Nghỉ phép năm theo luật sẽ diễn ra như thế nào?

Nghỉ phép năm theo luật sẽ diễn ra như thế nào

Theo như quy định của nhà nước ban hành, người lao động sẽ được quyền nghỉ phép theo năm. Quy định được ban hành và thực thi trên phạm vi toàn đất nước. Vậy nghỉ phép năm theo luật sẽ được diễn ra như thế nào? Hãy cùng NewCa tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Người lao động được nghỉ phép năm theo luật bao nhiêu ngày?

Cụ thể hơn là theo như Điều số 113 Bộ luật Lao động phát hành năm 2019. Người lao động khi đã làm việc đủ trong vòng 12 tháng cho một người nào đó sử dụng chính lao động này. Lúc này bạn sẽ được nghỉ phép năm theo luật. Lương sẽ vẫn được hưởng theo quy định trên hợp đồng.

Cụ thể như sau:

  • Được nghỉ 12 ngày làm việc đối với những người làm các công việc trong điều kiện, môi trường phát triển một cách bình thường.
  • Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với những người lao động mà đi làm đối với các trường hợp đặc biệt. Cụ thể là trẻ chưa thành niên hay người lao động bị khuyết tật, công việc nặng nhọc, người làm nghề, độc hại hay làm việc nguy hiểm.
  • Được nghỉ 16 ngày làm việc đối với những người làm nghề, một số các công việc đặc biệt vô cùng nặng nhọc, độc hại và rất nguy hiểm.

Nếu người lao động làm việc mà chưa đủ 12 tháng. Khi ấy người sở hữu lao động sẽ quy số ngày được nghỉ hàng năm theo chính tỷ lệ mà tương ứng với số tháng mà đã làm việc.

Một số trường hợp đặc biệt và cách tính ngày nghỉ phép theo năm 

Dù quy định rõ ràng là như vậy nhưng vẫn còn một số trường hợp đặc biệt ngoài ra. Vậy những trường hợp đặc biệt là gì? Chúng ta nên giải quyết chúng như thế nào?

Nghỉ phép năm
Một số trường hợp đặc biệt và cách tính ngày nghỉ phép theo năm

1. Khi lao động không đủ 12 tháng làm việc

Số ngày nghỉ phép năm theo luật của một vài người lao động mà làm việc chưa đủ 12 tháng sẽ như thế nào?

  • Theo như chính quy định được đề ra tại khoản 2 điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định rõ. 
  • Cách tính cụ thể là lấy số ngày mà nghỉ hằng năm sau đó cộng với số ngày mà mình được nghỉ tăng thêm theo chính thâm niên (nếu có). Sau đó đem chia cho 12 tháng, rồi nhân với số tháng thực tế mà bạn làm việc. 
  • Khi này bạn sẽ có được kết quả đó chính là số ngày nghỉ phép năm theo luật của bạn.

2. Người lao động làm việc thiếu tháng

Khi rơi và trường hợp người lao động mà làm việc chưa đủ tháng. 

  • Nếu như tổng toàn bộ số ngày mà làm việc và số ngày nghỉ vẫn được hưởng lương của người lao động. Cụ thể là ngày được nghỉ lễ, hay nghỉ tết, nghỉ khi có việc riêng, nghỉ hằng năm, nhưng vẫn có được hưởng lương theo chính các điều khoản đề ra. 
  • Nếu chúng chiếm được tỷ lệ từ 50% tổng số ngày làm việc bình thường được tính trong tháng. Theo như chính thỏa thuận thì có thể tháng đó sẽ được tính cụ thể là 01 tháng làm việc chính thức để có thể được nghỉ phép năm theo luật.

3. Người lao động làm việc tại các cơ quan thuộc nhà nước

Toàn bộ thời gian mà người lao động đã và đang làm việc tại các cơ quan, hay tổ chức, hoặc các đơn vị thuộc khu vực, phạm vi quản lý của nhà nước. Hay các doanh nghiệp thuộc nhà nước thì sẽ được tính là thời gian làm việc. Nghỉ phép theo năm sẽ được tăng thêm theo chính quy định. 

Quy định cụ thể tại Điều số 114 Bộ luật Lao động năm 2019. Nếu như người lao động mà vẫn tiếp tục duy trì làm việc tại các cơ quan, các tổ chức hay doanh nghiệp, các đơn vị có thẩm quyền được quy định về nghỉ phép năm theo luật.

4. Khi người lao động đột ngột nghỉ ngang công việc

Một số trường hợp hy hữu cũng vô cùng đặc biệt đó là trường hợp bị cho thôi việc. Ngoài cho thôi việc còn bị mất việc làm mà chưa được nghỉ phép năm theo luật. 

Lúc này người sử dụng chính lao động sẽ là người tiến hành thanh toán toàn bộ số tiền lương cho những ngày mà bạn chưa bị cho thôi việc hay nghỉ việc làm.

Quy định khi tạm ứng trước tiền nghỉ phép năm theo luật 

Khi bạn tiến hành nghỉ phép năm theo luật nhưng lại chưa đến kỳ được trả lương như đúng hạn. Khi này người lao động hoàn toàn toàn có quyền được hưởng hay tạm ứng số tiền được hưởng khi nghỉ phép năm theo luật.

Cụ thể hơn là khi bạn tiến hành nghỉ phép năm. Người lao động lúc này sẽ được tiến hành tạm ứng một khoản tiền mà ít nhất sẽ bằng được số tiền lương của những ngày mà bạn nghỉ.

Một số thời gian đặc biệt được coi là nghỉ phép năm theo luật

Thời gian trong quá trình tiến hành học nghề, tập các ngành nghề theo chính quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động năm 2019. Nếu như sau khi hết toàn bộ số thời gian học nghề, tập các ngành nghề mà người lao động vẫn tiến hành làm việc cho chính người sử dụng lao động ấy.

Thời gian thử việc sẽ được nếu như người lao động tiếp tục tiến hành làm việc cho chính người sử dụng lao động ngay sau khi hết toàn bộ thời gian thử việc.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về nghỉ phép năm theo luật cũng như cách tính số ngày được nghỉ phép. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn khi nghỉ phép năm theo luật nhé!

Tóm lược nội dung

Người lao động được nghỉ phép năm theo luật bao nhiêu ngày?

– 12 ngày làm việc đối với những người làm các công việc trong điều kiện, môi trường phát triển một cách bình thường
– 14 ngày làm việc đối với những người lao động mà đi làm đối với các trường hợp đặc biệt
– 16 ngày làm việc đối với những người làm nghề, một số các công việc đặc biệt vô cùng nặng nhọc, độc hại và rất nguy hiểm

Một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý trong cách tính ngày nghỉ phép năm:

– Khi lao động không đủ 12 tháng làm việc
– Người lao động làm việc thiếu tháng
– Người lao động làm việc tại các cơ quan thuộc nhà nước
– Khi người lao động đột ngột nghỉ ngang công việc

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON