tự nguyện đăng ký gia nhập và gia nhập công đoàn thì người lao động đóng thêm 1% đoàn phí.

Tuy nhiên, sẽ vì do một vài lý do nào đó mà người lao động không muốn đóng bảo hiểm. Lúc này người lao động cần phải nộp bản cam kết ghi rõ không tham gia đóng bảo hiểm kèm theo nguyên nhân cụ thể.

Một số lưu ý cần chú trọng 

Người lao động mà thuộc công dân Việt Nam khi đã từ đủ 15 tuổi trở lên. Nếu bạn không thuộc đối tượng tham gia vào bảo hiểm bắt buộc. Lúc này bạn sẽ được tham gia vào bảo hiểm xã hội mang tính tự nguyện.

Mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng sẽ được tính bằng 22% so với chính mức thu nhập tháng đó. Và điều này sẽ được do người tham gia vào BHXH tự nguyện lựa chọn.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin để có thể giải đáp thắc mắc cho bạn. Nếu như người lao động không muốn đóng bảo hiểm thì nên làm như thế nào? Chúng tôi đã đưa ra giải đáp cụ thể mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về vấn đề này.

Tóm lược nội dung

Đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội

– Người lao động thuộc công dân Việt Nam nằm trong đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội và bắt buộc
– Một số đối tượng đặc biệt quốc tịch Việt Nam

Người lao động không muốn đóng bảo hiểm sẽ như thế nào?

Sẽ vì do một vài lý do nào đó mà người lao động không muốn đóng bảo hiểm. Lúc này người lao động cần phải nộp bản cam kết ghi rõ không tham gia đóng bảo hiểm kèm theo nguyên nhân cụ thể.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON