Mua phần mềm kế toán, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây

Mua phần mềm kế toán, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây

Ngày nay, các doanh nghiệp có rất nhiều lựa chọn với các thương hiệu phần mềm kế toán. Vì vậy việc chọn mua phần mềm kế toán nào phù hợp với quy mô và đặc thù của từng doanh nghiệp cũng không hề đơn giản. Vì vậy, nội dung trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc này.

Những yếu tố hữu dụng mà phần mềm kế toán nên có

Để tìm mua phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bạn cần xác định cách thức và vị trí bạn muốn sử dụng nó. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

Quyền truy cập cho nhiều người dùng

Hầu hết các chương trình kế toán đều cho phép mời những người dùng khác vào hệ thống. Đồng thời, kiểm soát dữ liệu họ có thể xem và các tác vụ họ có thể truy cập. Chẳng hạn như, bạn có thể muốn cấp cho đối tác kinh doanh và kế toán của mình quyền truy cập đầy đủ. Hay chỉ cho phép nhân viên của bạn sử dụng hệ thống để theo dõi thời gian và lập hóa đơn cho khách hàng của họ. 

Mua phần mềm kế toán cần những lưu ý gì?
Mua phần mềm kế toán cần những lưu ý gì?

Hỗ trợ đa doanh nghiệp

Nếu bạn là chủ sở hữu nhiều doanh nghiệp, với phần mềm kế toán hỗ trợ nhiều doanh nghiệp trong một tài khoản, bạn sẽ không mất thêm phí. Nếu không, bạn sẽ phải trả thêm tiền để thiết lập các tài khoản riêng biệt cho từng doanh nghiệp cụ thể.

Nên mua phần mềm kế toán dựa trên đám mây 

Đa số các hệ thống kế toán hàng đầu đều dựa trên nền tảng đám mây. Do đó, bạn có thể truy cập tài khoản của mình mọi lúc, mọi nơi. Từ bất kỳ máy tính nào cũng có thể truy cập internet. Điều này, giúp bạn điều hành doanh nghiệp của mình từ xa. Cho dù bạn đang ở nhà hay đang đi công tác xa.

Nhiều ứng dụng cũng cung cấp các chức năng dành cho thiết bị di động. Từ đó, giúp bạn theo dõi thông tin chính và hoàn thành các tác vụ cốt lõi khi đang di chuyển. Một số cung cấp các ứng dụng riêng cho nhân viên có các tính năng cơ bản. Ví dụ như theo dõi thời gian và gửi biên lai chi phí.

Khả năng sử dụng và quyền truy cập vượt xa số lượng người dùng. Đây là điều bạn cũng nên xem xét cách bạn có thể truy cập phần mềm. Ví dụ như thông qua ứng dụng di động và truy cập từ xa thông qua phần mềm đám mây.

Nên chọn phần mềm kế toán có chức năng dành cho thiết bị di động
Nên chọn phần mềm kế toán có chức năng dành cho thiết bị di động

Cách chọn mua phần mềm kế toán doanh nghiệp phù hợp

Để chọn mua được phần mềm kế toán phù hợp cho doanh nghiệp, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau:

Xác định quy mô doanh nghiệp

Tùy thuộc vào số lượng kế toán viên của mỗi doanh nghiệp để chia làm 3 loại:

 • Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp quy mô nhỏ: Ít hơn 3 kế toán.
 • Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp quy mô vừa: Từ 3 đến 10 kế toán.
 • Phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp dành quy mô lớn: Trên 10 kế toán.

Để chọn mua phần mềm kế toán doanh nghiệp phù hợp, bạn cần xác định doanh nghiệp của mình ở quy mô nào. Bạn có thể đề xuất nhà cung cấp phần mềm giới thiệu cho bạn các phần mềm đáp ứng được nhu cầu ở quy mô đó. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm các doanh nghiệp có cùng quy mô với mình, khách hàng cũ của nhà cung cấp. Từ đó để đưa ra sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn phần mềm phù hợp với lĩnh vực doanh nghiệp 

Một số lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay đó là:

 • Sản xuất
 • Thiết kế – xây dựng
 • Kĩ thuật
 • Dịch vụ
 • Thương mại

Mỗi doanh nghiệp đều có một lĩnh vực hoạt động đặc thù riêng với đặc điểm khác nhau. Để chọn mua phần mềm kế toán phù hợp, cần biết được doanh nghiệp mình hoạt động trong lĩnh vực nào, có đặc điểm gì nổi bật. Nhằm để biết được có các phần mềm riêng cho từng loại lĩnh vực hay không. Hoặc phần mềm kế toán nào có tích hợp thêm các yêu cầu đáp ứng được doanh nghiệp mà bạn cần.

Cần xác định lĩnh vực hoạt động để cho phần mềm phù hợp
Cần xác định lĩnh vực hoạt động để cho phần mềm phù hợp

Đáp ứng các yêu cầu về quản trị và tài chính

Kế toán được chia làm hai loại đó là: Kế toán tài chính và kế toán quản trị

Kế toán tài chính: Phải đáp ứng yêu cầu quản lý sổ sách, báo cáo cho các cơ quan nhà nước, nhà đầu tư và ngân hàng.

Kế toán quản trị: Kế toán quản trị đáp ứng nhu cầu quản trị nội bộ của công ty. Ví dụ như cung cấp báo cáo, phân tích số liệu bán hàng, mua hàng, nhà cung cấp,…

Tùy thuộc vào loại hình các doanh nghiệp mà yêu cầu quản trị và tính giá thành cũng khác nhau. Chẳng hạn như với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất số lượng lớn. Khi đó, cần có một phần mềm kiểm toán mạnh về tính giá thành và tính bảo mật cao.

Phù hợp với yêu cầu của công nghệ doanh nghiệp

Có rất nhiều loại phần mềm kế toán doanh nghiệp. Bạn nên cân nhắc kĩ cho sự lựa chọn của mình. Theo đó, có 3 loại phần mềm kế toán phổ biến hiện nay:

 • Phần mềm kế toán đám mây.
 • Phần mềm ứng dụng kế toán trên các thiết bị di động.
 • Phần mềm trên nền Winform chuyên môn hóa rõ nét hơn trong các ngành nghề.

Câu hỏi thường gặp

Các bước chọn mua phần mềm kế toán doanh nghiệp hiệu quả nhất là gì?

– Xác định quy mô doanh nghiệp
– Chọn phần mềm phù hợp với lĩnh vực doanh nghiệp 
– Đáp ứng các yêu cầu về quản trị và tài chính
– Phù hợp với yêu cầu của công nghệ doanh nghiệp

Phần mềm kế toán cần có những yếu tố nào?

– Quyền truy cập cho nhiều người dùng
– Hỗ trợ đa doanh nghiệp
– Nên mua phần mềm kế toán dựa trên đám mây 

Mong rằng với những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chọn lựa phần mềm. Nếu vẫn chưa lựa chọn được phần mềm thích hợp, liên hệ ngay với NewCA để được hỗ trợ nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON