Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78

Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78

Một nghiệp vụ quan trọng không thể thiếu của kế toán đó chính là kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 để đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp. Vậy sẽ có những cách nào để tra cứu và kiểm tra? Cùng NewCA tìm hiểu 03 cách đơn giản, nhanh chóng trong bài viết dưới đây nhé!

Kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 trên trang chủ hệ thống của TCT

(Dành riêng cho các doanh nghiệp chưa đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử)

Nội dung của Thông tư 78 và Nghị định 123 đã đưa ra một trang tra cứu dành riêng cho các doanh nghiệp, thay cho trang tra cứu cũ tại Thông tư 32. Tại trang tra cứu mới thì các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh hoặc cá nhân đều có thể tiến hành tra cứu đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ.

Bước 1: Truy cập vào trang web có địa chỉ: https://hoadondientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Nhập các thông tin được yêu cầu liên quan đến mã số thuế của bên bán, ký hiệu trên hóa đơn, loại hóa đơn điện tử sử dụng, số hóa đơn, tổng tiền thuế, tổng số tiền thanh toán và xác nhận captcha để bắt đầu tìm kiếm.

Bước 3: Khi tìm kiếm, các kết quả sẽ hiển thị toàn bộ trên màn hình. Nếu kết quả trả về là “Đã cấp mã hóa đơn” thì có nghĩa hóa đơn của bạn hoàn toàn hợp lệ, nhưng trong trường hợp kết quả lại là “Không tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm” thì chứng tỏ hóa đơn này không tồn tại.

Những lưu ý cần biết khi kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 tại trang chủ của Tổng cục Thuế:

  • Các mục đánh dấu sao: (*) đều là các thông tin bắt buộc phải điền, người bán không được bỏ qua.
  • Tại trường “Loại hoá đơn” thì người bán chọn đúng loại hóa đơn điện tử mà mình đã đăng ký hoặc được cấp trước đó. 
  • Tại trường “Ký hiệu hóa đơn” thì người bán chỉ cần điền các chữ số bắt đầu từ C đối với các hóa đơn điện tử có mã hoặc bắt đầu từ K với hóa đơn không có mã.
  • Tại trường “Số hóa đơn” người bán tùy chọn nhập một trong 2 định dạng số hóa đơn bao gồm từ 1 chữ số hoặc tối đa là 8 chữ số.
  • Tại trường “Tổng tiền thanh toán” thì người bán phải nhập thông tin số tiền thanh toán cần thiết theo dạng số, không phải dạng chữ.
Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78
Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78

Kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 bằng cách đăng nhập tại cổng thông tin hóa đơn điện tử

(Dành riêng cho các doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký và áp dụng hóa đơn điện tử)

Bước 1: Truy cập vào trang web theo địa chỉ https://hoadondientu.gdt.gov.vn/ rồi đăng nhập dựa trên các thông tin được Cơ quan Thuế trước đó.

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu” rồi lựa chọn vào “Tra cứu hóa đơn”  

Bước 3: Sau đó, nhấn chọn “Tra cứu HĐĐT bán ra/mua vào”. Để kiểm tra rà soát từng hóa đơn, nhấn “Tìm kiếm”. Tại màn hình sẽ hiển thị ra các kết quả trên hệ thống, người bán lựa chọn hóa đơn muốn xem và thực hiện cách chức năng mình mong muốn như: xem, in, xuất xml, xuất excel,…

Kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 trên các phần mềm hóa đơn điện tử 

Hiện nay, NewCA đang cung cấp các phần mềm hóa đơn điện tử nơi mà người bán sẽ dễ dàng thao tác kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 đơn giản, dễ dàng. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tiến hành kiểm tra tính hợp lệ bằng file đuôi .xml từ bất cứ nguồn cung cấp hóa đơn điện tử nào. 

Các bước kiểm tra bằng tệp XML của hóa đơn gốc 

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ trang web của phần mềm hóa đơn điện tử

Bước 2: Tải tệp file có đuôi .xml cần kiểm tra để tiến hành tra cứu về tính hợp lệ của hóa đơn đó.

Bước 3: Kết quả sẽ nhanh chóng hiển tự trên màn hình khi tải file cần tra cứu lên hệ thống. Hơn thế nữa, người dùng hoàn toàn có thể tải xuống kết quả tra cứu hoặc tiến hành gửi một email thông báo đến tài khoản đã đăng ký.

Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78
Hướng dẫn kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78

Các bước kiểm tra trực tiếp trên trang web phần mềm:

Bước 1: Người dùng lấy mã số hóa đơn mà đã được nhận từ email thông báo phát hành trước đó. Tiếp đến, chọn vào mục “Mã nhận hóa đơn” để sao chép “Mã số tra cứu hóa đơn” rồi tiến hành dán vào mục “Mã số”.

Bước 2: Nhập chính xác “Mã xác thực” theo đúng chuỗi ký tự được hiển thị trên màn hình. Nếu nhập sai, người dùng sẽ không tra cứu được hóa đơn.

Bước 3: Bấm “Nhận” để kiểm tra.

Tóm tắt bài viết

Cách kiểm tra hoá đơn điện tử

– Kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 trên trang chủ hệ thống của TCT
– Kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 bằng cách đăng nhập tại cổng thông tin hóa đơn điện tử
– Kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 trên các phần mềm hóa đơn điện tử 

Doanh nghiệp chưa đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử kiểm tra theo cách nào?

Kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 trên trang chủ hệ thống của TCT

Toàn bộ bài viết là 3 cách kiểm tra hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 để đảm bảo tính hợp lệ và hợp pháp được NewCA tổng hợp và chia sẻ. Nếu quý doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang có nhu cầu về sử dụng các phần mềm hóa đơn điện tử đảm bảo uy tín, chất lượng cao và nhanh nhạy thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với NewCA để được tư vấn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON