Cần làm gì để nâng cao năng lực lãnh đạo trong doanh nghiệp?

Nâng cao năng lực lãnh đạo

Một người lãnh đạo tài ba có thể dẫn dắt đội ngũ của mình đi tới thành công, giải quyết vấn đề một cách hiệu quả đồng thời nhanh chóng thích nghi và thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên, lãnh đạo cũng cần phải liên tục nâng cao năng lực lãnh đạo của bản thân trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày một phức tạp, hiện đại. Vậy cần làm gì để nâng cao năng lực lãnh đạo? Hãy cùng NewCA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về năng lực lãnh đạo

Trước khi đi vào nghiên cứu các cách nâng cao năng lực lãnh đạo thì cần phải hiểu năng lực lãnh đạo là gì. Đây là tổng hợp tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm, hành vi, kiến thức cũng như thái độ mà một nhà lãnh đạo cần có. Người có khả năng lãnh đạo tốt chắc chắn sẽ dẫn dắt đội ngũ, nhân viên của mình làm việc hiệu quả, năng suất và đạt được nhiều thành tích.

Nói một cách dễ hiểu hơn, năng lực lãnh đạo chính là sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa khả năng và thực lực của một nhà quản lý. Mỗi người quản lý khác nhau sẽ sở hữu một năng lực lãnh đạo hoàn toàn khác nhau, bởi đó chính là những thực lực, tố chất tiềm ẩn sẵn bên trong con người kết hợp với kiến thức, kinh nghiệm trong thực tế đã trải qua cũng như tích lũy.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực lãnh đạo

Rõ ràng không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực lãnh đạo bởi nó có khả năng giúp tổ chức, doanh nghiệp hoặc nhóm nhỏ nhanh chóng đạt được mục tiêu và đi tới thành công.  

#1. Tạo sức mạnh tổng thể cho toàn bộ tổ chức

Khi những người lãnh đạo trở nên tốt hơn và tài ba hơn, nhân viên của họ cũng nâng cao năng lực, biết cách kiểm soát và xử lý tình huống nhanh nhạy. Cũng từ đó mà hầu hết các chiến lược sẽ nhanh chóng được hoàn thành với hiệu suất cao.

Nâng cao năng lực lãnh đạo

#2. Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp

Một lãnh đạo với năng lực tốt có thể tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi mà mọi nhân viên đều cảm thấy được tôn trọng, được hỗ trợ và được ghi nhận công sức khi thực hiện tốt công việc của mình.

#3. Đảm bảo sự phát triển bền vững cho cá nhân

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo ngoài việc có thể giúp tổ chức, doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn giúp nhà lãnh đạo luôn biết cách thích nghi với sự thay đổi hay không khó khăn trước bất cứ thử thách nào. Đây cũng chính là chìa khóa xây dựng sự nghiệp bền vững cho mỗi nhà lãnh đạo.

05 cách để nâng cao năng lực lãnh đạo

#1. Thấu hiểu bản thân

Trước khi muốn lãnh đạo bất cứ ai thì phải hiểu rõ bản thân mình là ai, có những năng lực nổi trội nào, có điểm yếu nào cần phải khắc phục,… Có như vậy thì nhà lãnh đạo mới có thể biết khả năng của mình, từ đó nỗ lực phát triển cũng như hoàn thiện những khả năng đó.

#2. Có tinh thần trách nhiệm cao

Đã là một nhà lãnh đạo thì luôn phải tìm cách dẫn dắt tổ chức của mình phát triển lên một tầm cao mới. Trong suốt quá trình đó sẽ có rất nhiều những khó khăn hay thậm chí là thất bại. Nhưng một người lãnh đạo tài ba sẽ không đổ lỗi cho bất cứ ai mà sẽ là người chịu trách nhiệm, bình tĩnh để tìm các phương án giải quyết tình huống và đối mặt với thách thức.

#3. Trau dồi kiến thức chuyên ngành

Ngoài các công việc chung thì nhà lãnh đạo cũng phải sở hữu một vốn kiến thức sâu rộng trong chuyên môn, lĩnh vực nghề nghiệp mà doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, dù bất cứ tình huống nào xảy ra, nhà lãnh đạo cũng có đủ năng lực và kiến thức để biết cách giải quyết sao cho hiệu quả, kịp thời.

nang cao nang luc lanh dao2

#4. Nâng cao khả năng giao tiếp

Có một khả năng giao tiếp tốt, truyền đạt đúng và đủ ý là một yếu tố cực quan trọng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo. Khi đã là một người lãnh đạo thì không chỉ đơn giản là giao tiếp, trao đổi thông tin với nhân viên trong phòng ban mà còn cả với những quản lý cấp cao, những nhân vật đứng đầu trong công ty và khách hàng. Do vậy, đã là quản lý thì đừng ngại việc bản thân sẽ trở thành chuyên gia giao tiếp.

#5. Ứng dụng tốt phần mềm, các công nghệ 4.0

Hiện nay, công nghệ đang len lỏi vào mọi lĩnh vực và giúp con người quản lý cũng như làm tốt công việc của mình trong thời gian ngắn hơn. Cũng bởi đó mà người lãnh đạo phải luôn đi đầu, học hỏi, tìm tòi các tiến bộ, phát minh mới về công nghệ nhằm sở hữu khối kiến thức sâu rộng, đưa doanh nghiệp đi theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và hiện đại.

Sự thật là một doanh nghiệp chắc chắn không thể trụ vững trên thị trường nếu không có sự hỗ trợ của các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là trong thời đại nền kinh tế đang ngày một số hóa như hiện nay.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới nâng cao năng lực lãnh đạo từ khái niệm, tầm quan trọng cho đến biện pháp đã được NewCA chia sẻ rất cụ thể, đầy đủ. Với việc các sản phẩm công nghệ đang ngày một được ưa chuộng, NewCA cũng cung cấp các sản phẩm chuyển đổi số chất lượng, uy tín như: hợp đồng điện tử, phần mềm kế toán, chữ ký số,… Hãy liên hệ ngay với NewCA để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON