Hoá đơn điện tử không có chữ ký số sử dụng khi nào? 

Hoá đơn điện tử không có chữ ký số sử dụng khi nào? 

Ở thời đại kinh tế phát triển, các doanh nghiệp lớn nhỏ dần bắt đầu chuyển từ hóa đơn trên giấy tờ sang hóa đơn điện tử. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, các doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ về quy định sử dụng các loại hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn điện tử không có chữ ký số.

Chữ ký số vẫn luôn được xem là sự bắt buộc đối với hóa đơn điện tử. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ của doanh nghiệp mới sử dụng được hóa đơn không cần chữ ký số. Vậy hóa đơn không cần chữ ký số được dùng trong trường hợp nào? NewCA sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn qua bài phân tích dưới đây.

Hóa đơn điện tử không có chữ ký số là gì?

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện dưới dạng phân tích các dữ liệu điện tử. Chúng ghi nhận mọi thông tin bán hàng do cá nhân tổ chức bán hàng hóa. Thông thường các đơn vị phải có phần bắt buộc quan trọng, đó là chữ ký số – một hình thức xác thực của hóa đơn. 

Hóa đơn điện tử không có chữ ký số quy định sử dụng như thế nào?
Hóa đơn điện tử không có chữ ký số quy định sử dụng như thế nào?

Thế nhưng sẽ có trường hợp đặc biệt là hóa đơn điện tử không có chữ ký số. Tức người bán hoặc người mua có thể không phải ký mà vẫn sở hữu được dịch vụ/sản phẩm. Vậy có bao nhiêu trường hợp dành cho hóa đơn này?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hóa đơn điện tử tại NewCA

Phân loại hóa đơn điện tử không có chữ ký số 

Thông thường, trên hóa đơn điện từ sẽ bao gồm chữ ký số của người bán và người mua hàng. Tương tự, ta sẽ có các loại hóa đơn điện tử không yêu cầu chữ ký số như:

  • Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người bán
  • Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người mua
  • Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người bán lẫn người mua

Các trường hợp sử dụng hoá đơn điện tử không có chữ ký số

NewCA sẽ giúp khách hàng nhận biết các trường hợp được sử dụng hóa đơn điện tử không có chữ ký số cụ thể như sau:

Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người bán

Các trường hợp có thể áp dụng trong việc sử dụng hóa đơn điện tử không có chữ ký số người bán:

  • Hóa đơn điện tử là tem, vé, thẻ, trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký số của người bán
  • Chứng từ điện tử dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế cho người mua là cá nhân không kinh doanh

Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người mua

Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người mua được quy định trong các trường hợp sau (dựa theo công văn số 2402/BTC-TCT ngày 23/02/2016):

  • Trường hợp bên mua không phải là đơn vị kế toán hay doanh nghiệp kinh doanh. 
  • Trường hợp bên mua là đơn vị kế toán nhưng phải có đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa người bán với người mua như: hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, thanh toán.

Không nhất thiết cần có chữ ký số của người mua trên hóa đơn trừ khi giữa người mua và người bán có thỏa thuận về việc ký hóa đơn từ trước. Do đó mà người mua có thể thoải mái và không ép buộc ký chữ ký số. 

Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người mua lẫn người bán

Việc dùng hóa đơn điện tử không có chữ ký số người mua và người bán cũng được quy định bằng thông tư 68/2019/TT-BTC theo khoản 3 điều 3. Các trường hợp được sử dụng có thể nói đến như:

  • Hóa đơn điện tử bán xăng dầu, khách hàng là cá nhân không kinh doanh
  • Hóa đơn điện tử của cơ quan thuế cấp theo từng lần phát sinh

Nên tìm thương hiệu cung cấp hóa đơn điện tử uy tín ở đâu?

Thương hiệu NewCA - đại diện uy tín cung cấp các hóa đơn điện tử không có chữ ký số.
Thương hiệu NewCA – đại diện uy tín cung cấp các hóa đơn điện tử không có chữ ký số.

Để đáp ứng cung cầu của các doanh nghiệp, nhiều công ty cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đã ra đời. Trong đó, NewCA được xem là công ty tổng phân phối các thương hiệu hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp uy tín. 

Đến với công ty, khách hàng sẽ được tiết kiệm chi phí in ấn hóa đơn, giảm thiểu sai sót cũng như thất lạc hóa đơn. Ngoài ra việc làm giả hóa đơn điện tử là điều không bao giờ xảy ra vì chúng đều có mã xác thực của cơ quan. 

Tóm tắt bài viết

Phân loại hóa đơn điện tử không có chữ ký số 

Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người bán.
Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người mua.
Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người bán lẫn người mua.

Nên tìm thương hiệu cung cấp hóa đơn điện tử uy tín ở đâu?

Để đáp ứng cung cầu của các doanh nghiệp, nhiều công ty cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đã ra đời. Trong đó, NewCA được xem là công ty tổng phân phối các thương hiệu hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp uy tín. 

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc của các khách hàng về việc sử dụng hóa đơn điện tử không có chữ ký số. Nếu khách có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử mà không biết tìm công ty cung cấp nào uy tín, hãy đến với NewCA để được phục vụ tốt nhất. Nếu có thắc mắc, hãy bình luận dưới bài viết để được giải đáp ngay nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON