Những thông tin cần biết về hợp đồng lao động không thời hạn

Những thông tin cần biết về hợp đồng lao động không thời hạn

Hợp đồng lao động không thời hạn đã và đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều đơn vị doanh nghiệp, công ty. Sử dụng loại hợp đồng lao động không thời hạn này sẽ giúp người sử dụng lao động cũng như người lao động không mất quá nhiều thời gian cho các thủ tục liên quan tới giấy tờ hành chính. Cùng NewCA tìm hiểu về các thông tin cần nắm rõ của hợp đồng lao động không thời hạn trong bài viết này.

Hợp đồng lao động là gì?

Trước hết, để hiểu được hợp đồng lao động không thời hạn là gì thì chúng ta cần phải hiểu định nghĩa của hợp đồng lao động. Theo Điều 13 của Bộ luật Lao động năm 2019 đã có quy định về hợp đồng lao động như sau:

 • Hợp đồng lao động chính là sự thỏa thuận giữa hai bên là người lao động và người sử dụng lao động về những việc làm có tiền lương, tiền công cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động cũng như điều kiện lao động.
 • Trong trường hợp hai bên đã thỏa thuận bằng các tên gọi khác nhưng nội dung đều liên quan đến trả công, điều hành, tiền lương hay sự quản lý, giám sát của một bên thì đó sẽ được coi là hợp đồng lao động.
 • Trước khi nhận người lao động vào để làm việc thì người sử dụng lao động cần phải tiến hành giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Khái niệm về hợp đồng lao động không thời hạn

Có thể khẳng định rằng, hợp đồng lao động không thời hạn là một loại hợp đồng thuộc hợp đồng lao động. Theo khoản 1 Điều 20 của Bộ luật Lao động 2019 đã quy định về hợp đồng lao động sẽ cần phải ký kết theo một trong số các loại dưới đây:

 • Hợp đồng lao động không thời hạn là loại hợp đồng mà ở đó hai bên sẽ không xác định về mặt thời hạn, thời gian chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn sẽ là hợp đồng mà hai bên tham gia xác định thời hạn cũng như thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Tuy nhiên, chúng được quy định không quá 36 tháng kể từ thời điểm mà hợp đồng có hiệu lực. 

Các hình thức của hợp đồng lao động không thời hạn

Dựa trên Điều 14 của Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định về hình thức hợp đồng lao động dưới 2 dạng cụ thể:

 • Dạng văn bản
 • Dạng lời nói
Các hình thức của hợp đồng lao động không thời hạn
Các hình thức của hợp đồng lao động không thời hạn

#1. Đối với văn bản

Hợp đồng lao động nếu giao kết bằng văn bản thì sẽ chia thành 02 bản, người lao động sẽ giữ một bản và người sử dụng lao động sẽ giữ bản còn lại, trừ các tình huống đã quy định tại khoản 2 Điều 14 của Bộ luật Lao động 2019.

Hơn thế nữa, hợp đồng lao động không thời hạn có thể được giao kết thông qua các phương tiện điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu theo đúng quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Và như vậy, chúng sẽ có giá trị tương đương với hợp đồng lao động bằng văn bản.

#2. Đối với lời nói

Hai bên có thể tiến hành ký kết hợp đồng lao động thông qua lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ các tình huống quy định rõ tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật Lao động 2019. Như vậy, hợp đồng lao động không thời hạn sẽ không được sử dụng dưới dạng lời nói.

Nội dung cần có của hợp đồng lao động không thời hạn

Trước khi ký kết một bản hợp đồng lao động không thời hạn thì người lao động cần lưu ý về các nội dung bên trong hợp đồng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Các thông tin về họ tên, địa chỉ của người sử dụng lao động cũng như họ tên, chức danh của người tiến hành giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động.
 • Các thông tin cụ thể của người ký kết hợp đồng lao động bên phía người lao động bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, giới tính, số chứng minh thư,…
 • Rõ ràng về công việc cũng như địa điểm làm việc
 • Thời hạn của hợp đồng lao động sẽ được ghi là hợp đồng lao động không thời hạn hoặc hợp đồng lao động vô thời hạn.
 • Nội dung liên quan về mức lương, hình thức trả lương, phụ cấp lương, thời hạn trả lương và một số khoản bổ sung khác; chế độ nâng bậc,…
 • Thời gian mà người lao động làm việc trong ngày, thời gian nghỉ ngơi
 • Các trang bị bảo hộ lao động dành riêng cho người lao động;
 • Nội dung về các bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế cũng như bảo hiểm thất nghiệp
 • Quy định liên quan đến đào tạo, nâng cao trình độ, bồi dưỡng kỹ năng nghề trong suốt quá trình làm việc.
Nội dung cần có của hợp đồng lao động không thời hạn
Nội dung cần có của hợp đồng lao động không thời hạn

Tóm lược nội dung

Hợp đồng lao động không thời hạn là gì?

Hợp đồng lao động không thời hạn là loại hợp đồng mà ở đó hai bên sẽ không xác định về mặt thời hạn, thời gian chấm dứt hiệu lực của hợp đồng

Các hình thức của hợp đồng lao động không thời hạn

Dựa trên Điều 14 của Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định về hình thức hợp đồng lao động dưới 2 dạng cụ thể:
– Dạng văn bản
– Dạng lời nói

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà người sử dụng lao động cũng như người lao động cần nắm rõ về hợp đồng lao động không thời hạn được NewCA tổng hợp và chia sẻ rất chi tiết, rõ ràng. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu về các sản phẩm chuyển đổi số chất lượng, dẫn đầu xu thế như: hợp đồng điện tử, chữ ký số, phần mềm kế toán,… thì liên hệ ngay với NewCA để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON