Hướng dẫn cách tính lương tháng 31 ngày chính xác

cách tính lương tháng 31 ngày

Bạn đã biết cách tính lương tháng 31 ngày chưa? Để có thể đảm bảo tính toán được đúng lương mà mình có thể nhận người lao động cần biết về các cách tính lương theo hợp đồng lao động hay theo pháp luật hiện hành. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn hiểu cách tính lương tháng 31 ngày chính xác và chuẩn nhất.

Người lao động được hưởng khoản lương như thế nào với tháng 31 ngày ?

Sau khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động có trách nhiệm thực hiện công việc mà bên thuê giao phó và được hưởng các quyền lợi theo quy định trong hợp đồng. Một trong những quyền lợi chính đó là khoản lương mà người lao động nhận được.

Một tháng là khoảng thời gian cố định mà người lao động được trả lương. Khoản lương này được tính dựa trên số tiền công cơ sở được ghi trên hợp đồng.

Thông thường người lao động thường sẽ làm việc 26 ngày mỗi tháng, có tháng làm 24 ngày, có tháng 25 ngày, có tháng 26 ngày nhưng cũng có lúc lên đến 27 ngày tức là tháng 31 ngày, thời gian làm việc nhiều hơn, bỏ nhiều công sức hơn. Vậy thì cách tính lương tháng có 31 ngày ra sao để xứng đáng với những đóng góp đó?

Đối với những tháng bình thường, người lao động được nhận tổng tiền lương trong tháng bao gồm phần lương theo mức công đã làm cộng với các khoản thưởng, trợ cấp và trừ đi phụ phí phát sinh hoặc tiền phạt (nếu có) của người lao động tháng đó.

Trong một số trường hợp, quy định hợp đồng về cách tính lương tháng 31 ngày sẽ khác nhau. Ngoài ra, tuỳ vào quy định về cách tính công theo giờ, theo ngày hoặc tuần cũng sẽ có cách tính lương sẽ khác nhau.

Hướng dẫn cách tính lương tháng 31 ngày

Để có thể biết được lương tháng có 31 ngày của mình bao nhiêu và cách tính như thế nào thì trước tiên bạn cần:

– Tìm hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng lao động đã ký

– Mức lương cơ bản của mình là bao nhiêu

– Quy định cụ thể về cách tính lương theo ngày công, theo sản phẩm, theo doanh thu….

Cách tính lương tháng 31 ngày theo quy chế của công ty

Nếu trong quy chế, quy định của công ty nêu rõ ngày công chuẩn để thực hiện hạch toán lương cho người lao động thì kế toán sẽ căn cứ vào đó để tính toán lương cho nhân viên ở các bộ phận. Nếu không có quy định, quy chế cụ thể thì bộ phận kế toán sẽ tính lương dựa trên quy chế và tuân theo pháp luật hiện hành.

Quy định cụ thể ngày công chuẩn trong hợp đồng lao động

Trường hợp công ty quy định tính công theo số ngày làm việc và có ngày công chuẩn trên tháng là 26 ngày với thời gian 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 7 thì tiền lương nhận hàng tháng có thể khác nhau. Với tháng có 31 ngày công ty vẫn tính lương dựa trên ngày công chuẩn là 26 ngày làm việc cách tính lương cụ thể như sau: 

Lương người lao động = (Lương cơ bản : 26) x số ngày làm việc + Thưởng – Phạt – Thuế TNCN (nếu có) – Các khoản Bảo hiểm và quỹ công đoàn (nếu có)

Chú ý lương cơ bản là mức lương cơ sở đã được quy định trong hợp đồng, số ngày làm việc là số ngày người lao động làm việc trong tháng, thưởng phạt thì tùy quy định của công ty. Trường hợp tăng ca theo ngày thì sẽ tính riêng dựa trên mức tiền tăng ca có trong quy chế của công ty.

tính lương tháng 31 ngày
Với những quy định khác nhau trong hợp đồng thì cách tính lương tháng 31 ngày hoàn toàn khác nhau.

Cách tính lương thông thường tháng 31 ngày

Trong hợp đồng lao động hoặc quy chế của công ty có điều khoản quy định xác định số ngày công chuẩn theo số ngày làm việc bình thường trong tháng thì đối với tháng 31 ngày làm việc bình thường từ thứ 2 đến thứ 7 sẽ có ngày công chuẩn là 27 ngày. Khi đó cách tính lương cho người lao động như sau:

Lương trong tháng 31 ngày của người lao động = (Mức lương cơ bản : 27) x số ngày làm việc thực tế trong tháng + Thưởng – Phạt – Thuế TNCN (nếu có).

Với trường hợp quy định cách tính này thì đảm bảo được quyền lợi của cả bên thuê lẫn bên thực hiện lao động, và đây cũng là một phương thức tính công phổ biến hiện nay.

Tương tự với các tháng có ngày khác nhau thì số ngày công chuẩn cũng được xác định khác nhau, với tháng 30 ngày số ngày công chuẩn là 26 ngày; tháng 28 ngày thì có ngày công chuẩn sẽ là 24 ngày.

Tính lương tháng 31 ngày theo quy định hiện hành

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 105 và  Khoản 1, Điều 111 Bộ luật Lao động thì, thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ/tuần. Trường hợp thời giờ làm việc theo tuần thì thời gian làm việc không quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động. Về ngày nghỉ hằng tuần, người lao động được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày.

Mặc dù không có quy định cụ thể số ngày công làm việc trong tháng, nhưng với quy định ngày làm việc 8 giờ, trong trường hợp doanh nghiệp lựa chọn một tuần làm việc 40 giờ sẽ tương ứng với số ngày công tiêu chuẩn một tháng không quá 24 ngày; trong trường hợp doanh nghiệp lựa chọn một tuần làm việc không quá 48 giờ sẽ tương ứng với số ngày công tiêu chuẩn một tháng không quá 26 ngày. (Tương tự, theo Khoản 3 Điều 28 Luật BHXH việc tính trả trợ cấp ốm đau cho người lao động cũng căn cứ tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề chia cho 24 ngày nhân với số ngày nghỉ ốm (dù cho tháng trước liền kề có 24, 25, 26, hay 27 này làm việc))

Những lưu ý trong cách tính lương tháng 31 ngày

  • Khi tính lương cụ thể cho từng người lao động, chúng ta cần xác định rõ số ngày làm việc thực tế trong tháng 31 ngày. Nếu có ngày nghỉ phép hợp lệ và công ty vẫn chấp nhận nghỉ phép có lương thì vẫn tính là một ngày làm việc thực tế.
  • Người lao động cần nắm về mức lương cơ sở của mình, quy chế thưởng phạt của công ty. Trong trường hợp công ty có tiền thưởng tăng ca theo ngày thì được tính sau khi bạn đã làm đủ công bình thường trong tháng.
  • Nên chú ý mỗi công ty sẽ có cách tính lương tháng 31 ngày khác nhau do vậy người lao động cần nắm rõ quy chế, quy định về cách tính lương của người thuê để có thể bảo vệ, đòi quyền lợi của mình khi cần thiết.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về cách tính lương tháng 31 ngày chuẩn và chính xác nhất. Theo dõi thêm nhiều bài viết cùng chủ đề trên trang tin tức của NewCA nhé!

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON