Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện mới nhất 2022

Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện mới nhất 2022

Hiện nay, với mong muốn sẽ sở hữu sổ nhận lương hưu và được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí khi đã nghỉ hưu, ngày càng có nhiều người tham gia vào BHXH tự nguyện. Và để khuyến khích người dân tham gia, nhà nước đã đưa ra chính sách với mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện lên tới 30%. Hãy cùng NewCA đi sâu vào tìm hiểu các thông tin liên quan tới mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện ngay trong bài viết sau đây.

Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện 2022 được quy định là bao nhiêu?

#1. Cách tính mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Theo Điều 10 và Điều 14 của Nghị định 134/2015/NĐ-CP và Thông báo 4447/TB-BHXH năm 2022, mức đóng BHXH tự nguyện của người lao động đang được tính dựa trên công thức như sau:

Mức đóng trên 1 tháng = 22% x Mức thu nhập chọn đóng BHXH tự nguyện – Mức nhà nước hỗ trợ 

Trong đó:

 • Mức thu nhập chọn để đóng BHXH tự nguyện của người lao động sẽ được người lao động tự quyết định
 • Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện: Được tính từ ngày 1/1/2022, mức chuẩn hộ nghèo tại khu vực nông thôn sẽ là 1.500.000 đồng/người/tháng. Do vậy, mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu của năm 2022 sẽ có sự điều chỉnh.

Cụ thể, mức hỗ trợ được tính dựa theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo đúng quy chuẩn hộ nghèo tại khu vực nông thôn:

 • Hộ nghèo được hỗ trợ lên tới: 30% x 22% x 1.500.000 = 99.000 vnđ/tháng
 • Hộ cận nghèo được hỗ trợ lên tới: 25% x 22% x 1.500.000 = 82.500 vnđ/tháng
 • Các đối tượng khác được hỗ trợ lên tới: 10% x 22% x 1.500.000 = 33.000 vnđ/tháng

#2. Lưu ý về quy định đóng BHXH tự nguyện

Khi Chính phủ tiến hành điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo tại khu vực nông thôn trong thời gian mà người tham gia BHXH tự nguyện đã thực hiện đóng theo phương thức 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng hoặc đã đóng một lần nhiều năm thì người tham gia sẽ không phải điều chỉnh mức tiền chênh lệch số tiền đã đóng cũng như được giữ nguyên mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện.

Lưu ý về quy định đóng BHXH tự nguyện
Lưu ý về quy định đóng BHXH tự nguyện

Đối tượng được hưởng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Tại mục II Phụ lục 04 ban hành kèm với Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND quy định các đối tượng khi tham gia vào BHXH tự nguyện tại Hà Nội sẽ được nhận mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện. 

Trước hết, đối tượng cần đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội, là công dân nước Việt Nam trên 15 tuổi và không thuộc danh sách đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Cụ thể bao gồm:

 • Người lao động đã làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới -3 tháng trước ngày 1/1/2018 hoặc người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng kể từ ngày 1/1/2018 trở đi.
 • Người lao động hoạt động không chuyên trách tại các thôn, tổ dân phố;
 • Người lao động thực hiện giúp việc cho gia đình;
 • Người tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhưng không hưởng tiền lương;
 • Xã viên không được hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong các hợp tác xã hay liên hiệp hợp tác xã;
 • Người nông dân, người lao động tự tạo công việc làm bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để đem lại thu nhập cho bản thân và gia đình;
 • Người lao động đã đảm bảo đủ điều kiện về tuổi đời nhưng lại chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật liên quan tới bảo hiểm xã hội (trừ các trường hợp người lao động đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH lại còn thiếu, không quá 10 năm);
 • Người tham gia khác.

Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện tại Hà Nội là bao nhiêu

Theo mục III, Phụ lục 04 ban hành cùng Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND đã quy định về mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện kể từ ngày 1/8/2022 cho người tham gia tại thành phố Hà Nội như sau:

 • Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hỗ trợ tiền đóng theo đúng tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng dựa trên mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ được Thủ tướng Chính phủ quy định.
 • Hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHXH tự nguyện đối với người dân thuộc hộ nghèo.
 • Hỗ trợ thêm 25% mức đóng BHXH tự nguyện đối với người dân thuộc hộ cận nghèo
 • Hỗ trợ thêm 10% mức đóng BHXH tự nguyện đối với những đối tượng khác.

Theo đó, người lao động mà tham gia BHXH tự nguyện tại Hà Nội sẽ được hưởng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện là:

 • Hộ nghèo tương đương = 60% x 22% x Mức chuẩn nghèo tại nông thôn = 60% x 22% x 1.500.000 = 198.000 vnđ/tháng
 • Hộ cận nghèo tương đương = 50% x 22% x Mức chuẩn nghèo tại nông thôn = 50% x 22% x 1.500.000 = 165.000 vnđ/tháng
 • Các đối tượng khác tương đương = 20% x 22% x Mức chuẩn nghèo tại nông thôn = 20% x 22% x 1.500.000 = 66.000 vnđ/tháng
Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện tại Hà Nội là bao nhiêu
Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện tại Hà Nội là bao nhiêu

Tóm tắt bài viết

Lưu ý về quy định đóng BHXH tự nguyện

Khi Chính phủ tiến hành điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo tại khu vực nông thôn trong thời gian mà người tham gia BHXH tự nguyện đã thực hiện đóng theo phương thức 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng hoặc đã đóng một lần nhiều năm thì người tham gia sẽ không phải điều chỉnh mức tiền chênh lệch số tiền đã đóng cũng như được giữ nguyên mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện.

Cách tính mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện

Mức thu nhập chọn để đóng BHXH tự nguyện của người lao động sẽ được người lao động tự quyết định
Mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện: Được tính từ ngày 1/1/2022, mức chuẩn hộ nghèo tại khu vực nông thôn sẽ là 1.500.000 đồng/người/tháng. Do vậy, mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu của năm 2022 sẽ có sự điều chỉnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện mà NewCA đã chia sẻ một cách chi tiết, cụ thể. Nếu quý độc giả có nhu cầu về các sản phẩm chuyển đổi số chất lượng, hàng đầu như: dịch vụ bảo hiểm, BHXH điện tử, chữ ký số,… thì liên hệ ngay với NewCA để nhận hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON