Hướng dẫn tính lãi chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

hướng dẫn tính lãi chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Nếu vì lý do nào đó doanh nghiệp nộp chậm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp thì sẽ phạt tiền. Vậy mức phạt và lãi chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp được tính như thế nào? 

Thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Ví dụ:

Kỳ kế toán năm của doanh nghiệp theo năm dương lịch bắt đầu từ 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023 thì thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2023 là 31/03/2024 (nếu doanh nghiệp có phát sinh thuế TNDN phải nộp).

Kỳ kế toán năm của doanh nghiệp từ 01/04/2023 đến 31/03/2024 thì thời hạn nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2023 là 30/06/2024 (nếu doanh nghiệp có phát sinh thuế TNDN phải nộp).

Mức tính tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp khi nộp thuế không đúng thời hạn

Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 03 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 03 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp doanh nghiệp có phát sinh chậm nộp tiền thuế TNDN sau khi nộp hồ sơ quyết toán sẽ bị tính mức tính tiền chậm nộp bằng 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế TNDN chậm nộp.

Ví dụ:

Công ty NewCA có năm tài chính trùng với năm dương lịch. Kỳ tính thuế năm 2023, doanh nghiệp đã tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 03 quý đầu năm 2023 là 20 triệu đồng, khi quyết toán năm, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán là 30 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng.

75% của số phải nộp theo quyết toán là: 30 x 75% = 22,5 triệu đồng.

Phần chênh lệch số đã tạm nộp và số phải tạm nộp có giá trị là: 22,5 triệu – 20 triệu = 2,5 triệu đồng.

Vậy, Công ty NewCA phải nộp số thuế còn phải nộp sau quyết toán là 10 triệu đồng. Đồng thời bị tính tiền chậm nộp đối với số thuế nộp thiếu là 2,5 triệu đồng tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý ba của doanh nghiệp (từ ngày 01 tháng 11 năm 2023) đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số thuế phải nộp theo quyết toán.

thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách tính lãi chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định về mức tính lãi chậm nộp thuế và quy lãi chậm nộp thuế TNDN được tính theo công thức sau:

Lãi chậm nộp = Số tiền thuế chậm nộp *  (Số ngày chậm nộp * Mức tính lãi chậm nộp).

Trong đó:

Số ngày tính chậm nộp = Ngày liền kề trước ngày đi nộp tiền – Ngày bắt đầu tính tiền chậm nộp + 1.

Ví dụ:

Doanh nghiệp A chậm nộp thuế TNDN Quý II năm 2023 với số tiền là 100.000.000 đồng. 

Thời gian nộp thuế TNDN thực tế là ngày 22/8/2023.

=> Hạn nộp thuế TNDN quý II là 1/8/2023 (do 30/7/2023 rơi vào ngày nghỉ hàng tuần)
=> Thời gian chậm nộp là: 21-2 +1 = 20 (ngày).
=> Vậy lãi chậm nộp thuế TNDN của doanh nghiệp A là:

Lãi chậm nộp = 100.000.000 * (20 * 0,03%) = 600.000 (đồng).

Các trường hợp không tính tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thứ 1:  Doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, bao gồm cả nhà thầu phụ được quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư và được chủ đầu tư trực tiếp thanh toán nhưng chưa được thanh toán thì không phải nộp tiền chậm nộp. Số tiền nợ thuế không tính chậm nộp là tổng số tiền thuế còn nợ ngân sách nhà nước của người nộp thuế nhưng không vượt quá số tiền ngân sách nhà nước chưa thanh toán.

+ Thứ 2: Các trường hợp tại điểm b khoản 4 Điều 55 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 như sau:“Thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa phải phân tích, giám định để xác định chính xác số tiền thuế phải nộp; hàng hóa chưa có giá chính thức tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan; hàng hóa có khoản thực thanh toán, hàng hóa có các khoản điều chỉnh cộng vào trị giá hải quan chưa xác định được tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính”  thì không tính tiền chậm nộp trong thời gian chờ kết quả phân tích, giám định; trong thời gian chưa có giá chính thức; trong thời gian chưa xác định được khoản thực thanh toán, các khoản điều chỉnh cộng vào trị giá hải quan. Chi tiết quy định này xem thêm tại Điều 7 Thông tư 06/2021/TT-BTC về hướng dẫn thi hành một số điều của luật quản lý thuế về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Thứ 3: Chưa tính tiền chậm nộp đối với các trường hợp được khoanh nợ theo quy định tại Điều 83 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

+ Thứ 4: Người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc cơ quan quản lý thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra phát hiện số tiền thuế phải nộp giảm thì được điều chỉnh số tiền chậm nộp đã tính tương ứng với số tiền chênh lệch giảm.

Tạm kết

Mong rằng bài viết trên của NewCA sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ cách tính lãi chậm nộp thuế TNDN. NewCA hy vọng các bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích về cách tính tiền chậm nộp thuế TNDN. 

Ngoài ra để giúp kế toán “nhẹ gánh” hơn trong quá trình thực hiện nghiệp vụ và đảm bảo thời gian kê khai, nộp thuế các doanh nghiệp hiện nay thường sử dụng thêm phần mềm kế toán, nhất là các phần mềm có nhiều lợi thế về tính năng thuế như phần mềm kế toán hiệu suất cao xCyber Books. 

Phần mềm xCyber Books với phân hệ thuế đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của kế toán viên nói chung và kế toán thuế nói riêng, sẽ là giải pháp hoàn hảo cho nghiệp vụ thuế tại các doanh nghiệp:

  • Phần mềm kế toán thế hệ mới, tích hợp 5 trong 1
  • Giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng
  • Đầy đủ nghiệp vụ và có tính ứng dụng cao
  • Cập nhật thường xuyên theo thông tư mới
  • Làm việc online mọi lúc mọi nơi

xCyber Books với những tính năng tinh gọn, chuẩn nghiệp vụ, tối giản thao tác nhập liệu, phù hợp với kế toán doanh nghiệp và cả hộ kinh doanh.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu về phần mềm hóa đơn điện tử xCyber Books, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON