5 Lợi ích dùng BHXH điện tử trên phần mềm

Lợi ích dùng BHXH điện tử

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều đang sử dụng BHXH điện tử. Vậy lợi ích dùng BHXH điện tử là gì, hãy cùng NewCA tìm hiểu qua bài viết sau.

Phần mềm này giúp quản lý và thực hiện các giao dịch BHXH điện tử được dễ dàng và thuận lợi hơn. Doanh nghiệp sẽ thuận tiện trong việc kê khai, tạo lập hay quản lý hồ sơ bảo hiểm cho người lao động. Dưới đây chính là 5 lợi ích dùng BHXH điện tử cơ bản mà NewCA muốn đề cập đến bạn.

#1. Thuận tiện khi đăng ký khai nộp

Trước hết, có thể nhận thấy rõ lợi ích dùng BHXH điện tử là sự thuận tiện khi sử dụng phương thức khai báo điện tử khi thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan BHXH Việt Nam.

Khi thực hiện việc khai BHXH điện tử trên phần mềm, các doanh nghiệp chỉ cần điền thông tin theo mẫu có sẵn. Đồng thời, tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu đã hiển thị sẵn.

Khi khai BHXH theo cách này, doanh nghiệp và cơ quan chuyên trách có thể dễ dàng quản lý. Hơn thế nữa là tra cứu lại tờ khai được dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện.

Lợi ích dùng BHXH điện tử
Lợi ích dùng BHXH điện tử giúp thuận tiện đăng ký khai nộp

#2. Quá trình giao dịch BHXH điện tử trên phần mềm dễ dàng

Trước đây, việc thực hiện việc khai nộp BHXH, doanh nghiệp phải thực hiện theo phương pháp thủ công. Có nghĩa là đến trực tiếp cơ quan BHXH Việt Nam để nộp hồ sơ hoặc để nhận kết quả của quá trình giao dịch. Quá trình này tương đối phức tạp, nó cũng gây ra những tốn kém về chi phí và thời gian. Đặc biệt là đối với các đơn vị thực hiện việc khai BHXH lần đầu.

Do đó, việc triển khai áp dụng phương thức khai BHXH điện tử sẽ giúp đơn giản thủ tục. Góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi giao dịch hồ sơ khi khai báo.

Khi đó, thay vì phải tới trực tiếp các cơ quan bảo hiểm như trước đây, với việc sử dụng phần mềm BHXH điện tử, doanh nghiệp sẽ thực hiện khai báo ngay trên chiếc máy tính.

Như vậy, ta có thể thấy lợi ích dùng BHXH điện tử đã thể hiện rõ trong mọi khía cạnh. Thông qua phần mềm khai BHXH điện tử được cài sẵn, mọi thủ tục trở nên đơn giản. Các loại hồ sơ giấy tờ đều được nhận – gửi qua mạng internet.

Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần giảm thiểu áp lực cho cơ quan quản lý bảo hiểm.

#3. Thuận tiện khi quản lý, lưu trữ hồ sơ BHXH

Khi khai nộp BHXH qua mạng sẽ dễ dàng thuận tiện trong quản lý và lưu trữ hồ sơ, mang lại lợi ích dùng BHXH điện tử cho doanh nghiệp. Tất cả các loại hồ sơ đã thực hiện đều được lưu trữ trên phần mềm của hệ thống.

Khi muốn tìm kiếm, tra cứu lại thông tin, người dùng chỉ cần đăng nhập vào hệ thống. Tiếp đến là làm theo các trình tự đã được thiết lập.

Với cách làm này, cơ quan quản lý bảo hiểm hay cá nhân tham gia BHXH sẽ dễ dàng quản lý hồ sơ. Từ đó, thuận tiện đối chiếu giấy tờ khi cần thiết và sẽ không phải mất thêm thời gian lục lại hồ sơ hay lên cơ quan để xin lại.

Bên cạnh đó, lợi ích dùng BHXH điện tử còn thể hiện qua việc thông qua hệ thống, cơ quan BHXH có thể nhanh chóng giải quyết các trường hợp, tình huống được nhanh gọn, tiến tới rút ngắn thời gian chờ đợi và trả kết quả.

Lợi ích dùng BHXH điện tử
Lợi ích dùng BHXH điện tử

#4. Doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi 

Với mục đích tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp khi tham gia khai BHXH điện tử, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 3020/BHXH-PC.

Với nội dung về việc cung cấp dịch vụ I-VAN trong giao dịch BHXH điện tử. Hiện nay có 06 tổ chức đã và đang tham gia kết nối kỹ thuật để cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH và nâng cao lợi ích dùng BHXH điện tử cho người dùng.

Khi thực hiện khai BHXH điện tử, các đơn doanh nghiệp có thể lựa chọn chữ ký số của các nhà cung cấp. Tuy nhiên phải đủ điều kiện cũng như các sản phẩm, dịch vụ tốt và phù hợp.

Như vậy mới có thể hỗ trợ tốt cho công tác kê khai nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua mạng. Và theo hướng dẫn của cơ quan BHXH quản lý trên địa bàn để đảm bảo không trái các quy định của pháp luật.

Thời điểm hiện tại, có nhiều tỉnh đạt tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ qua giao dịch điện tử trên 90%. Có thể kể đến như: Tuyên Quang, Trà Vinh, Hưng Yên, Quảng Bình, Hải Dương,…

#5. Thể hiện sự chuyên nghiệp khi khai báo

Theo Công văn số 3717/BHXH-CNTT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động – phần mềm do Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng, phát hành và quản lý.

VssID ra đời nhằm mục đích thiết lập một kênh thông tin để người tham gia BHXH, BHYT (BHYT). Với mục đích nắm bắt thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách thuận tiện. Kể từ đó, sổ BHXH giấy và thẻ BHYT dần được thay thế.

VssID đem lại cho người dùng nhiều lợi ích dùng BHXH điện tử như:

  • Cung cấp thông tin
  • Cung cấp các công cụ truy vấn
  • Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/7
  • Các tin tức của ngành BHXH, hệ thống BHXH và thông tin chính sách, dịch vụ thanh toán trực tuyến,…

Mong rằng với những thông tin mà NewCA chia sẻ ở trên sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về lợi ích dùng BHXH điện tử.

Tóm tắt nội dung

Có nên sử dụng BHXH điện tử không?

Với những lợi ích dùng BHXH điện tử nêu trên, các doanh nghiệp nên dần chuyển sang BHXH điện tử để thuận tiện hơn trong việc khai báo cũng như quản lý hồ sơ cho người lao động

Lợi ích dùng BHXH điện tử là gì?

Các lợi ích dùng BHXH điện tử:
– Thuận tiện khi đăng ký khai nộp
– Thao tác dễ dàng trên phần mềm
– Quản lý đơn giản
– Doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách
– Thể hiện sự chuyên nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON