Hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32 trên phần mềm hóa đơn

hủy hóa đơn điện tử theo TT32

Hủy hóa đơn điện tử tức là làm cho hóa đơn hay chứng từ không còn giá trị sử dụng. Theo đó, hóa đơn điện tử sẽ không còn tồn tại trên hệ thống thông tin, không thể truy cập, tham chiếu. Vậy hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32 trên phần mềm thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Hủy hóa đơn là gì?

Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP có các quy định chi tiết về hủy và tiêu hủy hóa đơn. Theo quy định tại khoản 10 điều 3 nghị định 123, hủy hóa đơn là việc làm cho hóa đơn, chứng từ không có giá trị sử dụng.

Người nộp thuế cần lưu ý quy định này để phân biệt với việc tiêu hủy hóa đơn. Theo khoản 11 điều 3, có quy định tiêu hủy hóa đơn, chứng từ điện tử. Đây là biện pháp làm cho hóa đơn, chứng từ điện tử đó không còn tồn tại trên hệ thống thông tin. Đồng thời không thể truy cập và không thể tham chiếu các thông tin trong hóa đơn, chứng từ đã tiêu hủy.

Hủy hóa đơn, tiêu hủy hóa đơn là 2 giải pháp khác nhau. Theo đó các cách thực hiện khác nhau. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Vì sao phải hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32?

Với lý do chuyển hết hóa đơn cũ về hóa đơn theo thông tư 78/2021/TT-BTC. Theo đó, để chuyển đổi, doanh nghiệp cần phải hủy hóa đơn điện tử theo Thông tư 32.

Ở thông tư 78 sẽ hướng dẫn thực hiện một số điều luật của Luật Quản lý thuế; Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Hóa đơn, chứng từ chính thức được áp dụng từ ngày 01/07/2022. Nhưng hóa đơn, chứng từ phải đảm bảo do Bộ Tài chính ban hành.

Khuyến khích cơ quan, tổ chức và cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin. Để có thể áp dụng quy định về hóa đơn hay chứng từ theo hướng dẫn theo thông tư mới một cách toàn diện. Việc triển khai này quy định qua 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Tiến hành triển khai cho 6 tỉnh, thành phố. Bao gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.
 • Giai đoạn 2: Tiếp tục triển khai mở rộng cho 57 tỉnh và thành phố còn lại.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng hóa đơn theo thông tư 32. Vậy khi thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử theo nghị định mới thì doanh nghiệp cần phải xử lý như thế nào?

Quy trình và thủ tục hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32 trên phần mềm

Theo Điều khoản 27 Nghị định số 123 về việc hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32. Doanh nghiệp và cá nhân cần nắm được các nội dung sau:

Thời hạn tiêu hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32

 • Trong vòng 30 ngày sau khi có quyết định hủy hóa đơn, tất cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải thực hiện tiêu hủy hóa đơn đúng thời hạn.
 • Trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải thực hiện tiêu hủy hóa đơn. Đối với trường hợp cơ quan Thuế thông báo hóa đơn đã hết hạn sử dụng.

Cách tiêu hủy hóa đơn điện tử theo theo thông tư 32

Để tiêu hủy hóa đơn giấy đã phát hành nhưng chưa sử dụng, doanh nghiệp cần tuân thủ đúng quy trình. Cần thực hiện hủy hóa đơn giấy còn tồn hoặc hủy hóa đơn điện tử theo Thông tư 32. Các bạn thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập hệ thống

 • Đăng nhập phần mềm HTKK và điền mã số Thuế của Đơn vị.
 • Sau khi đăng nhập thành công vào phần mềm HTKK, chọn mục Hóa đơn.
 • Thông báo kết quả hủy hóa đơn theo mẫu đã có sẵn.

Bước 2: Mở tờ khai Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu TB03/AC. Các bạn thực hiện hủy hóa đơn còn tồn như sau:

 • Tiến hành cung cấp đầy đủ thông tin theo mẫu
 • Ghi rõ cách thức hủy hóa đơn: Cắt góc, đốt, xé nhỏ

Giải pháp thường được sử dụng: Cắt góc (cắt góc dưới bên phải, góc phần chữ ký thủ trưởng đơn vị).

 • Hóa đơn điện tử: “Thực hiện hủy trên phần mềm hóa đơn điện tử”
 • Doanh nghiệp phải liên hệ nhà cung cấp hóa đơn điện tử. Với mục đích để được hỗ trợ hủy hóa đơn điện tử theo Thông tư 32.
Quy trình hủy hóa đơn điện tử theo theo thông tư 32
Quy trình hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32

Bước 3: Kết xuất file ở dạng xml để dễ dàng nộp qua mạng internet

Bước 4: Đăng nhập vào trang Thuế điện tử để nộp tờ khai Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)

Để làm được điều này, trước tiên các bạn cần đăng nhập trang Thuế điện tử của Tổng cục thuế. Sau đó, điền tên, mật khẩu đăng nhập và mã xác nhận. Để dễ dàng truy cập vào trang Thuế điện tử.

Bước 5: Bạn tiến hành nộp tờ khai Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)”

Chọn mẫu tờ khai đã kết xuất ở phần mềm HTKK trước đó. Đồng thời, đăng ký số điện tử rồi nộp online trên trang thuế điện tử. Chú ý rằng, nếu chưa đăng ký tờ khai thì cần đăng ký thêm tờ khai trước khi nộp.

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32 bao gồm những gì?

– Quyết định thành lập Hội đồng hủy hóa đơn
– Bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy
– Biên bản hủy hóa đơn
– Thông báo kết quả hủy hóa đơn 

Có bắt buộc hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32?

Theo nghị định 123, kể từ thời điểm doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, phải thực hiện tiêu hủy hóa đơn giấy còn tồn

Bài viết ở trên đã mang chia sẻ cho người đọc cách hủy hóa đơn điện tử theo thông tư 32. Cách thức này được thực hiện trên phần mềm. Mong rằng sẽ giải đáp được những khó khăn trong quá trình chuyển đổi hóa đơn theo quy định mới.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON