Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN mới nhất 2023

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN mới nhất 2023

Nếu bạn là một cá nhân đang có thu nhập đến từ tiền lương, tiền công hay tiền thưởng… thì bạn sẽ cần chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Nhà nước. Và để đảm bảo quy trình được diễn ra đầy đủ, chính xác và tránh các rủi ro phát sinh khi nộp thuế, quyết toán thuế thì cần nắm rõ hướng dẫn quyết toán thuế TNCN một cách chính xác, chi tiết. Hãy cùng NewCA đi vào tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về quyết toán thuế TNCN

Định nghĩa

Để nắm rõ hướng dẫn quyết toán thuế TNCN thì trước hết cần phải hiểu quyết toán thuế TNCN là gì. Đây được nhận định là một thủ tục đóng thuế của cá nhân có thu nhập từ các nguồn khác nhau như: tiền lương thực tế, cho thuê tài sản, tư vấn dịch vụ, hoa hồng, tài trợ, kinh doanh, đầu tư và nhiều khoản thu nhập khác. 

Bên cạnh đó, quyết toán thuế TNCN được thực hiện nhằm tính toán số thuế TNCN còn phải nộp hoặc sẽ được hoàn trả sau khi đã đóng thuế trong năm đó.

Tại sao cần thực hiện quyết toán thuế TNCN?

Như đã đề cập bên trên, việc thực hiện quyết toán này sẽ giúp người nộp nắm được chính xác số tiền cần nộp hoặc số tiền đã hoàn trả. Bởi nếu nộp thừa hoặc thiếu sẽ rơi vào các trường hợp sau:

 • Cơ quan thuế sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với các cá nhân cần phải nộp thêm thuế nhưng lại không thực hiện việc quyết toán, kê khai thuế theo đúng thời hạn.
 • Cá nhân đã nộp thừa số tiền cần nộp nhưng lại không thực hiện việc kê khai và quyết toán theo đúng thời hạn yêu cầu nên không được hoàn trả số tiền đã nộp thừa đó. Đồng thời sẽ không được áp dụng bất cứ chế độ bù trừ nào và những kỳ khai thuế sau đó.
Tại sao cần thực hiện quyết toán thuế TNCN?
Tại sao cần thực hiện quyết toán thuế TNCN?

Thời hạn cần quyết toán thuế TNCN

Trong hướng dẫn quyết toán thuế TNCN không thể thiếu việc thực hiện đúng thời hạn. Điều 44 thuộc Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định hạn cuối cùng để nộp hồ sơ khai thuế TNCN.  

#1. Đối với các tổ chức trả thu nhập cho nhân viên

Chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đó đối với dạng hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu tiên trong năm dương lịch hoặc năm tài chính đó đối với dạng hồ sơ khai thuế năm;

#2. Đối với các cá nhân tự quyết toán thuế TNCN 

Các cá nhân tự thực hiện việc quyết toán thuế TNCN sẽ chia thành 2 trường hợp chính:

 • Đối với hồ sơ quyết toán thu nhập cá nhân mà cá nhân đó trực tiếp quyết toán thuế thì thời hạn chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ khi kết thúc năm dương lịch.
 • Đối với hồ sơ khai thuế khoán của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế dưới hình thức khoán thì thời hạn chậm nhất rơi vào ngày 15 tháng 12 trong năm trước liền kề; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới bắt đầu kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ rơi 10 ngày kể từ ngày kinh doanh.

Như vậy, để đúng chuẩn với hướng dẫn quyết toán thuế TNCN trong năm 2022 thì thời hạn các cá nhân tự quyết toán thuế sẽ rơi vào ngày 30/04/2023. Tuy nhiên, đây là ngày nghỉ Lễ nên sẽ được dời sang ngày làm việc đầu tiên sau thời gian nghỉ lễ này. Nếu người lao động có phát sinh việc hoàn thuế TNCN nhưng lại chậm nộp tờ khai quyết toán theo đúng quy định thì sẽ không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khi khai thuế quá thời hạn.

Thời hạn cần quyết toán thuế TNCN
Thời hạn cần quyết toán thuế TNCN

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN trực tuyến

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN trực tuyến được thực hiện thông qua 07 bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của Cục Thuế Việt Nam tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn.
 • Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản và mật khẩu được cung cấp bởi Cục Thuế. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký tài khoản trước khi thực hiện quyết toán.
 • Bước 3: Chọn mục “Quyết toán thu nhập cá nhân” trên trang chủ của hệ thống.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cá nhân của bạn, bao gồm số CMND/CCCD/Hộ chiếu, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email và mã số thuế cá nhân.
 • Bước 5: Điền các thông tin liên quan đến thu nhập của bạn trong năm, bao gồm thu nhập từ lương, tiền lương thực nhận, tiền thưởng, tiền lãi ngân hàng, tiền cho thuê nhà, tiền thưởng, các khoản hỗ trợ từ gia đình, kinh doanh, chứng khoán, bất động sản,…
 • Bước 6: Kiểm tra lại các thông tin đã điền và xác nhận nộp tờ khai. Lưu ý, bạn cần kết xuất XML để hệ thống gửi về file bạn đã khai báo theo định dạng XML.
 • Bước 7: Nếu nộp tờ khai thành công, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận từ hệ thống và có thể in ra biên nhận quyết toán. Bạn hãy cài đặt Itaxviewer để mở file tờ khai định dạng XML đó rồi In và Ký tên cá nhân kê khai thuế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn quyết toán thuế TNCN mà các tổ chức, doanh nghiệp cũng như cá nhân nên nắm rõ được NewCA chia sẻ chi tiết, cụ thể và rõ ràng. Nếu có bất cứ nhu cầu liên quan tới các phần mềm chuyển đổi số thông minh, an toàn như: chữ ký số, phần mềm kế toán, hợp đồng điện tử,… thì hãy liên hệ ngay tới NewCA để được tư vấn, chăm sóc.  

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON