Mức phạt chậm nộp tờ khai theo quy định

Mức phạt chậm nộp tờ khai theo quy định

Nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh nộp chậm tờ khai. Doanh nghiệp bối rối không biết nộp chậm tờ khai có bị phạt không và mức phạt chậm nộp tờ khai như thế nào? Hãy cùng NewCA đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Thời hạn nộp tờ khai các loại thuế mới nhất

Mỗi loại thuế đều có thời hạn nộp tờ khai khác nhau, tùy thuộc vào quy định của pháp luật và hình thức kê khai theo quý hoặc theo tháng mà doanh nghiệp đã lựa chọn trước đó.

Dưới đây là thời hạn nộp thuế của 4 loại thuế doanh nghiệp cần biết để tránh nộp chậm tờ khai:

  • Thuế môn bài
  • Thuế TNCN, GTGT
  • Thuế TNDN
  • Thuế nhà thầu

#1. Thuế môn bài

Đối với doanh nghiệp mới thành lập, thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất rơi vào ngày 30 tháng 01 năm sau năm doanh nghiệp được thành lập hoặc bắt đầu hoạt động.

Trong trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động, có sự thay đổi (tăng, giảm) vốn điều lệ thì đơn vị phải nộp tờ khai chậm nhất vào ngày 30 tháng 1 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi.

#2. Thuế TNCN, GTGT

Căn cứ theo quy định tại Điều 44 của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 về thời hạn nộp tờ khai các loại thuế theo tháng và theo quý thì thời hạn nộp tờ khai chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, thời hạn nộp tờ khai thuế theo quý rơi vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý tiếp theo.

Thời hạn không được nộp chậm tờ khai thuế TNCN, GTGT
Thời hạn không được nộp chậm tờ khai thuế TNCN, GTGT

#3. Thuế TNDN

Nếu trong quý có phát sinh thuế TNDN thì doanh nghiệp chỉ cần nộp tiền thuế TNDN. Đơn vị không cần nộp tờ khai thuế TNDN theo quý.

Mặt khác, nếu thời hạn nộp tờ khai thuế TNDN theo năm thì ngày cuối cùng của tháng thứ 3 (tính từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính) là thời hạn nộp thuế của doanh nghiệp.

#4. Thuế nhà thầu (nếu có)

Nếu doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế nhà thầu theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp tờ khai rơi vào ngày thứ 10 tính từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Trường hợp doanh nghiệp lựa chọn kê khai thuế theo tháng, thời hạn nộp sẽ là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Mức phạt chậm nộp tờ khai được quy định như thế nào?

Đầu tiên, doanh nghiệp phải xác định được đơn vị đã nộp chậm tờ khai bao nhiêu ngày (doanh nghiệp có thể tham khảo mục trên). Sau khi đã xác định được số ngày, doanh nghiệp hãy đối chiếu mức phạt chậm nộp tờ khai tương ứng.

Mức phạt chậm nộp tờ khai được quy định như thế nào?
Mức phạt chậm nộp tờ khai được quy định như thế nào?

Đối với tờ khai thuế TNCN, GTGT, TNDN, môn bài

Đơn vị tính: VNĐ

Mức phạt      (theo NĐ 125/2020/NĐ-CP)Hành vi vi phạm 
Phạt cảnh cáoNộp tờ khai chậm từ 01 ngày đến 05 ngày, có tình tiết giảm nhẹ
2.000.000  – 5.000.000 Nộp tờ khai cho cơ quan Thuế quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày
5.000.000 – 8.000.000 Nộp tờ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31 ngày – 60 ngày
8.000.000  – 15.000.000 – Nộp tờ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61 ngày đến 90 ngày- Nộp tờ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên, không phát sinh số thuế phải nộp- Không nộp tờ thuế và không phát sinh số thuế phải nộp- Doanh nghiệp không nộp các phụ lục theo quy định về vấn đề quản lý thuế đối 
15.000.000  – 25.000.000 Nộp tờ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày (kể từ ngày hết hạn có phát sinh số thuế phải nộp và doanh nghiệp đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước)
Mức phạt chậm nộp tờ khai đối với tờ khai thuế TNCN, GTGT, TNDN, môn bài

Đối với tờ khai thuế nhà thầu

 Đơn vị tính: VNĐ

Mức phạtHành vi vi phạm
Cảnh cáoChậm nộp từ 01 đến 5 ngày
Phạt tiền 700.000. Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng thì mức phạt giao động trong khoảng 400.000 – 1.000.000Chậm nộp từ 01 đến 10 ngày
Phạt tiền 1.400.000. Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng thì mức phạt giao động từ 800.000 – 2.000.000Chậm nộp từ 10 đến 20 ngày
Phạt tiền 2.100.000. Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng thì mức phạt này giao động trong khoảng 1.200.000 – 4.000.000Chậm nộp 20 – 30 ngày
Phạt tiền 2.800.000. Nếu có tình tiết giảm nhẹ/tăng nặng thì mức phạt giao động từ 2.000.000 đến 5.000.000Chậm nộp 40 – 90 ngày
Mức phạt chậm nộp tờ khai đối với tờ khai thuế nhà thầu

NewCA- Đơn vị cung cấp dịch vụ thuế điện tử CyberTax – Giải quyết nỗi lo về nộp thuế và giấy tờ liên quan

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc doanh nghiệp nộp chậm tờ khai các loại thuế. Song, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bộ phận kế toán doanh nghiệp bị quá tải, phải quản lý lượng lớn thông tin nên không kịp thời cập nhật thông tin phát sinh. 

Vậy đâu là giải pháp giúp doanh nghiệp lược bỏ bớt phần gánh nặng đó? Sử dụng dịch vụ thuế điện tử CyberTax do công ty cổ phần NewCA phân phối và cung cấp là phương án thông minh và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp. 

NewCA- đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ thông tin đồng thời là đối tác tin cậy trong lĩnh vực giao dịch điện tử, giải pháp công nghệ số hàng đầu Việt Nam.

Câu hỏi thường gặp

Mức phạt chậm nộp tờ khai không áp dụng với những đối tượng nào?

Mức phạt chậm nộp tờ khai không áp dụng với những đối tượng sau:
– Người nộp chậm do sự cố của hệ thống công nghệ thông tin
– Người nộp thuế vi phạm hành chính về thuế do thực hiện thao văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý của cơ quan thuế
– Khai bổ sung tờ khai thuế và tự giác nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước khi có quyết định thanh tra
– Cá nhân quyết toán thuế TNCN có phát sinh thuế được hoàn
– Người được gia hạn thời gian nộp thuế

Thời hạn xử phạt chậm nộp tờ khai thuế?

Theo khoản 2 Điều 8 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, thời hạn áp dụng mức phạt chậm nộp tờ khai là 2 năm kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề “Mức phạt chậm nộp tờ khai”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định và xử lý vấn đề nộp chậm tờ khai nhanh chóng, hiệu quả. 

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON