Mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK và thông tin quan trọng cần biết

Mẫu số 18 kỹ hiệu 02/MKT

Tiến hành điều thông tin trong mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK là điều cần thiết khi doanh nghiệp/tổ chức muốn thay đổi chữ ký, mẫu dấu. Công việc này rất quan trọng. Nó vừa đảm bảo hoạt động giao dịch, ký nhận văn bản của doanh nghiệp/tổ chức được thuận lợi, lại vừa đảm bảo bị xử phạt theo quy định.

Khái niệm về mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK

Mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK sẽ được sử dụng khi cần chỉnh sửa lại chữ ký, mẫu dấu của doanh nghiệp/tổ chức trong Kho bạc Nhà Nước. Đây là thủ tục hành chính được Bộ Tài Chính quy định tại Điểm C, Khoản 1, Điều 8 thuộc Thông tư 18/2020. Thủ tục này là điều bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo con dấu, chữ ký được sử dụng trong quá trình giao dịch đảm bảo hợp lệ, được pháp luật công nhận.

Mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK
Mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Một số trường hợp cụ thể cần phải điền mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK

Nếu bạn chưa biết khi nào cần điền mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK và làm thủ tục thay đổi mẫu dấu, chữ ký thì dưới đây là những thông tin cụ thể bạn cần biết.

 • Thứ nhất là khi thay đổi lại con dấu
 • Thứ hai là khi cần chỉnh sửa chữ ký (người ký thứ nhất, người ký thứ 2)
 • Thứ ba là thay đổi chữ ký của kế toán trưởng, cán bộ kế toán…

Tất cả các thông tin thay đổi nói trên bắt buộc doanh nghiệp/ tổ chức phải làm thủ tục để gửi đến Ngân hàng Nhà nước để tiến hành thay đổi chữ ký, mẫu dấu. 

6 Thông tin quan trọng cần chú ý khi điền mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK

Không ít doanh nghiệp phải sửa lại mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK khi nộp hồ sơ. Bởi thông tin ghi trên mẫu đơn này không chính xác hay không đúng theo quy định. Vì vậy, để tránh những sai sót đáng tiếc, chúng tôi sẽ lưu ý đến bạn 6 thông tin quan trọng cần phải chú ý để điền nội dung chính xác nhất.

 • Mục (1): bạn điền KBNN theo đúng mã hồ lần đầu của doanh nghiệp/tổ chức
 • Mục (2): Thông tin về tên đơn vị phải được ghi theo thông tin cập nhật của mẫu dấu.
 • Mục (3), (4), (5): Bạn điền đầy đủ và đảm bảo chính xác thông tin về quyết định thành lập, tên cơ quan và ngày tháng năm ban hành quyết định.
 • Mục (6): Trường hợp này cần ghi nếu doanh nghiệp có nhiều nguồn vốn hay chủ đầu tư đang có nhiều dự án mà sự thay đổi được áp dụng với nhiều tài khoản tương ứng.
 • Mục (7): Trong mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK cần phải ghi rõ lý do thay đổi là gì. Ví như, do thay mẫu dấu mới, do đổi chữ ký kế toán trưởng hay đổi chữ ký thứ nhất, thứ 02/MTK..
 • Mục (8), (9): Nếu chủ đầu tư hay doanh nghiệp có nhiều tài khoản, nhiều nguồn dự toán cần phải ghi rõ để tiến hành hạch toán và cập nhật thông tin một cách chính xác.

Quy định xử phạt của pháp luật về việc sử dụng con dấu khi chưa đăng ký

Lý do các doanh nghiệp, tổ chức cần điền mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK để làm thủ tục thay đổi mẫu dấu, chữ ký là gì? Nguyên nhân chính là để tránh tình trạng bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Đặc biệt là đối với việc thay đổi mẫu dấu. Theo đó, Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2014 đã quy định về việc thay đổi mẫu dấu doanh nghiệp tại điều 44 như sau:

C:\Users\ASUS\Dropbox\NGỌC\17-21-Huệ- 5 bài- 12.11\hình bài 17-21\19-mau-so-18-ky-hieu-02-MTK-3.png

Doanh nghiệp bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng khi không thông báo mẫu dấu

 • Doanh nghiệp được quyền quyết định đối với số lượng, hình thức và nội dung con dấu mình sử dụng để giao dịch. Tuy nhiên, nội dung trên con dấu phải có đầy đủ 2 thông tin sau:
 • Thứ nhất là Tên doanh nghiệp
 • Thứ hai là mã số doanh nghiệp.
 • Khi sử dụng hay thay đổi con dấu, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Đơn vị này sẽ đăng tải thông tin về mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia.

Đối với trường hợp doanh nghiệp sử dụng mẫu dấu hay có sự thay đổi mẫu dấu mới mà không làm thủ tục đăng ký, yêu cầu thay đổi sẽ bị Pháp luật xử phạt theo quy định. Cụ thể là tại Khoản 2, Điều 12 của Nghị Định 167 do Chính Phủ ban hành vào năm 2013 đã quy định mức hình phạt đối với trường hợp này là 2.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ. Đây là mức hình phạt đối với trường hợp doanh nghiệp không thông báo mẫu dấu đến cơ quan thẩm quyền khi dùng mới hay thay đổi. Vì vậy, doanh nghiệp cần lưu ý để tránh việc phát sinh phí phạt một cách đáng tiếc.

Tóm tắt bài viết

Khái niệm về mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK

Mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK sẽ được sử dụng khi cần chỉnh sửa lại chữ ký, mẫu dấu của doanh nghiệp/tổ chức trong Kho bạc Nhà Nước.

Một số trường hợp cụ thể cần phải điền mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK

1. Khi thay đổi lại con dấu
2. Khi cần chỉnh sửa chữ ký (người ký thứ nhất, người ký thứ 2)
3. Thay đổi chữ ký của kế toán trưởng, cán bộ kế toán…

Những chia sẻ về mẫu số 18 ký hiệu 02/MTK và các thông tin quy định có liên quan đã được NewCa chia sẻ trong bài trên. Để được hỗ trợ chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ chúng tôi sẽ được tư vấn và hỗ trợ thủ tục nhanh chóng, chuyên nghiệp 24/7.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON