Thông tin về kiểm soát rủi ro mà doanh nghiệp cần lưu ý

Thông tin về kiểm soát rủi ro mà doanh nghiệp cần lưu ý

Rủi ro luôn tồn tại trong mỗi doanh nghiệp, nó như một rào cản không thể tránh khỏi trong quá trình kinh doanh. Trên thực tế, những rủi ro nghiêm trọng có thể khiến doanh nghiệp chịu tổn thất nặng và có thể đứng trên bờ vực phá sản. Khi đó kiểm soát rủi ro là biện pháp giúp các doanh nghiệp đứng vững trên thương trường.

Vậy các loại rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp phải là gì? Làm thế nào để kiểm soát rủi ro hiệu quả? Cùng khám phá với NewCA ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kiểm soát rủi ro thực chất là gì?

Kiểm soát rủi ro được hiểu là việc sử dụng các biện pháp như: chiến lược, kỹ thuật, công cụ, chính sách…nhằm né tránh, giảm thiểu, ngăn ngừa hoặc hạn chế những tổn thất xảy ra trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Những rủi ro này thường xuất phát từ sự biến động về mặt tài chính hoặc trách nhiệm pháp lý. Thêm vào đó là các rủi ro bởi sự bất cẩn trong quản lý chiến lược, tai nạn, thiên tai,…Khi rơi vào trường hợp này, mỗi doanh nghiệp và cá nhân cần chủ động lên kế hoạch phòng ngừa rủi ro trước để có thể phản ứng khi tình huống xảy ra.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Tại sao doanh nghiệp phải kiểm soát rủi ro trong quá trình kinh doanh

Chiến lược kiểm soát rủi ro toàn diện sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp xây dựng các hàng rào để tránh khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn và giúp giảm thiểu tối đa các tác động khi xảy ra sự kiện tiêu cực. Khả năng phân tích và kiểm soát rủi ro sẽ là yếu tố giúp các nhà lãnh đạo tự tin hơn khi đưa ra các quyết định kinh doanh, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình.

Khi việc kiểm soát rủi ro trong doanh nghiệp hiệu quả sẽ gặt hái những lợi ích sau:

  • Nhân viên và khách hàng sẽ có một môi trường làm việc an toàn và bảo mật.
  • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tăng tính ổn định và đồng thời có thể giảm gánh nặng trách nhiệm pháp lý.
  • Giúp doanh nghiệp ngăn chặn các tác động từ các sự kiện bất lợi cho công ty.
Tại sao doanh nghiệp phải kiểm soát rủi ro trong quá trình kinh doanh
Tại sao doanh nghiệp phải kiểm soát rủi ro trong quá trình kinh doanh

Các loại rủi ro mà doanh nghiệp thường gặp phải

Rủi ro có thể phòng tránh được

Loại rủi ro này thường phát sinh ngay bên trong doanh nghiệp, cần phải phòng tránh hoặc tìm biện pháp để loại bỏ hoàn toàn. Đây là loại rủi ro thường bao gồm các hành vi bất hợp pháp, phi đạo đức hoặc gặp các vấn đề trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các doanh nghiệp cần phải quá thắt chặt, đôi khi nên “thả lỏng” hơn với những thiếu sót không đáng kể của nhân viên. Đặc biệt là khi các vấn đề rủi ro không gây ra quá nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, loại rủi ro này vẫn phải loại bỏ. Vì những lợi nhuận ngắn hạn đến từ những hành vi phi đạo đức có thể gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động lâu dài của các doanh nghiệp..

Rủi ro chiến lược 

Có thể nói rằng đây là loại rủi ro mà các doanh nghiệp tự nguyện chấp nhận để có thể đạt được lợi nhuận nhất định. Trái ngược với loại rủi ro có thể tránh được đã nêu ở trên, rủi ro chiến lược thường được xem là một phần của chiến lược kinh doanh. Để đạt được mức lợi nhuận cao nhất, các doanh nghiệp buộc phải chấp nhận rủi ro để làm động lực nắm bắt lợi thế thị trường.

Rủi ro từ bên ngoài 

Đây là loại rủi ro phát sinh từ các sự kiện khách quan bên ngoài. Chúng có khả năng kiểm soát và gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Một số rủi ro cụ thể được đề cập như: thiên tai, dịch bệnh, tình hình chính trị không ổn định, nền kinh tế vĩ mô bị biến động,..

Do đó, việc kiểm soát rủi ro thuộc loại này thường yêu cầu các doanh nghiệp phải lên kế hoạch một cách tiếp cận khác. Ban quản lý doanh nghiệp sẽ không thể ảnh hưởng đến các sự kiện này, do vậy điều quan trọng lúc này là phải tập trung xác định các mối nguy hiểm càng sớm càng tốt – để có thể lên kế hoạch giảm thiểu các  tác động của chúng.

Các phương pháp kiểm soát rủi ro 

Phương pháp loại bỏ rủi ro

Đối với phương pháp này, biện pháp kiểm soát tốt nhất là doanh nghiệp cần phải loại bỏ hoàn toàn mối nguy về con người hoặc hoạt động có thể dẫn tới những tổn thất. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp loại trừ đáng kể các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.

Ngăn ngừa tổn thất

Khi thực hiện phương pháp này, doanh nghiệp cần tìm các biện pháp để giảm thiểu số lượng tổn thất xảy ra hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Các hoạt động phòng ngừa rủi ro chủ yếu là tìm cách can thiệp vào ba liên kết sau: nguy cơ, môi trường rủi ro và sự tương tác giữa mối nguy hiểm và môi trường. Giảm thiểu tổn thất

Các phương pháp kiểm soát rủi ro
Các phương pháp kiểm soát rủi ro

Các biện pháp để doanh nghiệp giảm thiểu tổn thất rủi ro là làm giảm bớt giá trị thiệt hại khi tổn thất xảy ra (tức là làm giảm mức độ nghiêm trọng khi tổn thất xảy ra). Những hoạt động làm giảm thiểu tổn thất là biện pháp được thực hiện sau khi rủi ro và mất mát đã xảy ra. Mặc dù những biện pháp này được doanh nghiệp áp dụng trước khi mất mát xảy ra, tuy nhiên chức năng hoặc mục đích của chúng là để giảm tối đa các tác động của mất mát.

Trên đây là các thông tin liên quan đến kiểm soát rủi ro trong doanh nghiệp mà NewCA muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích  cho mình.

Xin trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON