Mất sổ BHXH thì phải làm thế nào? Thủ tục cấp lại sổ 2022

Mất sổ BHXH thì phải làm thế nào? Hướng dẫn thủ tục cấp lại sổ BHXH 2022

Người lao động khi tham gia BHXH đều được cấp sổ theo dõi quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH. Vậy mất sổ BHXH thì phải làm thế nào? Các thủ tục cấp lại sổ BHXH có phức tạp không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Mất sổ BHXH, người lao động có thể bị mất những quyền lợi gì?

Sổ BHXH là một trong những giấy tờ quan trọng làm cơ sở, căn cứ để cơ quan BHXH giải quyết các thủ tục và quyền lợi cho người lao động. Sổ BHXH ghi đầy đủ thông tin như họ và tên, địa chỉ, quá trình đóng, hưởng BHXH.

Theo điều 96 năm 2014 luật BHXH về vấn đề sổ BHXH như sau. Số bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

Người lao động có thể không bị trừ thời gian đã đóng BHXH trước đó khi mất sổ BHXH tuy nhiên các hoạt động và quyền lợi đều bị ảnh hưởng.

  • Bị từ chối giải quyết chế độ hưởng thai sản Theo khoản 3, điều 4 quyết định số 166/ QĐ – BHXH năm 2019 yêu cầu người lao động đã nghỉ việc trước khi sinh con, nhận nuôi con khi đến làm thủ tục nhận chế độ thai sản cần xuất trình BHXH để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu, kiểm tra quá trình tham gia BHXH và trả lại sổ BHXH cho người nộp. Khi người lao động làm mất sổ BHXH đồng nghĩa với việc quá trình kiểm tra đối chiếu này không được diễn ra để thực hiện các bước tiếp theo.
  • Bị từ chối giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Không đủ hồ sơ để nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề.
  • Không thể rút BHXH 1 lần theo quy định của Bộ Lao động – Thương Binh Xã hội.
  • Nhân thân không được giải quyết chế độ tử tuất khi người lao động qua đời.

Hướng dẫn thủ tục xin cấp lại sổ BHXH khi mất sổ BHXH

Với trường hợp người lao động bị mất sổ BHXH có thể xin cấp lại sổ BHXH dựa trên quy định tại khoản 1, điều 27, quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2007 được sửa đổi và bổ sung tại khoản 31, điều 1, quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 quy định về cấp lại BHXH.

Hồ sơ xin cấp lại khi mất sổ BHXH

Hồ sơ xin cấp lại khi mất sổ BHXH
Hồ sơ xin cấp lại khi mất sổ BHXH

Người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ liên quan xin cấp lại khi mất sổ BHXH bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH
  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh các thông tin BHXH, BHYT theo mẫu mới nhất TK1-TS

Các thủ tục xin cấp lại sổ BHXH trực tiếp

Người lao động có thể xin cấp lại hồ sơ khi mất sổ BHXH bằng cách nộp trực tiếp hoặc làm hồ sơ online. Khi gửi hồ sơ xin cấp lại BHXH trực tiếp, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ theo các bước sau đây:

  • Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH, tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT.

  • Bước 2: Thủ tục nộp hồ sơ 

Người lao động cần chuẩn bị các loại hồ sơ chia theo từng đối tượng như sau:

Đối với lao động làm việc tại các cơ quan tổ chức mất sổ BHXH: cần nộp cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nơi mình đang làm việc và tham gia BHXH. Sau đó, cơ quan tổ chức đó sẽ thay mặt người lao động làm các thủ tục liên quan tới cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp tham gia BHXH.

Đối với lao động tham gia BHXH tự nguyện mất sổ BHXH: người lao động cần nộp hồ sơ tại các đại lý thu hoặc cơ quan BHXH nơi người lao động tham gia BHXH, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

  • Bước 3: tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Sau khi được tiếp nhận hồ sơ từ người lao động, cơ quan BHXH sẽ tiến hành giải quyết và cấp lại sổ BHXH cho người lao động tính từ 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận hồ sơ.

Với các trường hợp phải xác minh lại quá trình BHXH do người lao động tham gia ở các tỉnh thành khác hoặc ở nhiều đơn vị nơi người lao động tham gia làm việc không quá 45 ngày. Tuy nhiên, việc này đồng nghĩa với cơ quan BHXH thông báo bằng văn bản tới người lao động được biết.

Các thủ tục xin cấp lại hồ sơ online khi mất sổ BHXH

Hiện tại, người lao động xin cấp lại sổ BHXH ngay trên ứng dụng VssID vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Bạn cần đăng nhập vào ứng dụng với các thông tin tài khoản cá nhân của mình. Phần dịch vụ cộng chọn mục cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin.

Khi giao diện mới mở ra người lao động điền đầy đủ thông tin theo điều hướng của ứng dụng, nhập địa chỉ và tích chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính sau đó ấn gửi để hoàn tất.

Tóm tắt nội dung

Mất sổ BHXH, người lao động có thể bị mất những quyền lợi gì?

– Bị từ chối giải quyết chế độ hưởng thai sản
– Bị từ chối giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
– Không đủ hồ sơ để nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề.
– Không thể rút BHXH 1 lần theo quy định của Bộ Lao động – Thương Binh Xã hội.
– Nhân thân không được giải quyết chế độ tử tuất khi người lao động qua đời.

Hồ sơ xin cấp lại khi mất sổ BHXH

– Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH
– Tờ khai tham gia, điều chỉnh các thông tin BHXH, BHYT theo mẫu mới nhất TK1-TS

Với các thông tin NewCA vừa nêu trên, hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc khi người lao động làm mất sổ BHXH và các thủ tục hướng dẫn xin cấp lại sổ BHXH. Truy cập website Newca.vn mỗi ngày để cập nhật các thông tin bổ ích nhanh chóng và chính xác nhất. 

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON