Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế theo 2 hình thức

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế theo 2 hình thức

Bảo hiểm y tế được biết là loại bảo hiểm xã hội do Nhà nước Chính phủ cung cấp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Rất nhiều câu hỏi đặt ra là cần phải mua bảo hiểm ở đâu? Với công nghệ số hiện đại có thể mua bảo hiểm y tế thông qua hình thức online được không?

Để giải đáp được thắc mắc trên, quý độc giả hãy cùng đồng hành với NewCA để biết được cách mua bảo hiểm y tế trực tiếp và bảo hiểm y tế có thể mua được qua hình thức online hay không nhé.

Định nghĩa của thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế được biết là một loại thẻ bảo hiểm sức khỏe của người dùng nó. Đây là một trong những hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của người sử dụng, người sử dụng bảo hiểm y tế sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay cho một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như là chi phí mua thuốc khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế là do nhà nước thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, không phải nhằm mục đích lợi nhuận riêng. Bảo hiểm y tế này nhằm mục đích phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, đó là khi ốm đau, bệnh tật, hay xảy ra sự cố ngoài ý muốn như tai nạn,… Bảo hiểm y tế sẽ là trợ thủ đắc lực giúp chi trả cho người dân một phần hoặc toàn bị chi phí chăm sóc, chữa bệnh.

Đây là chính sách do Nhà nước ban hành bởi Luật bảo hiểm y tế, vì vậy người dẫn sẽ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia bảo hiểm theo quy định.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế thông qua 2 hình thức: mua trực tiếp và mua online

Mua bảo hiểm y tế trực tiếp

Mua bảo hiểm y tế thông qua hình thức trực tiếp là cách làm truyền thông của người lao động. Khi người tham gia hoặc gia hạn BHYT thì mỗi đối tượng sẽ có địa điểm ủy quyền mua/bán BHYT khác nhau:

  • Đối với học sinh, sinh viên: Mua bảo hiểm y tế tại nhà trường đang theo học. Bộ y tế đã kết hợp với các nhà trường để thực hiện việc mua/bán bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên trở nên dễ dàng hơn.
  • Đối với hộ gia đình: Có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc các Đại lý thu mua BHYT trên địa bàn sinh sống.
  • Đối với các cá nhân làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người được Nhà nước hỗ trợ: Sẽ nộp phí BHYT tại đơn vị mình đang công tác hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn mình sinh sống.

Tóm lại, việc mua bảo hiểm y tế một cách truyền thống này, người tham gia làm thủ tục bảo hiểm y tế tự nguyện phải đến trực tiếp các điểm bán ủy quyền, nộp chi phí và hoàn tất. Tuy nhiên, việc nộp phí BHYT qua hình thức trực tiếp  rất mất thời gian. Vì phương thức này cần đội ngũ cán bộ hỗ trợ giải quyết các thủ tục giấy tờ rất lằng nhằng, thời gian làm việc chỉ trong giờ hành chính và người gian cũng mất thời gian chờ và chi phí đi lại.

Mua bảo hiểm y tế qua hình thức online

Đi cùng với công nghệ phát triển, thời đại đi lên lên, mọi hình thức thanh toán đều có thể thông qua việc online. Đối với mua bảo hiểm y tế cũng vậy. Dưới đây là 2 cách để mua bảo hiểm y tế qua hình thức online đơn giản nhất.

Mua bảo hiểm y tế qua hình thức online
Mua bảo hiểm y tế qua hình thức online

#1. Mua bảo hiểm y tế online qua các app ngân hàng.

Cơ quan bảo hiểm y tế đã “bắt tay” kết hợp cùng với nhiều ngân hàng để có thể hỗ trợ người dân mua BHYT online đơn giản và thuận tiện hơn so với việc phải mua BHYT trực tiếp. Hiện nãy đã cơ quan bảo hiểm đã liên kết với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MBbank);… để giúp người dân mua và gia hạn thẻ BHYT online

Để mua bảo hiểm y tế online thông qua app ngân hàng, quý độc giả thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản ngân hàng thông qua ứng dụng ngân hàng bạn đang dùng trên điện thoại; sau đó chọn mục: Thanh toán -> chọn Bảo hiểm xã hội cho các nhân.

Bước 2: Điền thông tin và thực hiện gia hạn thẻ BHYT.

Bạn cần phải lựa chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam -> sau đó chọn hình thức dịch vụ “Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế” -> chọn dịch vụ, nhập số Bảo hiểm xã hội hoặc số thẻ bảo hiểm y tế -> kiểm tra lại thông tin thanh toán.

Bước 3: Xác nhận thông tin thanh toán.

Sau khi hoàn tất, bạn chọn mục “Xác nhận” để xác thực mã OTP đã được gửi về máy do Ngân hàng gửi tới để xác nhận giao dịch cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

#2. Mua bảo hiểm y tế online thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. 

Cổng dịch vụ công Quốc gia là dịch vụ hành chính của nhà nước hỗ trợ người dân trong việc đăng ký, thanh toán theo dõi và kiểm tra thông tin dịch vụ. 

Để đăng ký mua bảo hiểm y tế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, bạn đọc thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia qua đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Bạn chọn mục Đăng ký góc bên tay phải của giao diện trang web trong trường hợp bạn chưa có tài khoản – nếu bạn đã có tài khoản thì bạn hãy chọn mục đăng nhập

Bạn sẽ cần điền đầy đủ thông tin đã được yêu cầu để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Bước 3: Sau khi đăng nhập -> bạn chọn mục thanh toán trực tuyến trên thanh công cụ của web.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cà tiến hành thanh toán thông qua tài khoản.

Tại đây, người dùng có thể thanh toán thông qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử như VNPay hoặc ví MoMo. 

Khi thanh toán thành công hệ thống sẽ thông báo “Thanh toán thành công”. Đó là khi bạn đã hoàn tất quá trình mua bảo hiểm y tế online của mình

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn quý độc giả 2 hình thức mua bảo hiểm y tế đó là mua trực tiếp và mua qua hình thức online. Chúng tôi hy vọng  thông qua bài viết này bạn có thể mua bảo hiểm y tế thuận tiện nhất cho cuộc sống của bạn.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON