Thông tin về hợp đồng thương mại điện tử

Thông tin về hợp đồng thương mại điện tử

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, giao dịch truyền thống dần chuyển sang giao dịch điện tử, điển hình là sự phát triển của hợp đồng thương mại điện tử. Hợp đồng thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến với nhiều tính năng tuyệt vời. Dưới đây NewCA sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về hợp đồng thương mại điện tử.

Khái quát chung về hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử ra đời giúp cho việc ký kết hợp đồng kinh doanh trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Vậy thực chất hợp đồng thương mại điện tử là gì? Nó khác với các hợp đồng thương mại giấy truyền thống như thế nào?

Hợp đồng thương mại điện tử là gì?

Mặc dù trong Luật thương mại 2005 không có khái niệm hợp đồng thương mại. Nhưng có thể khái quát rằng hợp đồng thương mại là hình thức pháp lý của hành vi thương mại và là sự thỏa thuận giữa các chủ thể kinh doanh nhằm xác lập, thay thế, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện các hoạt động thương mại.

Vậy hợp đồng thương mại điện tử được hiểu đơn giản là một loại hợp đồng thương mại được giao kết dưới dạng thông điệp dữ liệu và được lưu trữ trên các phương tiện điện tử.

Thông tin về hợp đồng thương mại điện tử
Thông tin về hợp đồng thương mại điện tử

Các đặc điểm cơ bản của hợp đồng thương mại điện tử 

Hợp đồng thương mại điện tử cũng là một hợp đồng thương mại. Do vậy, hợp đồng thương mại điện tử có những đặc điểm cơ bản tương đối giống với hợp đồng thương mại. Tuy nhiên, do các hợp đồng thương mại điện tử được ký kết bằng phương tiện điện tử nên chúng có các đặc điểm sau:

  • Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng bao gồm ít nhất một bên là chủ thể thương nhân và bên còn lại là chủ thể có tư cách pháp lý.
  • Mục đích của hợp đồng là đem lại lợi nhuận.
  • Đối tượng của hợp đồng thương mại điện tử chính là hàng hoá. 
  • Hợp đồng thương mại điện tử bao gồm hợp đồng cung ứng dịch vụ và hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại

Hợp đồng thương mại điện tử có giá trị pháp lý không?

Theo Điều 34 Luật giao dịch điện tử 2005 giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử được quy định như sau: “giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu

Điều có có nghĩa là trong ký kết và thực hiện các thỏa thuận thương mại điện tử, các thông báo dưới dạng thông điệp dữ liệu có hiệu lực pháp lý giống như thông báo bằng các phương tiện truyền thống khác.

Điều kiện để đảm bảo hợp đồng thương mại điện tử có giá trị pháp lý

Việc  ký kết hợp đồng thương mại điện tử được tiến hành qua thông điệp dữ liệu. Để hợp đồng thương mại điện tử được pháp luật Việt Nam công nhận giá trị pháp lý, cần phải đảm bảo 2 điều kiện sau:

Đảm bảo về sự toàn vẹn của hợp đồng

Điều kiện đầu tiên để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng thương mại điện tử đó chính là thông tin được đảm bảo tính toàn vẹn và tin cậy từ khi khởi tạo lần đầu dưới dạng thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh.

Thông tin được xem là đảm bảo tính toàn vẹn khi thông tin đầy đủ và không bị sửa đổi, bổ sung trừ những thay đổi về định dạng do quá trình lưu trữ, hiển thị và trao đổi tài liệu điện tử.

Thông tin hợp đồng điện tử có khả năng truy cập

Hợp đồng thương mại điện tử sẽ không được công nhận giá trị pháp lý nếu không có khả năng truy cập của thông tin. Điều đó có nghĩa khi ở dạng hoàn chỉnh thì thông tin phải có khả năng truy cập và được sử dụng khi cần thiết. Việc sửa đổi hợp đồng chỉ được thực hiện khi hợp đồng được giao kết và được sự đồng ý của các bên liên quan.

Điều kiện cần thiết để hợp đồng thương mại điện tử có hiệu lực

Cũng giống như hợp đồng dân sự, hợp đồng thương mại có hiệu lực chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Người tham gia ký kết hợp đồng phải có năng lực hành vi dân sự

Một trong những quy định quan trọng để hợp đồng thương mại điện tử có hiệu lực chính là người tham gia ký kết hợp đồng phải có năng lực hành vi dân sự. Nội dung và mục đích của hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật hoặc vi phạm đạo đức xã hội.

Điều kiện cần thiết để hợp đồng thương mại điện tử có hiệu lực
Điều kiện cần thiết để hợp đồng thương mại điện tử có hiệu lực

Khi ký kết hợp đồng chủ thể tham gia phải hoàn toàn tự nguyện

Hợp đồng chỉ có hiệu lực nếu tuân thủ các hình thức nhất định mà pháp luật đưa ra. Ví dụ hợp đồng phải được lập thành văn bản, hoặc văn bản đã công chứng, hoặc văn bản hợp đồng đã đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hợp đồng có hiệu lực chỉ khi tuân thủ các hình thức này.

Nhà cung cấp phần mềm ký số văn bản hợp đồng điện tử CyberSign

Hiện nay, NewCA tự tin là nhà phân phối cung cấp phần mềm ký số văn bản hợp đồng điện tử uy tín hàng đầu trên cả nước. Trong đó, CyberSign là phần mềm ký số văn bản được đa số các doanh nghiệp và khách hàng tin dùng.

CyberSign là phần mềm ký số văn bản và hợp đồng điện tử uy tín được phát triển bởi Công ty Cổ phần CyberLotus. CyberSign tự tin mang đến cho người dùng những trải nghiệm dịch vụ chất lượng và hiện đã được nhiều đối tác lớn trên thị trường tin tưởng và sử dụng.

Dịch vụ CyberSign sở hữu nhiều tính năng vượt trội giúp cho giao dịch của bạn trở nên đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Chỉ cần một vài thao tác cơ bản, các doanh nghiệp đã có thể dễ dàng thực hiện việc ký kết hợp đồng. Điều đó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều.

Tóm lược nội dung

Hợp đồng thương mại điện tử là gì?

Hợp đồng thương mại điện tử được hiểu đơn giản là một loại hợp đồng thương mại được giao kết dưới dạng thông điệp dữ liệu và được lưu trữ trên các phương tiện điện tử.

Điều kiện cần thiết để hợp đồng thương mại điện tử có hiệu lực

– Người tham gia ký kết hợp đồng phải có năng lực hành vi dân sự
– Khi ký kết hợp đồng chủ thể tham gia phải hoàn toàn tự nguyện

Trên đây là toàn bộ thông tin về hợp đồng thương mại điện tử do NewCA cung cấp. Hy vọng những thông tin trên mang lại giá trị nào đó cho bạn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON