Tham khảo mức giảm trừ gia cảnh 2022 chính xác nhất

Tham khảo mức giảm trừ gia cảnh 2022 chính xác nhất

Mức giảm trừ gia cảnh 2022 được quy định theo luật và chỉ những đối tượng nằm trong diện được miễn trừ mới được hưởng chính sách này.

Mức giảm trừ gia cảnh 2022 cũng như các thông tin liên quan là chủ đề không ít người quan tâm. Hướng đến giúp hoàn thành thủ tục nhanh chóng và tối ưu. Đảm bảo giảm trừ tương xứng với từng mức thu nhập. Vậy, mức giảm trừ gia cảnh hiện nay thế nào? Ai là người thuộc đối tượng được miễn trừ gia cảnh? Tất tần tật các thông tin liên quan về khoản phí được giảm trừ này sẽ được cập nhật với bài viết sau. 

Giảm trừ gia cảnh là gì?

Trước khi quan tâm về mức giảm trừ gia cảnh 2022, bạn cần hiểu rõ chính sách giảm trừ gia cảnh này là gì. 

Giảm trừ gia cảnh thực tế là 1 chính sách giảm trừ. Chúng được quy định trong luật thuế nước ta. Mà chính xác là luật thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, giảm trừ gia cảnh là số tiền tương ứng được trừ vào thu nhập chịu thuế. Được tính trước khi thực hiện tính thuế với các khoản thu nhập từ lương, từ nguồn kinh doanh cũng như tiền công từ người nộp thuế là các cá nhân cư trú.

Khoản giảm trừ gia cảnh này được tính bao gồm cả giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế. Cùng với đó là giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Giảm trừ gia cảnh được áp dụng theo nguyên tắc của luật thuế hiện hành
Giảm trừ gia cảnh được áp dụng theo nguyên tắc của luật thuế hiện hành

Cần xác định được rằng mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc sẽ được tính dựa trên nguyên tắc mà luật quy định. Theo đó, mỗi người phụ thuộc sẽ chỉ tính giảm trừ 1 lần ứng với 1 đối tượng nộp thuế.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Mức giảm trừ gia cảnh 2022

Mức giảm trừ gia cảnh 2022 hiện nay là thông tin được nhiều người tìm hiểu. Điều này nhằm mục đích xác định được chính xác mức giảm trừ tương ứng cho mỗi đối tượng.

Như đã đề cập đến ở trên, mức giảm trừ gia cảnh 2022 sẽ gồm 2 phần. Đó bao gồm giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế. Đi kèm đó là giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc.

Như vậy, mức giảm trừ gia cảnh 2022 dựa trên Nghị quyết 954 năm 2020 được xác định tương ứng là:

 • Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế: 11 triệu đồng/ tháng. Tính theo năm sẽ là 132 triệu đồng/ năm.
 • Mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc sẽ là 4.4 triệu đồng/ tháng.

Người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh 2022

Người phụ thuộc được xác định phù hợp với mức giảm trừ gia cảnh 2022 phải đáp ứng theo quy định của luật hiện hành. Theo đó, người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ gia cảnh sẽ gồm:

Con

Con là đối tượng đầu tiên mà pháp luật quy định được giảm trừ gia cảnh. Đối tượng này là đối tượng mà người nộp thuế phải có trách nhiệm nuôi dưỡng. Con được tính gồm cả con đẻ, con riêng, con nuôi hợp pháp lẫn con ngoài giá thú. 

QvV7ACvd4LQH8l6kCbwcLsnuFhSDuWOGqxYj0PDwRqEJN4IGaKnQ0YjQSbAkcuU1 UCqFJSKxFYgZ74og0O6xI5O01Pzn7z3mVaD7i67MN2s u u3aG5PhAyxr6Zd3V8WV6a R Rv9eXMqm4EMu0iPbMSlziFR4qWBnyznKwtoxKvH7wL8FYtfQSo32aFiapdR uZNo
Người phụ thuộc cần đáp ứng các tiêu chí riêng biệt

Con của người nộp thuế tương ứng cần thỏa mãn các tiêu chí:

 • Con dưới 18 tuổi – tính chính xác theo tháng.
 • Con từ 18 tuổi trở nên nhưng không may bị khuyết tật. Không thể thực hiện lao động như bình thường.
 • Con đang trong quá trình đi học. Gồm cả học trong nước lẫn nước ngoài. Áp dụng với các bậc đại học, cao đẳn, dạy nghề, con đang chờ kết quả thi đại học,… Các đối tượng này cần đảm bảo không phát sinh thu nhập bình quân mỗi tháng ở mức 1 triệu đồng trở lên.

Vợ hoặc chồng

Vợ hoặc chồng của người nộp thuế cũng được nằm trong diện miễn trừ gia cảnh. Đồng thời cần thỏa các điều kiện gồm:

 • Nếu vợ/ chồng đang trong độ tuổi lao động: Được xem là phụ thuộc khi bị khuyết tật, không thể lao động. Đi kèm đó, nguồn thu nhập các đối tượng phụ thuộc này không quá 1 triệu đồng mỗi tháng.
 • Nếu vợ/ chồng nằm ngoài độ tuổi lao động: Được xem là phụ thuộc khi không có thu nhập. Hoặc, thu nhập tính trên tất cả các nguồn trong tháng không quá 1 triệu đồng.

Cha mẹ 

Gồm cả cha mẹ ruột, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng hoặc cả cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp. Các đối tượng này được tính là người phụ thuộc khi:

 • Với cha mẹ đang trong độ tuổi lao động: Được xem là phụ thuộc khi bị khuyết tật, không thể lao động. Đi kèm đó, nguồn thu nhập các đối tượng phụ thuộc này không quá 1 triệu đồng mỗi tháng.
 • Với cha mẹ đang ngoài độ tuổi lao động: Được xem là phụ thuộc khi không có thu nhập. Hoặc, thu nhập tính trên tất cả các nguồn trong tháng không quá 1 triệu đồng.

Những đối tượng khác

Ngoài ra, còn các đối tượng khác cũng được xác định là người phụ thuộc nếu thỏa quy định của pháp luật thuế. Đó bao gồm:

 • Anh chị em ruột.
 • Ông bà nội, ông bà ngoại; cô, dì , cậu, bác, chú ruột của cá nhân nộp thuế.
 • Cháu ruột 
 • Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác dựa trên quy định của luật hiện hành.

Câu hỏi thường gặp

Giảm trừ gia cảnh là gì?

Giảm trừ gia cảnh thực tế là 1 chính sách giảm trừ. Chúng được quy định trong luật thuế nước ta. Mà chính xác là luật thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, giảm trừ gia cảnh là số tiền tương ứng được trừ vào thu nhập chịu thuế. Được tính trước khi thực hiện tính thuế với các khoản thu nhập từ lương, từ nguồn kinh doanh cũng như tiền công từ người nộp thuế là các cá nhân cư trú.

Mức giảm trừ năm 2022 là bao nhiêu?

Mức giảm trừ gia cảnh 2022 dựa trên Nghị quyết 954 năm 2020 được xác định tương ứng là:
– Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế: 11 triệu đồng/ tháng. Tính theo năm sẽ là 132 triệu đồng/ năm.
– Mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc sẽ là 4.4 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là những thông tin liên quan về mức giảm trừ gia cảnh 2022. Như vậy, hẳn bạn đã hiểu hơn về khoản giảm trừ này. Đừng quên tiến hành thủ tục đăng ký miễn trừ tương ứng. Trên cơ sở này, bạn mới được miễn trừ theo đúng chính sách được pháp luật quy định. Ngoài ra, để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn các thông tin về kế toán, thuế, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON