Mẫu tờ khai BHXH mới nhất năm 2023

Mẫu tờ khai BHXH mới nhất năm 2022

Mẫu TK1-TS (Mẫu tờ khai BHXH mới nhất) sẽ được áp dụng từ ngày 01/5/2020 theo Quyết định 505/QĐ-BHXH được ban hành vào ngày ngày 27/3/2020 của Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Việc lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) thực hiện các chủ trương mới nhằm cải cách các thủ tục hành chính dẫn đến nhiều thay đổi mà doanh nghiệp cần quan tâm. Trong đó việc thay đổi tờ khai BHXH mới cũng là thứ doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý. Hãy cùng NewCA giúp bạn tìm hiểu thêm chi tiết qua bài viết dưới đây.

Mẫu tờ khai BHXH mới nhất

Mẫu TK1-TS là mẫu tờ khai mới nhất mà người lao động cần áp dụng khi đăng ký hay thay đổi thông tin BHXH, BHYT. Dưới đây là mẫu TK1-TS:

MNo1L75zx895QibsjQEI Wnx2AyLIQstHrypBfR8mKvmV4lOwvaMt8eZtOTUbjDpQvKfojynI8LwFkxepPrKfL04HlOCQMB8JZCuQupUoQpV5LGdzQcMntjvnUJkOYgag0Jn7P HdnNqXjmKzOPEGL8CPEx6jgizajDy7bS8JufbHKFIfwXI3 yCI Kf6w

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Khi nào cần sử dụng Mẫu TK1-TS

Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm cần thay đổi thông tin BHXH, BHYT hoặc chưa được cấp mã số BHXH thì sẽ phải sử dụng mẫu tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT nhất, đó chính là mẫu TK1-TS.

Mục đích của mẫu TK1-TS:

 • Người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và thành viên Hộ gia đình dùng kê khai các thông tin khi không có mã số BHXH 
 • Được sử dụng để kê khai khi các thông tin tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN như: nhân thân, chức danh nghề, phương thức đóng, nơi đăng ký KCB ban đầu… của người tham gia khi có yêu cầu điều chỉnh

Trách nhiệm lập Mẫu TK1-TS

Các đối tượng có trách nhiệm khi lập Mẫu TK1-TS  bao gồm:

 • Người tham gia BHXH, BHYT
 • Cha/mẹ/người giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi và người mất khả năng hành vi) của người tham gia khi cần đăng ký điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT.

Việc người lập thực hiện điền các thông tin theo mẫu cần căn cứ vào mục đích của bản thân:

 • Mục I: Áp dụng đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH bắt buộc kê khai từ chỉ tiêu [1] đến chỉ tiêu [11] (trừ chỉ tiêu [8] để tham gia BHXH, BHYT.
 • Mục II: Áp dụng đối với người tham gia tra đã có mã số BHXH đề nghị đăng ký, điều chỉnh thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.

Mục tiêu hướng đến của bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội không còn là một thuật ngữ xa lạ, hầu hết mọi người đều quen thuộc với các chương trình của nó. Các chương trình do công dân tài trợ, do chính phủ quản lý hỗ trợ cộng đồng trong thời kỳ bất ổn, có thể do khó khăn tài chính, khuyết tật hoặc tuổi tác, đều được coi là bảo hiểm xã hội.

Trong các hình thức phổ biến nhất được công nhận, bảo hiểm xã hội là một tập hợp các chương trình của chính phủ mà người lao động và thường là người sử dụng lao động của họ đóng thuế riêng để hỗ trợ các chương trình trong những năm người lao động vẫn làm việc. 

Sau đó, người lao động được trả các khoản trợ cấp dựa trên tổng số đóng góp của họ cho các chương trình khi họ đến tuổi nghỉ hưu, bị tàn tật, bị sa thải hoặc trải qua các sự kiện đủ điều kiện khác trong cuộc sống. 

Hầu hết mọi người coi các khoản thanh toán an sinh xã hội, trợ cấp thất nghiệp hoặc bồi thường cho người lao động là bảo hiểm, nhưng bảo hiểm xã hội còn mang lại nhiều hơn thế: nó giống như hệ thống cung cấp một tấm đệm để bảo vệ những người tham gia khỏi tổn hại tài chính.

Theo thiết kế, các chương trình như vậy mang lại an ninh kinh tế trong ngắn hạn hoặc cung cấp các dịch vụ và lợi ích để cải thiện cơ hội kinh tế trong dài hạn. 

Các chế độ tích cực mà người tham gia BHXH nhận được

Nhìn vào một khoản lương trung bình và bạn sẽ thấy các khoản khấu trừ cho an sinh xã hội, y tế và thất nghiệp. Những khoản khấu trừ đó cung cấp cho chúng ta một mạng lưới an toàn cho việc nghỉ hưu hoặc trong trường hợp khó khăn, bệnh tật. Sau đây là các lợi ích mà bảo hiểm xã hội mang lại

 • Khi mang thai thì người lao động sẽ được hưởng những đặc quyền dựa theo chế độ thai sản như nghỉ và nhận tiền thai sản theo quy định được pháp luật ban hành.
 • Nếu không may trong quá trình làm việc người tham gia bảo hiểm gặp những tai nạn lao động thì người lao động sẽ được chăm sóc và điều trị bệnh dựa trên quy định về chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Nếu gặp bất kỳ rủi ro nào về sức khỏe thì người lao động đủ điều kiện sẽ có những chế độ để nghỉ dưỡng sức nhằm phục hồi sức khỏe đồng thời trong thời gian nghỉ vẫn nhận được khoản trợ cấp tương ứng.
 • Cùng với đó khi người lao động mất việc làm hay không có việc làm, nếu đủ điều kiện sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra BHXH còn giúp hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho những người tham gia có nhu cầu
 • Tất nhiên chế độ hưu trí và tử tuất là hai quyền lợi không thể thiếu khi người lao động dù tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện

Tóm tắt bài viết

Mẫu tờ khai BHXH mới nhất là mẫu nào?

Mẫu TK1-TS là mẫu tờ khai mới nhất mà người lao động cần áp dụng khi đăng ký hay thay đổi thông tin BHXH, BHYT.

Mục đích của mẫu TK1-TS

– Người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và thành viên Hộ gia đình dùng kê khai các thông tin khi không có mã số BHXH 
– Được sử dụng để kê khai khi các thông tin tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN như: nhân thân, chức danh nghề, phương thức đóng, nơi đăng ký KCB ban đầu… của người tham gia khi có yêu cầu điều chỉnh

Với những thông tin được cung cấp như trên, NewCA hy vọng người đọc có thể cập nhật những điều mới nhất về mẫu tờ khai BHXH hiện nay và hiểu được sâu hơn những gì về BHXH.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON