Kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh không?

Kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh không

Hình thức kinh doanh online đang được hưởng ứng rộng rãi nhất là qua các ứng dụng mạng xã hội hiện nay như Facebook, TikTok,…. Chúng đang dần trở thành một xu hướng, là lối kinh doanh khá mới mẻ so với trước đây. Nhưng điều tôi quan tâm hiện nay đó là kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh không? Có những điểm lưu ý nào khi tiếp cận và bắt đầu vào kinh doanh online? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về vấn đề này.

Một số trường hợp kinh doanh online không cần phải đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo như Điều 3 Nghị định 39/2007 về quy định hoạt động dưới hình thức thương mại một cách độc lập và thường xuyên thì sẽ không phải tiến hành đăng ký kinh doanh:

Các cá nhân mà hoạt động thương mại là các cá nhân mà tự mình hàng ngày đều thực hiện hành động là buôn bán một số loại hàng hóa mà pháp luật cho phép. Hoạt động này nhỏ lẻ và nhằm sinh lời nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh và không được gọi là thương nhân theo như quy định của Luật Thương Mại đề ra trước đó.

Một số trường hợp kinh doanh online không cần phải đăng ký kinh doanh
Một số trường hợp kinh doanh online không cần phải đăng ký kinh doanh

Một số cá nhân hoạt động hình thức thương mại

  • Đầu tiên là hình thức buôn bán hàng rong hay còn được gọi là bán hàng dạo. Bán hàng dạo là hình thức buôn bán mà ở đó hoạt động mua, bán không hề có các địa điểm bán hàng cố định điều này bao gồm cả các việc mà nhận sách báo hay tạp chí các loại văn hóa phẩm của các th­ương nhân nhỏ mà đ­ược phép kinh doanh đối với các loại hình sản phẩm này theo như quy định của pháp luật để có thể buôn bán hàng rong.
  • Tiếp theo là hình thức buôn bán hàng vặt. Buôn bán hàng vặt là hoạt động mua bán mà trong đó những vật dụng nhỏ bé, lẻ tẻ có hoặc không có các địa điểm bán hàng cố định nào cả.
  • Bán các loại quà vặt là các hoạt động bán các loại quà bánh, đồ ăn hay các loại n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có các địa điểm bán hàng cố định cụ thể.
  • Buôn chuyến chính là các hoạt động mua bán các loại hàng hóa được gửi từ các nơi khác về đây theo từng chuyến xe để có thể bán cho người mua buôn hoặc bán cho những người có nhu cầu để họ bán lẻ.
  • Thực hiện một số các loại hình dịch vụ nhỏ lẻ như: đánh giày hay bán các loại vé số, sửa chữa các loại khóa, sửa chữa xe máy xe đạp hay dịch vụ trông giữ xe, phục vụ rửa xe, cắt tóc, chụp ảnh cho người có nhu cầu và một số các loại hình dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm thực hiện cố định nào cả.
  • Đương nhiên bao gồm cả một số các cái hoạt động thương mại được diễn ra một cách độc lập, thường xuyên thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh online như đã nói ở trên.

Vậy hoạt động kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh không? 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 55 Nghị định 52/2013 về hình thức thương mại điện tử được phát biểu. Theo như các thông báo ở trên thì trong các trường hợp này bạn sẽ không phải tiến hành đăng ký kinh doanh vì theo như chính quy định tại khoản 1 điều 55 Nghị định 52/2013 đã ghi rõ.

Vậy hoạt động kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh không?
Vậy hoạt động kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh không?

Quy định rằng tất cả các thương nhân hay các tổ chức phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website thương mại điện tử dành riêng để bán hàng do chính thương nhân hay các tổ chức thiết lập nhằm phục vụ cho các loại hoạt động xúc tiến thương mại hay buôn bán hàng hóa hoặc là tiến hành cung ứng cho các dịch vụ của mình. 

Riêng đối với các cá nhân mà tiến hành kinh doanh dưới hình thức online qua các loại hình mạng xã hội như: Facebook hay Tik Tok,… thì bạn sẽ không phải tiến hành đăng ký kinh doanh với Bộ Công Thương của nhà nước.

Trách nhiệm của người kinh doanh online

Căn cứ theo như Điều số 37 Nghị định 52/2013 quy định về một số các trách nhiệm của người bán hàng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như sau: 

  • Người giao dịch phải tiến hành cung cấp đầy đủ và đương nhiên phải chính xác tuyệt đối các thông tin chi tiết về mặt hàng cho các thương nhân, các loại tổ chức cung cấp cho bạn dịch vụ về sàn thương mại điện tử khi tiến hành đăng ký sử dụng dịch vụ của họ.
  • Người giao dịch cũng phải cung cấp đầy đủ và phải chính xác các thông tin chi tiết về các loại hàng hóa, dịch vụ mà họ đưa ra trên các sàn thương mại điện tử cụ thể nào.
  • Đảm bảo tuyệt đối về tính chính xác và trung thực về chính thông tin của các loại hàng hóa hay dịch vụ như đã cung cấp trên chính sàn giao dịch thương mại điện tử.

Tóm tắt bài viết

Kinh doanh online có cần đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 55 Nghị định 52/2013 về hình thức thương mại điện tử thì trong các trường hợp này bạn sẽ không phải tiến hành đăng ký kinh doanh.

Trách nhiệm của người kinh doanh online

– Người giao dịch phải tiến hành cung cấp đầy đủ và đương nhiên phải chính xác tuyệt đối các thông tin chi tiết về mặt hàng cho các thương nhân, các loại tổ chức cung cấp cho bạn dịch vụ về sàn thương mại điện tử khi tiến hành đăng ký sử dụng dịch vụ của họ.
– Người giao dịch cũng phải cung cấp đầy đủ và phải chính xác các thông tin chi tiết về các loại hàng hóa, dịch vụ mà họ đưa ra trên các sàn thương mại điện tử cụ thể nào.
– Đảm bảo tuyệt đối về tính chính xác và trung thực về chính thông tin của các loại hàng hóa hay dịch vụ như đã cung cấp trên chính sàn giao dịch thương mại điện tử.

Lời kết 

Nếu như bạn đang muốn kinh doanh online mà chưa biết phải làm sao thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON