Hướng dẫn cách tính BHXH 1 lần năm 2022 mới nhất

Cách tính BHXH 1 lần

Nhiều người lao động hiện nay có nhu cầu rút tiền BHXH một lần, đây là số tiền mà người lao động đóng BHXH được nhận lại và có thể rút bất kỳ thời điểm nào? Làm thế nào để biết được cách tính BHXH 1 lần của mình được nhận là bao nhiêu? Hãy cùng NewCA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thế nào là BHXH 1 lần? Các trường hợp được nhận BHXH 1 lần

BHXH 1 lần được hiểu đơn giản là chế độ thanh toán một khoản tiền nhất định cho người lao động đã tham giam đóng BHXH nhưng không tiếp tục tham gia đóng BHXH nữa và không đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu.

Dựa vào quy định của Pháp luật về BHXH, người lao động thuộc các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có yêu cầu sẽ được hưởng cách tính BHXH 1 lần nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Người lao động đủ tuổi được hưởng lương theo quy định nhưng chưa đủ 20 năm tham gia đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm tham gia đóng BHXH
 • Là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và không tham gia liên tục BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ)
 • Người lao động có ý định ra nước ngoài định cư
 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH nữa và cũng chưa đủ 20 năm tham gia đóng BHXH
 • Người lao động đang bị mắc một trong các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, xơ gan cổ chứng, bại liệt, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

Bên cạnh đó, người lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây khi xuất ngũ, phục viên, thôi việc nhưng không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:

 • Đối tượng thuộc nhóm sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân, người làm các công tác cơ yếu được hưởng lương như đối với quân nhân
 • Đối tượng thuộc nhóm hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục có thời hạn, học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng mức sinh hoạt phí

Hồ sơ xin hưởng BHXH 1 lần

Người lao động đáp ứng các điều kiện được hưởng BHXH 1 lần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan để gửi cho cơ quan BHXH theo quy định tại Điều 109, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Bao gồm:

 • Bản chính sổ BHXH
 • Đơn xin hưởng trợ cấp BHXH 1 lần

Đặc biệt, đối với những người đi định cư tại nước ngoài, cần bổ sung thêm một số ban sao công chứng và dịch thuật của những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền
 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp
 • Thị thực cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
 • Giấy xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; Giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp

Đây là những giấy tờ bắt buộc trong quá trình xin hưởng BHXH 1 lần mà người lao động cần đặc biệt chú ý trước khi tìm hiểu cách tính BHXH 1 lần.

Hướng dẫn cách tính BHXH 1 lần mới nhất

Theo quy định tại khoản 2 điều 60 Luật BHXH năm 2014, cách tính BHXH 1 lần đối với những đối tượng đủ điều kiện nêu trên được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tham gia được quy định tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014
 • 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ 2014 trở về sau

Đối với trường hợp thời gian tham gia BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng bằng với số tiền đã đóng. Mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Lưu ý: Mức hưởng lương BHXH 1 lần sẽ không bao gồm số tiền được Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện ngoại trừ các trường hợp người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Quy định cách tính BHXH 1 lần năm 2022
Quy định cách tính BHXH 1 lần năm 2022

Căn cứ theo điều 19, thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cách tính BHXH 1 lần như sau:

Mức hưởng BHXH 1 lần =(1,5 x MBQL x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014)+ (2 x MBQL x thời gian tham gia BHXH từ sau năm 2014)

Trong đó: Mức bình quân tiền lương (MBQL) = số tháng tham gia BHXH x số tiền lương tháng đóng BHXH x mức điều chỉnh hàng năm.

Ngoài ra, người lao động cũng cần hiểu rõ các quy định làm tròn về năm và khoảng thời gian chia tháng được quy định trong luật về BHXH chi tiết như sau:

 • Thời gian đóng BHXH có tháng tính từ 1 – 6 tháng được tính là nửa năm, và từ 7 – 11 tháng được tính là 1 năm
 • Trước 1/1/2014 các trường hợp có thời gian đóng BHXH có các tháng lẻ thì tháng lẻ đó sẽ được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 1/1/2023 về sau

Cách tính BHXH 1 lần áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022 căn cứ theo điều 2, thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động thấp nhất ở mức 1,0 và cao nhất ở mức 5,01 tuỳ theo từng năm.

Tóm tắt nội dung

Cách tính BHXH 1 lần được áp dụng theo công thức

Mức hưởng BHXH 1 lần =(1,5 x MBQL x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014)+ (2 x MBQL x thời gian tham gia BHXH từ sau năm 2014)
Trong đó: Mức bình quân tiền lương (MBQL) = số tháng tham gia BHXH x số tiền lương tháng đóng BHXH x mức điều chỉnh hàng năm.

Thời gian áp dụng cách tính BHXH 1 lần

Theo thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH, cách tính BHXH 1 lần áp dụng từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách tính BHXH 1 lần năm 2022 mới nhất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu hơn về đối tượng và thời điểm được nhận khoản tiền thanh toán rút BHXH 1 lần.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON