Làm sao để xây dựng nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp?

Làm sao để xây dựng nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp?

Trong cuộc sống hằng ngày, ứng xử để có văn hóa tưởng như dễ dàng nhưng lại là điều không phải ai cũng làm được, nhất là trong hoạt động kinh doanh lại càng khó khăn và phức tạp hơn. Bởi việc này đòi hỏi một kho tàng kiến thức và cả kinh nghiệm sống. Vậy nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Chúng ta cần làm gì để xây dựng nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, NewCA sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này!

Nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp là gì?

Môi trường kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu bạn không có khả năng giao tiếp và nghệ thuật ứng xử phù hợp. Bởi vì không chỉ có áp lực của công việc, cạnh tranh mà bạn còn phải biết cách ứng xử với những mối quan hệ xung quanh trong doanh nghiệp. Mỗi nơi lại có một nghệ thuật ứng xử riêng và mang đặc điểm riêng.

Vậy nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp được hiểu là gì? Nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp là quá trình con người thực hiện trao đổi thông tin qua lại một cách chuẩn mực, giúp mọi người hiểu nhau hơn, có cách cư xử phù hợp với từng tình huống, đối tượng và hoàn cảnh cụ thể.

Một số cách để xây dựng nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp

Đối xử chân thành và tôn trọng tất cả mọi người

Mối quan hệ giữa các thành viên trong một doanh nghiệp không chỉ được xây dựng bằng lời nói mà phải được gắn kết dựa vào sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Có thể  trong quá trình làm việc hàng ngày, bạn sẽ không vừa ý với tất cả đồng nghiệp, nhưng bạn vẫn cần thể hiện sự tôn trọng của mình đối với tất cả mọi người xung quanh.

Sự tôn trọng được thể hiện ở việc bạn giữ lời hứa, phối hợp ăn ý, chia sẻ, cởi mở và có thể thẳng thắn góp ý lần nhau. Có như thế thì bạn mới có thể xây dựng được những mối quan hệ tin cậy và vững chắc. Điều này cũng sẽ góp phần tạo nên môi trường làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp.

Trang phục phù hợp, lịch sự với môi trường làm việc

Hãy tạo ấn tượng tốt tại doanh nghiệp bằng cách chọn những trang phục phù hợp và lịch sự. Trang phục mà bạn mặc cũng thể hiện cho mọi người xung quanh thấy rằng bạn là người rất coi trọng hình ảnh chuyên nghiệp của bản thân.

Trang phục phù hợp, lịch sự với môi trường làm việc
Trang phục phù hợp, lịch sự với môi trường làm việc

Nếu nơi làm việc của bạn có đồng phục thì cần tuân thủ nội quy, đừng cố làm bản thân nổi bật bằng cách ăn mặc khác thường. Còn nếu văn hóa công sở thoải mái hơn, bạn cũng cần phải đảm bảo ăn mặc lịch sự và phù hợp. Không bắt buộc quá thời thượng nhưng sạch sẽ và ngay ngắn là bạn đã có thể tạo được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh.

Biết lắng nghe người khác

Để tạo nên sự gắn kết giữa mọi người thì điều quan trọng chính là thái độ biết lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. Mỗi người có một quan điểm và cách nhìn nhận riêng cho cùng một vấn đề, do đó bạn cần học cách lắng nghe và chắt lọc thông tin một cách sáng suốt.

Sở dĩ lắng nghe có thể được xem là một công cụ hữu hiệu giúp bạn phát triển kỹ năng và nghệ thuật giao tiếp vì nó đang giúp bạn xây dựng lòng tin với mọi người. Sự tôn trọng và thái độ nghiêm túc giúp cho đối phương biết rằng bạn đang thật sự tôn trọng họ.

Xây dựng và phát huy tinh thần làm việc nhóm

Khi làm việc, nếu có một dự án hoặc kế hoạch mới thì bạn phải làm việc với nhiều người khác nhau. Vì vậy việc hình thành tinh thần làm việc nhóm sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ của người khác trên con đường thành công của chính mình.

Khi bạn thực sự nắm được những kỹ năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong việc làm nhóm, bạn sẽ ngạc nhiên với những bước tiến mà mình đạt được trong quá trình xây dựng phong cách làm việc nhóm chuyên nghiệp, điều này sẽ có những đóng góp rất lớn cho công việc chung.

Không được có những hành động như buôn dưa lê, nói xấu sếp và đồng nghiệp

“Tai vách mạch rừng” là quy tắc bạn cần biết và thấu hiểu ngay từ khi bắt đầu đi làm. Bất cứ điều gì mà bạn nói, bạn làm cũng đều có thể đến tai người khác, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước.

Do vậy, bạn nên hạn chế tụ tập để tán gẫu quá nhiều vì điều này sẽ dễ dàng khiến bạn trở thành “bà tám” trong mắt đồng nghiệp và sếp của mình. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người xung quanh.

Luôn có trách nhiệm trong công việc

Công ty được xem như một xã hội thu nhỏ mà mỗi nhân viên là một mắt xích có vai trò quan trọng trong đó. Nếu mỗi mắt xích hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, nghĩa là guồng máy hoạt động của công ty sẽ đạt hiệu quả cao.

Luôn có trách nhiệm trong công việc
Luôn có trách nhiệm trong công việc

Vì vậy, bạn hãy cố gắng hoàn thành công việc của mình với một tinh thần trách nhiệm và hiệu suất cao. Khi bạn đã xây dựng được cho mình một thái độ làm việc trách nhiệm, nghiêm túc và có thể mang lại những kết quả khả quan, thì khi đó chính bạn sẽ được cấp trên và đồng nghiệp và tin tưởng và tôn trọng.

Trên đây là những thông tin về nghệ thuật ứng xử trong doanh nghiệp mà bạn không thể bỏ qua . Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn bổ sung các kiến thức cần thiết cho mình.

Trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON