5 Thông tin quan trọng về kê khai thuế nhà thầu bạn cần biết

Thuế nhà thầu

Kê khai thuế nhà thầu là gì? Có những loại thuế nào cần kê khai? Thủ tục ra sao? Xem bài viết sau của NewCA bạn sẽ tìm được câu trả lời cụ thể.

Quá trình kê khai thuế nhà thầu còn có nhiều khó khăn. Điều này khiến không ít nhà thầu phải tìm đến NewCA để được hỗ trợ thủ tục. Vậy cụ thể thì loại thuế này là gì và kê khai ra sao? Bạn đừng quên theo dõi bài viết sau để có được đáp án cụ thể nhất.

Thuế nhà thầu là loại thuế gì?

Thuế nhà thầu là loại thuế gì?
Thuế nhà thầu là loại thuế gì?

Để kê khai thuế nhà thầu chính xác thì việc tìm hiểu về loại thuế này là điều cần thiết. Đây là thuế được áp dụng đối với các nhà thầu nước ngoài gồm nhà thầu chính và phụ. Các nhà thầu này có thể là cá nhân hay tổ chức chỉ cần kinh doanh hay có phát sinh thu nhập tại Việt Nam đều phải đóng thuế. 

Vấn đề về thuế nhà thầu luôn được nhiều nhà thầu nước ngoài quan tâm

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Có những loại thuế nhà thầu nào cần kê khai?

Muốn kê khai thuế nhà thầu chuẩn xác, nhà thầu phải nắm được 3 loại thuế sau:

 • Thuế nhà thầu là tổ chức kinh doanh: Nghĩa vụ thuế nhà thầu phải thực hiện là thuế GTGT và thuế Thu nhập doanh nghiệp. Những loại thuế này đã được Bộ Tài Chính quy định rõ trong Thông tư 103/2014/TT-BTC.
 • Thuế nhà thầu là cá nhân: Nghĩa vụ thuế phải thực hiện là thuế GTGT theo quy định tại Thông tư số 103/2014/TT-BTC.
 • Các loại thuế nhà thầu khác: Đây là những loại thuế, phí hay lệ phí mà nhà thầu cần phải đóng theo quy định văn bản của pháp luật hiện hành.

Quy định về thời điểm và thời hạn tiến hành kê khai thuế nhà thầu 

Có 2 thời điểm để tiến hành kê khai thuế nhà thầu gồm:

 • Kê khai thuế theo lần phát sinh: đây là cách kê khai áp dụng cho nhà thầu nộp thuế GTGT trực tiếp dựa trên GTGT. Số tiền thuế được nộp dựa theo % doanh thu theo lần phát sinh thanh toán và kê khai quyết toán cho tới khi hợp đồng của nhà thầu kết thúc. Đối với lựa chọn này, nhà thầu cần phải tiến hành kê khai thuế vào ngày thứ 10, tính từ thời điểm phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Kê khai thuế theo tháng: Nếu đơn vị hợp tác thanh toán cho nhà thầu nhiều lần trong 1 tháng thì nhà thầu có thể đăng ký kê khai thuế theo tháng thay cho kê khai theo lần phát sinh. Theo quy định, cứ ngày 20 của tháng tiếp theo, nhà thầu phải thực hiện kê khai thuế cho tháng đó.

Chú ý về thời gian để kê khai thuế nhà thầu đúng quy định, tránh bị xử phạt 

Ngoài ra, dù là kê khai theo lần phát sinh hay theo tháng thì nhà thầu cần chú ý thời hạn nộp loại thuế này. Theo đó, thời hạn được quy định tối đa là ngày cuối cùng của thời hạn nhà thầu phải nộp tờ khai theo quy định. Nếu ngày cuối cùng đó là vào ngày nghỉ thì sẽ tính vào ngày làm việc tiếp sau ngày nghỉ đó. 

Hồ sơ cần chuẩn bị để kê khai thuế nhà thầu

Hồ sơ cần chuẩn bị để kê khai thuế nhà thầu
Hồ sơ cần chuẩn bị để kê khai thuế nhà thầu

Khi tiến hành kê khai thuế nhà thầu cần phải có các giấy tờ cơ bản sau;

 • Thứ nhất là mẫu tờ khai thuế theo quy định (Mẫu 01/NTNN)
 • Thứ hai là bản chụp hợp đồng nhà thầu chính/phụ. Nếu là lần khai thuế đầu tiên thì hợp đồng phải có dấu xác nhận của người nộp thuế. 
 • Thứ ba là bản chụp giấy phép kinh doanh/giấy phép hành nghề. Bản chụp này cũng phải có xác nhận của người nộp thuế.

Sau khi hồ sơ được chuẩn bị xong, nhà thầu có thể nộp trực tiếp đến Cục thuế hay Chi cục thuế được quy định bởi Cục trưởng Cục thuế tại nơi diễn ra hoạt động thầu. Ngoài ra, nhà thầu cũng có thể gửi qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để được xét duyệt thông tin.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục kê khai thuế nhà thầu

Thực tế thì việc kê khai thuế nhà thầu không quá khó khăn. Nhưng quá trình thực hiện sẽ cần lưu ý một vài thông tin quan trọng. Nó ảnh hưởng đến tiến độ hoàn tất thủ tục nộp thuế, hạn chế tình trạng bị xử phạt do chậm thuế đối với các nhà thầu. Cụ thể như sau:

Tìm đến sự hỗ trợ của dịch vụ kê khai thuế giúp nhà thầu yên tâm hơn về kết quả

 • Khi làm hồ sơ, ở mục “Người nộp thuế” và mục “Mã số thuế” sẽ ghi tên nhà thầu và mã số thuế của nhà thầu.
 • Trường hợp nhờ dịch vụ hỗ trợ kê khai thuế thì tại mục “Người nộp thay” trong hồ sơ sẽ ghi tên cùng với mã số thuế của công ty dịch vụ.
 • Nếu muốn đảm bảo hoàn tất thủ tục kê khai thuế nhanh, hợp pháp, tiết kiệm thời gian và chi phí thì tốt nhất nhà thầu nên chọn dịch vụ hỗ trợ uy tín. Các đơn vị chuyên hỗ trợ kê khai thuế chuyên nghiệp sẽ giúp nhà thầu “nhẹ đầu” hơn trong việc hoàn tất thủ tục này.

Câu hỏi thường gặp

Thuế nhà thầu là gì?

Để kê khai thuế nhà thầu chính xác thì việc tìm hiểu về loại thuế này là điều cần thiết. Đây là thuế được áp dụng đối với các nhà thầu nước ngoài gồm nhà thầu chính và phụ. Các nhà thầu này có thể là cá nhân hay tổ chức chỉ cần kinh doanh hay có phát sinh thu nhập tại Việt Nam đều phải đóng thuế. 

Cần chuẩn bị những loại hồ sơ nào để kê khai thuế nhà thầu?

– Thứ nhất là mẫu tờ khai thuế theo quy định (Mẫu 01/NTNN)
– Thứ hai là bản chụp hợp đồng nhà thầu chính/phụ. Nếu là lần khai thuế đầu tiên thì hợp đồng phải có dấu xác nhận của người nộp thuế. 
– Thứ ba là bản chụp giấy phép kinh doanh/giấy phép hành nghề. Bản chụp này cũng phải có xác nhận của người nộp thuế.

Trên đây là 5 thông tin quan trọng đối với việc kê khai thuế nhà thầu. Để thủ tục này diễn ra thuận lợi, hợp pháp, nhà thầu đừng ngần ngại chọn NewCA. Dịch vụ sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc với cam kết chất lượng, hợp pháp và uy tín nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON