Hướng dẫn lập hóa đơn giảm 2% thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP

hướng dẫn lập hoá đơn giảm 2% thuế GTGT

Ngày 29/05/2023, Tổng cục Thuế có công văn hướng dẫn về lập hóa đơn giảm 2% thuế GTGT theo Nghị Định 15/2022/NĐ-CP. Dưới đây là chi tiết cách thực hiện và một số lưu ý doanh nghiệp cần nắm rõ.

Hướng dẫn lập hóa đơn giảm 2% thuế GTGT

Chi tiết cách lập hóa đơn giảm 2% thuế GTGT được quy định như sau.

1. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP, sau ngày 31/12/2022 nếu phát hiện sai sót thì lập hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế.

  • Nếu không ảnh hưởng đến tiền hàng và thuế phải nộp hoặc điều chỉnh giá tính thuế thì hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế sẽ áp dụng thuế suất thuế GTGT là 8%.
  • Nếu sai sót về lượng hàng hóa dẫn đến sai sót về tiền hàng, thuế GTGT thì hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế áp dụng thuế suất thuế GTGT theo quy định tại thời điểm lập hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế.

2. Nếu hàng hóa đã mua trước 01/01/2023 với thuế 8%, sau ngày 31/12/2022 người mua trả lại hàng hóa do không đúng quy cách, chất lượng thì người bán sẽ lập hóa đơn hoàn trả hàng hóa để điều chỉnh giảm, thay thế hóa đơn đã lập với thuế GTGT 8%, 2 bên có thỏa thuận ghi rõ hàng bán trả lại.

3. Nếu số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình chiết khấu sau 31/12/2022 thì người bán lập hóa đơn điều chỉnh, áp dụng thuế 8% tại thời điểm bán hàng.

4. Trường hợp doanh thu phát sinh từ 1/2/2022 đến 31/12/2022 của cơ sở kinh doanh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, thuộc đối tượng giảm thuế và hoạt động xây dựng, lắp đặt có thời điểm nghiệm thu, ban giao công trình… không phân biệt được đã thu tiền hay chưa thu tiền, sau 31/12/2022 mới lập hóa đơn đối với doanh thu thì:

  • Thuộc trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm, áp dụng giảm thuế theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP.
  • Bị xử lý vi phạm hành chính với hành vi lập hóa đơn không đúng với thời điểm ban hành.

Ứng dụng giải pháp của NewCA giúp đơn giản hóa việc lập hóa đơn

Để đơn giản hơn việc lập hóa đơn giảm 2% thuế GTGT, kê khai thuế theo đúng quy định của Pháp luật, doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng phần mềm Hóa đơn điện tử và Thuế của NewCA. Các phần mềm của NewCA đều đáp ứng đầy đủ các thông tư, nghị định được ban hành theo quy định của Nhà nước.

Phần mềm hóa đơn điện tử có nhiều tính năng ưu việt như:

  • Đáp ứng đầy đủ mọi nghiệp vụ về hóa đơn điện tử.
  • Tích hợp dễ dàng với các phần mềm bán hàng, kế toán, thuế…
  • Lưu trữ thông tin an toàn, bảo mật cao.
  • Nhiều mẫu đa dạng, dễ dàng triển khai.

Bên cạnh đó, phần mềm Thuế cũng hỗ trợ các nghiệp vụ về thuế GTGT giúp doanh nghiệp đơn giản hóa các thủ tục, tiết kiệm nhiều chi phí và nhân lực.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các tính năng của giải pháp đến từ NewCA, doanh nghiệp có thể để lại thông tin tại đây: https://newca.vn/ 

Kết luận

Trên đây là chi tiết thông tin về cách lập hóa đơn giảm 2% thuế GTGT theo Nghị định của Chính phủ. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và kê khai, hạch toán chính xác, tránh nhầm lẫn và sai sót, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Nef Digital SEOON