Hủy đăng ký kinh doanh đơn giản, nhanh chóng nhất

Hủy đăng ký kinh doanh đơn giản, nhanh chóng nhất

Để thực hiện hủy đăng ký kinh doanh thì điều bạn cần làm đó là cần tiến hành thông báo nhanh chóng với các cấp phép kinh doanh cho bạn và thực hiện nộp đầy đủ các loại thuế đã được yêu cầu và đề ra trước đó. Thanh toán các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính phải hoàn thành.

Sau đây, NewCA sẽ hướng dẫn cách hủy đăng ký kinh doanh nhanh chóng, đơn giản nhất.

Cách thực hiện hủy đăng ký kinh doanh hiện nay

Để có thể tiến hành hủy đăng ký kinh doanh thì điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là bạn cần tiến hành thực hiện hoàn thành nghĩa vụ về thuế và chấm dứt đi hiệu lực mã số thuế của hộ kinh doanh với bộ phận cục thuế của hộ kinh doanh. Cụ thể là các bước tiến hành như sau: 

#1. Khóa mã số thuế 

Để có thể khóa mã số thuế cho hộ kinh doanh thì đầu tiên bạn cần phải thực hiện đóng đầy đủ các loại khoản thuế như thuế khoán hay thuế môn bài như đã phát sinh trước khi ngừng kinh doanh.

Nếu như hộ kinh doanh mà có sử dụng các loại hóa đơn thì cần phải làm thông báo để có thể hủy được hóa đơn, xé được góc số hóa đơn còn lại và nộp lại báo cáo tài chính sử dụng hóa đơn cho cơ quan có thẩm quyền.

Cách thực hiện hủy đăng ký kinh doanh hiện nay.
Cách thực hiện hủy đăng ký kinh doanh hiện nay.

Hồ sơ khóa mã số thuế bao gồm:

  • Đầu tiên là có đơn đề nghị chấm dứt hiệu lực cho mã số thuế của hộ kinh doanh theo mẫu số 24/ĐK-TCT được ban hành cùng cho thông tư số 95/2016/TT-BTC.
  • Tiếp theo là bản gốc của giấy chứng nhận đăng ký thuế của hộ kinh doanh như đã đăng ký trước đó.

Nơi nộp hồ sơ sẽ là bạn nộp hồ sơ tại địa chỉ Chi cục thuế quận/huyện tại địa phương cá nhân của bạn.

Sau khi bạn đã tiến hành nộp được hồ sơ cho Chi cục thuế sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra xem bạn đã hoàn thành đầy đủ các loại nghĩa vụ thuế hay chưa. Nếu như bạn đã hoàn thành, Chi cục thuế sẽ bắt đầu gửi cho bạn công văn để có thể xác nhận rằng hộ kinh doanh đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế.

#2. Thủ tục tiến hành hủy đăng ký kinh doanh theo như quy định hiện nay.

Sau khi bạn đã tiến hành hoàn thành các nghĩa vụ đóng thuế và tiến hành thực hiện khóa đi mã số thuế cho hộ kinh doanh, đến các bước tiếp theo thì bạn sẽ phải tiến hành các thủ tục thực hiện hủy đăng ký kinh doanh được tiến hành như sau:

Đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hủy giấy phép kinh doanh bao gồm: 

  • Một văn bản in đầy đủ thông báo về việc ngừng hoạt động kinh doanh theo mẫu có sẽ tại phụ lục III-5 được ban hành và kèm theo các Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.
  • Bản gốc giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực dành cho mã số thuế của hộ kinh doanh theo quy định của Chi cục thuế.
  • Nếu như hộ kinh doanh được thành lập bởi từ nhiều thành viên khác nhau thì chúng ta cần có biên bản họp chính thức chấm dứt các hoạt động kinh doanh.

Nơi nộp cho hồ sơ hủy đăng ký kinh doanh tại văn phòng Phòng tài chính – Kế hoạch tại UBND cấp quận/huyện, nơi mà bạn đã đề nghị cơ quan cấp giấy phép kinh doanh trước đó.

Chỉ trong vòng 3 ngày tiến hành làm việc kể từ khi bên bộ phận cơ quan tiến hành nhận được hồ sơ hủy giấy phép đăng ký kinh doanh của bạn, phòng tài chính sẽ tiến hành gửi văn bản đầy đủ cho bạn để xác nhận lại rằng hộ kinh doanh đã gửi trả lại giấy phép kinh doanh với điều kiện là hồ sơ của bạn hợp lệ và được chấp nhận.

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ khóa mã số thuế và tiến hành xong việc trả lại giấy phép kinh doanh thì bạn gần như đã hoàn thành xong hoàn toàn việc hủy giấy phép kinh doanh cho hộ cá thể.

Những lưu ý quan trọng cần chú ý khi tiến hành hủy đăng ký kinh doanh

Để tránh trường hợp xấu nhất đó là bị phạt hành chính thì bạn cần đặc biệt lưu ý về thời hạn thông báo tạm ngừng hoặc là chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh của mình đối với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

  • Nếu như bạn chỉ tạm ngừng kinh doanh này trong thời hạn là dưới 1 năm thì bạn cần gửi văn bản để thông báo đến văn phòng Phòng tài chính – kế hoạch trong vòng 15 ngày kể từ khi bạn tiến hành tạm ngừng hình thức kinh doanh. Thời gian để có thể dừng kinh doanh thì trong khoảng thời gian đó không quá thời hạn 1 năm.
  • Nếu bạn muốn hoàn toàn chấm dứt đi hoạt động kinh doanh của mình thì bạn cần phải có văn bản chính thức để thông báo về việc tiến hành chấm dứt các loại hình hoạt động kinh doanh kèm bản gốc chính giấy phép kinh mà bạn đã xin được cấp phép nhưng với điều kiện là không quá 6 tháng kể từ ngày chấm dứt kinh doanh. Trường hợp xấu hơn đó là chậm trễ thì bạn có thể bị phạt từ 500.000đ cho tới 1.000.000đ.
  • Trường hợp nếu như bạn mà không nộp lại bản gốc giấy phép kinh doanh khi thực hiện tiến hành hủy đăng ký kinh doanh của bạn thì bạn sẽ bị phạt hành chính từ 500.000đ – 1.000.000đ.
Những lưu ý quan trọng cần chú ý khi tiến hành hủy đăng ký kinh doanh
Những lưu ý quan trọng cần chú ý khi tiến hành hủy đăng ký kinh doanh

Tóm tắt bài viết

Hồ sơ khoá mã số thuế bao gồm?

– Đầu tiên là có đơn đề nghị chấm dứt hiệu lực cho mã số thuế của hộ kinh doanh theo mẫu số 24/ĐK-TCT được ban hành cùng cho thông tư số 95/2016/TT-BTC.
– Tiếp theo là bản gốc của giấy chứng nhận đăng ký thuế của hộ kinh doanh như đã đăng ký trước đó.

Hồ sơ huỷ đăng ký kinh doanh bao gồm?

– Một văn bản in đầy đủ thông báo về việc ngừng hoạt động kinh doanh theo mẫu có sẽ tại phụ lục III-5 được ban hành và kèm theo các Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.
– Bản gốc giấy phép đăng ký kinh doanh.
– Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực dành cho mã số thuế của hộ kinh doanh theo quy định của Chi cục thuế.
– Nếu như hộ kinh doanh được thành lập bởi từ nhiều thành viên khác nhau thì chúng ta cần có biên bản họp chính thức chấm dứt các hoạt động kinh doanh.

Lời kết 

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ về thông tin hủy đăng ký kinh doanh cũng như một số lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ. Nếu doanh nghiệp còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON