3 thông tin cần biết về khấu trừ thuế TNCN tại nguồn

3 thông tin cần biết về khấu trừ thuế TNCN tại nguồn

Trên thực tế, thuế thu nhập cá nhân luôn được biết đến như một công cụ đo lường và cân bằng xã hội giữa một bên là cá nhân và một bên là nguồn thu của nhà nước. Cũng từ đó mà việc khấu trừ thuế TNCN tại nguồn ra đời.

Vậy khấu trừ thuế TNCN tại nguồn là gì và có những điểm nào cần lưu ý? Hãy cùng NewCA đi tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm khấu trừ thuế TNCN tại nguồn là gì?

Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn đã được quy định rõ ràng tại Điều 28 thuộc Nghị định 65/2013/NĐ-CP với nội dung là công ty, doanh nghiệp, tổ chức hay các nhân trả thu nhập thực hiện việc tính trừ số tiền thuế cần phải nộp trước khi tiến hành thanh toán thu nhập về cho người lao động.

Thuế khấu trừ tại nguồn chính là một trong những loại thuế thu nhập được tính bằng cách trừ thẳng vào tiền trả cho người lao động.

Ngoài ra, cũng ngay tại Điều 28 của Nghị định này cũng quy định các loại thu nhập sẽ bị khấu trừ thuế TNCN tại nguồn bao gồm như sau:

  • Thu nhập cá nhân không cư trú bao gồm cả những trường hợp người lao động hiện đang không có mặt tại Việt Nam, thu nhập từ các khoản tiền lương, tiền công hoặc tiền thù lao kể cả những trường hợp nhận thù lao thông qua việc môi giới.
  • Thu nhập của những cá nhân có hoạt động bán xổ số, bảo hiểm hay hoạt động đa cấp.
  • Thu nhập từ việc thực hiện đầu tư vốn, nhượng quyền hay vốn cho những cá nhân không có cư trú hoặc chuyển nhượng chứng khoán.
  • Thu nhập từ các khoản trúng giải thưởng, thực hiện nhượng quyền thương mại hay bản quyền.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Tại sao cần thực hiện việc khấu trừ thuế TNCN tại nguồn?

Mục đích khi tiến hành khấu trừ thuế TNCN tại nguồn chính là tạo điều kiện thuận lợi trong các công tác thu thuế cũng như giảm thiểu tối đa tình trạng trốn thuế của những người lao động có nghĩa vụ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tại sao cần thực hiện việc khấu trừ thuế TNCN tại nguồn?
Tại sao cần thực hiện việc khấu trừ thuế TNCN tại nguồn?

Nếu cá nhân hiện đang hoạt động trong nước và có nhiều nguồn thu nhập khác nhau thì việc khấu trừ thuế TNCN tại nguồn sẽ được thực hiện đúng theo quy trình dưới đây:

  • Thuế TNCN theo tháng sẽ được khấu trừ trực tiếp ngay tại nơi chi trả thu nhập.
  • Phải thực hiện kê khai, quyết toán thuế tại địa điểm làm việc cuối cùng vào mỗi dịp cuối năm.

Việc áp dụng khấu trừ thuế TNCN tại nguồn được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả nhằm giúp việc thực hiện các công tác thu thuế diễn ra dễ dàng, đồng thời kiểm soát cũng như quản lý hành vi trốn thuế của tổ chức, người lao động.

Trong trường hợp người lao động chưa có mức thu nhập cần phải áp dụng đóng thuế TNCN mà vẫn bị khấu từ thuế TNCN tại nguồn thì sẽ được hoàn lại phần thuế đó.

Ví dụ: Chị Vũ Thị M hiện đang làm việc trong một công ty chuyên về xuất nhập khẩu. Cứ đến kỳ thanh toán lương hàng tháng cho chị M thì doanh nghiệp thực hiện trích một phần để nộp lại cho cơ quan thuế. Khoản tiền này chính là số tiền cần phải đóng cho việc phát sinh thu nhập theo tháng của chị M. Đây cũng là một hình thức của khấu trừ thuế TNCN tại nguồn.

Các trường hợp khấu trừ thuế TNCN tại nguồn

Khoản 1 thuộc Điều 31 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP đã quy định rất rõ ràng về trách nhiệm của việc khấu trừ thuế TNCN tại nguồn cho các nhân của các công ty, doanh nghiệp theo từng nhóm  cụ thể.

#1. Đối với thu nhập của người lao động có ký hợp đồng

Với thu nhập của người lao động đã ký kết hợp đồng thì tiền công hay tiền lương đều được tính khấu trừ thuế theo cách mỗi tháng tổ chức, cá nhân sẽ chi trả thu nhập khấu trừ của từng cá nhân dựa trên thu nhập và biểu thuế lũy biến từng phần. Chúng sẽ được tính tạm thời trừ trừ trường hợp gia cảnh theo bản khai của người cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế để tính được số tiền thuế mà họ cần phải nộp trong một tháng.

#2. Đối với thu nhập của cá nhân ký không ký hợp đồng

Với thu nhập của các cá nhân không thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động thì doanh nghiệp phải thực hiện khấu trừ thuế TNCN tại nguồn như sau:

  • Nhóm lao động thời vụ, cộng tác viên hoặc cá nhân ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng với mức thu nhập ít hơn 2 triệu đồng/tháng thì sẽ không phải chịu việc khấu trừ thuế TNCN 10%. Trường hợp mà nhóm người lao động thời vụ, cộng tác viên hay cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng nhưng có mức thu nhập trên 2 triệu đồng/tháng thì phải chịu khấu trừ thuế là 10%.
  • Lao động thời vụ, cộng tác viên hoặc cá nhân có hợp đồng lao động dưới 03 tháng đã có mã số thuế cá nhân và chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập chưa đến mức phải thực hiện đóng thuế TNCN thì có thể tiến hành làm cam kết để không phải nộp mức thuế này theo quy định.

#3. Các đối tượng khác

Với cá nhân thực hiện việc ký kết hợp đồng lao động có thời hạn trên 03 tháng thì sẽ thực hiện việc khấu trừ theo đúng biểu thuế lũy biến từng phần.

Với các nhân không cư trú trong nước mà vẫn có thu nhập tiền lương hoặc tiền công thì thực hiện việc khấu trừ thuế TNCN tại nguồn với mức là 20%.

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà người lao động cũng như doanh nghiệp cần nắm rõ về khấu trừ thuế TNCN tại nguồn được NewCA chia sẻ rất cụ thể, chi tiết.

Nếu quý độc giả đang quan tâm hoặc có nhu cầu tìm kiếm các phần mềm chuyển đổi số uy tín, chất lượng như: chữ ký số, bảo hiểm xã hội, hóa đơn điện tử,… thì liên hệ ngay với NewCA để được tư vấn kỹ càng và có hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn.

Công ty Cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON