Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200 cập nhật mới nhất năm 2023

Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200 cập nhật mới nhất năm 2023

Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200 cung cấp thông tin về bảng cân đối giữa tài sản và nguồn hình thành tài sản doanh nghiệp tại thời điểm nhất định. Nhờ vào mẫu này, các doanh nghiệp có thể nắm rõ hơn về tình hình huy động vốn/ vay nợ để đồng thời phát hiện tình trạng mất cân bằng tài chính doanh nghiệp.

Hiện tại mẫu bảng cân đối kế toán vẫn đang được cập nhật theo Thông tư 200 hằng năm. Vậy mẫu cập nhật năm 2023 có gì thay đổi so với năm trước? Và cách thức lập bảng như thế nào?

NewCA sẽ phân tích chi tiết hơn về mẫu bảng này qua bài viết dưới đây nhé!

Sự đổi mới trong mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200

Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200, được viết tắt là mẫu B01-DN, ban hành theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của bộ Tài chính. Về mặt cơ bản, mẫu bảng cân đối kế toán vẫn mang những nội dung về tài sản. Cụ thể là tài sản ngắn hạn, dài hạn, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. Mỗi thông tin về tài sản đều mang theo mã số, thuyết minh số cuối năm và số đầu năm

Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200, hay còn gọi là mẫu  B01-DN
Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200, hay còn gọi là mẫu  B01-DN
Mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200, hay còn gọi là mẫu  B01-DN

Hướng dẫn lập mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200

Hướng dẫn lập mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200
Hướng dẫn lập mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200

Việc lập mẫu bảng cân đối kế toán theo thông tư 200 mang lại mục đích gì? Cách thức lập như thế nào? NewCA đã thông tin về việc lập bảng theo cách thức như sau:

#1. Mục đích của việc lập mẫu bảng cân đối kế toán

Việc lập mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200 chỉ ra những số liệu của toàn bộ giá trị tài sản hiện có của một doanh nghiệp. Số tài sản này được dựa trên cơ cấu tài sản và cơ cấu nguồn vốn hình thành các tài sản đó. Do đó tình hình tài chính của doanh nghiệp sẽ được đánh giá khái quát qua việc lập bảng.

#2. Nguyên tắc trong việc lập bảng cân đối kế toán

Dưới đây là nguyên tắc khi lập mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200:

Nguyên tắc chung

Mẫu bảng cân đối kế toán phải tuân theo nguyên tắc chung tại chuẩn mực kế toán “Trình bày thông báo tài chính” số 21. Cạnh đó các mục chia của cải và nợ phải trả được phân thành ngắn hạn và dài hạn tùy theo hạn của chu kỳ kinh doanh thông thường tại doanh nghiệp. Cụ thể là các nguyên tắc như sau:

Chu kỳ kinh doanh thông thường tại doanh nghiệpNguyên tắc về chia của cải và nợ phải trả
<= 12 thángĐược thu hồi hoặc thanh toán trong vòng 12 tháng kể từ khi thông cáo xếp loại ngắn hạn, từ 12 tháng trở lên khi thông cáo xếp loại dài hạn.
> 12 thángĐược thu hồi hoặc thanh toán trong vòng một chu kỳ kinh doanh thông thường xếp loại ngắn hạn, trong thời kỳ dài hơn một chu kỳ xếp loại dài hạn.
Không dựa vào chu kỳ kinh doanh thông thườngĐược thể hiện theo tính thanh khoản giảm dần.
Nguyên tắc chung bảng cân đối kế toán

Lưu ý khác

Một số lưu ý khác khi lập mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200 như sau:

  • Các định mức không số liệu miễn trình bày trên mẫu bảng cân đối kế toán. Cạnh đó doanh nghiệp cần đánh lại số trật tự các định mức theo nguyên tắc liên tiếp.
  • Cơ sở lập bảng: sổ kế toán tổng hợp, sổ và thẻ kế toán hoặc bảng tổng hợp chi tiết, bảng cân đối kế toán năm trước.
  • Việc lập bảng giữa cấp trên và cấp dưới trực thuộc không có nhân cách pháp nhân: cấp trên cần loại trừ số dư của khoản mục phát sinh giao du nội bộ. Cụ thể là các khoản phải thu/trả, cho vay giữa các cấp với nhau.
Nguyên-tắc-chung-khi-lập-mẫu-bảng-cân-dối-kế-toán-theo-Thông-tư-200-là-gì
Nguyên-tắc-chung-khi-lập-mẫu-bảng-cân-dối-kế-toán-theo-Thông-tư-200-là-gì.

Hy vọng bài viết tổng hợp về mẫu bảng cân đối kế toán theo Thông tư 200 ở trên đã giúp doanh nghiệp nắm được phương thức lập bảng. Và nếu trong quá trình lập bảng, các doanh nghiệp nào có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán (rà soát sổ sách hoặc kế toán nội bộ..), hãy đến NewCA để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Mọi dịch vụ tại NewCA đều 100% tối ưu chi phí sử dụng và mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Mọi thắc mắc về bài viết trên, khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được giải đáp ngay nhé!

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON