4 nguyên nhân của lỗi chữ ký số không hợp lệ và cách khắc phục

Lỗi chữ ký số

Hệ thống báo lỗi chữ ký số không hợp lệ phải làm sao? Đây là vấn đề mà nhiều tổ chức, doanh nghiệp gặp phải khi khai báo thuế qua mạng hay thực hiện các giao dịch điện tử. Để tránh tình trạng không biết xử lý thế nào khi gặp sự cố này, NewCA sẽ giúp bạn “bắt bệnh” và tìm hướng khắc phục hiệu quả nhất. Khi đó, việc sử dụng chữ ký số mới có được sự tiện lợi, chất lượng như mong muốn.

Vì sao xuất hiện lỗi chữ ký số không hợp lệ?

Đối với lỗi chữ ký số không hợp lệ sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo mỗi nguyên nhân mà cách xử lý cũng sẽ có sự khác biệt.

Nhập sai mã pin khiến hệ thống báo lỗi chữ ký số

Đây là 1 trong những nguyên nhân khá phổ biến mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Việc nhập sai này không phải là do không nhớ mã pin mà thường là do chỉnh bộ gõ khiến các ký tự nhập không đúng. Vì vậy, ngoài việc nhớ chính xác mã pin của chữ ký số thì bạn cũng cần phải kiểm tra bộ gõ trên máy tính đã đúng hay chưa. Khi gõ mã pin bạn có gõ tiếng Việt không hay máy tính có đang bật Caps Lock không…

Một điều bạn cần lưu ý là hầu hết các chữ ký số được cung cấp đều sẽ có giới hạn số lần nhập mã pin. Thường thì nếu nhập sai quá 5 lần, hệ thống sẽ khóa chữ ký số lại. Khi đó, bạn sẽ phải liên hệ đến nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số của mình và thông báo về lỗi chữ ký số không hợp lệ để được kỹ thuật hỗ trợ mở khóa và cấp lại mật khẩu.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số tại NewCA

Chữ ký số không hợp lệ do driver bị lỗi

Lỗi chữ ký số không hợp lệ
Lỗi chữ ký số không hợp lệ

Sự cố lỗi chữ ký số không hợp lệ này xuất phát từ việc các USB Token dùng quá lâu ngày xuất hiện lỗi. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần tiến hành theo các bước sau để sử dụng chữ ký số như bình thường.

Bước 1: Vào My Computer và tìm ổ đĩa chữ ký số. Ổ đĩa này thường sẽ để tên của nhà cung cấp. 

Bước 2: Click vào file setup.exe để mở và chọn tiếp mục Install. Lúc này, sẽ có 3 trường hợp xảy ra gồm:

  • Nếu driver Token đã được cài đặt nhưng vẫn báo lỗi thì bạn cần gỡ file và tiến hành cài đặt lại.
  • Bạn không thể gỡ driver cũ để cài đặt thì phải dùng Unlocker để xóa thư mực đã cài đặt trước đó. Tiếp theo, bạn Copy thư mục mình đã cài đặt ở trên máy khác để dán vào máy của bạn. Sau đó, bạn gỡ driver cũ và cài đặt lại.
  • Nếu trong USB Token của bạn không có driver sẵn thì bạn cần truy cập vào trang web của dịch vụ cung cấp chữ ký số để tải driver về và cài đặt.

Cắm sai USB Token là lý do xuất hiện lỗi chữ ký số không hợp lệ

Không ít trường hợp lỗi chữ ký số không hợp lệ xuất hiện khi người kê khai thuế hay giao dịch điện tử dùng sai USB Token. Đây thường là lỗi trong các doanh nghiệp dùng cùng lúc nhiều chữ ký số khác nhau. Với lỗi này thì cách xử lý không quá khó. Bạn chỉ cần rút USB Token đang dùng ra và chọn đúng USB cần sử dụng để cắm lại và tiến hành sử dụng chữ ký số là xong.

Hệ thống báo lỗi chữ ký số do serial không trùng

Trên trang khai báo thuế, doanh nghiệp phải nhập số serial trùng với số trên USB Token. Vì thế, khi tiến hành khai báo mà USB của bạn mới khởi tạo hay mới gia hạn thường sẽ cập nhật dãy serial mới. Do đó, số serial này sẽ không trùng với số ở trên website của cơ quan thuế dẫn đến hệ thống báo chữ ký số không hợp lý.

Trường hợp này bạn cần khắc phục bằng cách truy cập trang khai báo thuế để cập nhật lại số serial mới đồng bộ với số ở trên USB Token.

Cách cập nhật lại serial của USB Token

Với lỗi chữ ký số không hợp lệ vì sai số serial thì nhiều người vẫn băn khoăn không biết phải tiến hành cập nhật lại như thế nào. NewCA sẽ hướng dẫn lần lượt cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào website của cơ quan thuế https://thuedientu.gdt.gov.vn
  • Bước 2: Bạn vào mục “Quản lý tài khoản” và nhấn chọn tiếp vào “Thay đổi thông tin dịch vụ”.
  • Bước 3: Ở mục “Dịch vụ – Nộp thuế điện tử” bạn chuyển chọn đến mục “ Thay đổi thông tin dịch vụ”.
  • Bước 4: Chọn tiếp mục “Thay đổi chữ ký số” và cung cấp số serial mới. Sau đó, bạn nhấn chọn “Tiếp tục”.
  • Bước 5: Kiểm tra kỹ các thông tin đã cập nhật và nhấn chọn “Ký và gửi”.
  • Bước 6: Nhập mã Pin và chọn tiếp mục “Chấp nhận”.
  • Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin ”Ký điện tử thành công”. Bạn chỉ cần nhấn “OK” để kết thúc thao tác cập nhật serial.

Tóm tắt nội dung

Lỗi chữ ký số không hợp lệ xảy ra khi nào?

1. Lỗi driver
2. Nhập sai mã pin chữ ký số
3. Cắm sai USB Token
4. Không trùng khớp số serial

Cách cập nhật số serial mới của USB Token

Lỗi chữ ký số không hợp lệ xảy ra do số serial rất dễ khắc phục. Bạn chỉ cần vào trang web của Tổng cục Thuế để cập nhật lại số serial sao cho trùng khớp trên các thiết bị. Sau đó, bạn có thể sử dụng chữ ký số bình thường

NewCA đã giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục lỗi chữ ký số không hợp lệ. Bạn có thể liên hệ chúng tôi ngay nếu cần sử dụng dịch vụ chữ ký số chất lượng, chuyên nghiệp nhất. NewCA sẽ hỗ trợ bạn 24/7 với sự tận tâm cùng mức giá dịch vụ tối ưu.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON