Thông tin chi tiết về lương Net và Gross mà bạn cần biết

Những thông tin chi tiết về lương Net và Gross mà bạn cần biết

Trong thời gian gần đây khi thực hiện thuận các giao kèo và giao kết hợp đồng lao động giữa người lao động  và người sử dụng lao động thì có thêm sự xuất hiện về khái niệm lương Net và Gross

Cũng chính vì vậy mà nhiều người lao động thắc mắc lương Net và Gross thực chất là gì? Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa lương Net và Gross? Đây đang những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Vì vậy, trong bài viết này NewCA sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về lương Net và Gross chi tiết nhất.

Lương Net và lương Gross thực chất là gì?

Lương net là gì?

Thông thường nếu doanh nghiệp có sử dụng người lao động là người nước ngoài thì đa số đều tính lương Net cho người lao động nước ngoài hoặc người lao động cũng có thể tự thỏa thuận lương Net với chủ doanh nghiệp. Vậy lương net thực chất là gì?

Lương Net được hiểu là khoản tiền lương mà người lao động thực nhận trong mỗi lần lãnh lương, sau khi đã trừ các khoản chi phí bảo hiểm bắt buộc, tiền thuế thu nhập cá nhân và những khoản khác mà người lao động phải khấu trừ. Đây là số tiền lương mà người lao động sẽ được nhận mà không mất thêm bất kỳ khoản phí nào khác.

Lương Gross là gì?

Lương Gross được hiểu là tổng thu nhập mỗi tháng mà người lao động được nhận, trong đó bao gồm cả lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, các khoản trừ, các khoản cộng, phụ cấp hoa hồng, thuế thu nhập cá nhân và các khoản đóng bảo hiểm khác.

Tuy nhiên, khi người lao động nhận lương Gross thì cần phải trích ra một khoản tiền lương hàng tháng để đóng thuế thu nhập cá nhân (nếu có) và bảo hiểm xã hội theo luật định. Do vậy số tiền mà người lao động thực nhận sẽ ít hơn số tiền khi giao kết hợp đồng lao động với doanh nghiệp. 

Phân biệt lương Net và lương Gross

Nếu doanh nghiệp trả lương Net thì đồng nghĩa với việc các khoản đóng như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân đã được trích đóng và khi nhận lương thì người lao động không cần phải trích đóng. Còn nếu doanh nghiệp trả lương Gross thì các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân chưa được trích đóng và khi đó người lao động cần phải tự trích đóng theo quy định.

Tuy nhiên người sử dụng lao động và người lao động có thể tự thỏa thuận lựa chọn trả lương theo hình thức lương Gross hoặc lương Net. Cụ thể, dưới đây là sự khác nhau cơ bản của hai loại lương Net và lương Gross 

Về bản chất của lương Net và lương Gross

Cả 2 đều là khoản tiền lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo hợp đồng thỏa thuận khi làm việc. Tuy nhiên lương Gross được phân biệt với lương Net bằng các khoản phải trích đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể như sau:

 • Lương Net: Là khoản tiền lương thực nhận sau khi đã trừ các khoản bảo hiểm và thu nhập cá nhân của người lao động mỗi kỳ trả lương.
 • Lương Gross: Là tổng tiền lương mà người lao động được chi trả mỗi kỳ trả lương theo đúng hợp đồng.

Ưu điểm của lương Net và lương Gross

Ưu điểm của lương Net và lương Gross
Ưu điểm của lương Net và lương Gross

Đối với lương Net

 • Người lao động sẽ không phải tự mình tính toán số tiền nộp các loại Bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân( nếu có). Chỉ cần nhận số tiền lương được quy định trong hợp đồng. Còn đối với các khoản phí bảo hiểm sẽ được bên người sử dụng lao động chủ động tính và có trách nhiệm nộp các khoản tiền đó từ tiền lương được trích của người lao động.
 • Người sử dụng lao động có thể dễ dàng quản lý số lượng người lao động và quy mô lao động của doanh nghiệp. Bên cạnh còn giúp người sử dụng lao động dễ dàng xây dựng các chiến lược phát triển cho doanh nghiệp cũng như các chính sách dành cho người lao động.
 • Giúp người sử dụng lao động giảm bớt các chi phí phát sinh trong doanh nghiệp.
 • Người lao động được hưởng tiền lương hàng tháng mà không cần phải tính toán các chi phí phát sinh khác.

Đối với lương Gross

 • Khi doanh nghiệp áp dụng lương Gross thì người lao động hoàn toàn có thể chủ động tính được mức lương của mình trong mỗi tháng.
 • Người lao động có thể bảo vệ tốt hơn  quyền và lợi ích hợp pháp của mình
 • Người lao động có thể không bị phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động.

Nhược điểm của lương Net và Gross

Đối với lương Net

Nếu trả lương Net thì doanh nghiệp sẽ có toàn bộ trách nhiệm đóng các khoản lệ phí Bảo hiểm và các khoản thuế cho người lao động. Khi sử dụng toàn bộ những khoản tiền này và đóng chung, sẽ dẫn đến tình trạng mức đóng thấp và mức hưởng cũng sẽ bị thấp đi.

Đối với lương Gross

 • Nếu như trong hợp đồng giao kết sử dụng lương Gross, thì người lao động cần phải thông thạo công thức tính và phải tính thường xuyên các khoản tiền lệ phí Bảo hiểm và các khoản thuế. Nhằm giúp người lao động tránh các sự nhầm lẫn trong tiền lương của mình.
 • Bên cạnh đó, lương Gross còn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc quản lý quy mô, số lượng lao động cũng như hoạch định các chiến lược phát triển, xây dựng báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp và những chính sách dành cho người lao động.

Trên đây là những thông tin về lương Net và Gross mà NewCA muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có hiểu rõ bản chất của hai loại lương này. 

Trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON