Hạch Toán Chi Phí Thuê Dịch Vụ Kế Toán quan trọng như nào?

Hạch Toán Chi Phí Thuê Dịch Vụ Kế Toán quan trọng như nào?

Hạch toán là hệ thống điều tra quan sát, tính toán, đo lường và lưu lại những thông tin về quá trình hoạt động kinh tế của doanh nghiệp. Điều này cho phép họ thắt chặt được quản lý, cải thiện hơn cho các chiến lược sau. Đặc biệt, đối với việc thuê dịch vụ kế toán thì điều này là vô cùng cần thiết. Bài viết hôm nay của NewCA sẽ cho bạn thấy tầm quan trọng của hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán như thế nào nhé!

Thế nào là dịch vụ kế toán?

Nếu bạn là những người mới lập nghiệp hay có ý định lập nghiệp thì không nên bỏ qua nội dung này. Theo đó, dịch vụ kế toán là loại hình dịch vụ chuyên làm thuê công việc kế toán cho khách hàng doanh nghiệp. 

Nó góp phần giải quyết tất tần tật các nhiệm vụ về kế toán cho đơn vị từ thuế, kê khai, báo cáo tài chính,… và đảm bảo độ chính xác cao. 

Hiện nay, dịch vụ kế toán sẽ được thực hiện bởi các đối tượng cung cấp dịch vụ dưới sự quản lý và cho phép của nhà nước. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm thuê dịch vụ mà không sợ vi phạm luật. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Hướng dẫn cách hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán

Cách hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán được quy định rất rõ theo điểm a khoản 1 điều 92. Tài khoản 642 có nội dung về chi phí quản lý doanh nghiệp. Cụ thể, tài khoản này sẽ chuyên sử dụng để biểu thị các khoản phí quản lý chung của doanh nghiệp. 

Nó bao gồm các chi phí cho lương nhân viên bộ phận quản lý doanh nghiệp (tiền lương, tiền công, khoản phụ cấp đi kèm,…); bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn, bảo hiểm thất nghiệp,… 

Bên cạnh đó, chi phí quản lý còn cho vật liệu văn phòng, công cụ lao động, khấu hao TSCĐ trong việc quản lý doanh nghiệp; tiền thuê đất, môn bài và khoản lập dự phòng phải thu khó đòi, dịch vụ mua ngoài (gồm điện, nước, điện thoại, fax, bảo hiểm tài sản,…)

Ngoài ra, theo điểm 3.1 khoản 3 điều 92 cũng có nội dung về phương pháp kế toán một số giao dịch kinh tế chủ yếu. Cụ thể là giả sử công ty bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại và chỉ có 2 người cùng làm thì hoàn toàn có thể thuê 1 người khác làm kế toán trưởng. 

Công việc hàng tháng của người này đó là lấy các chứng từ liên quan đến doanh nghiệp và hoàn thiện (có thể tại công ty hoặc tại nhà). Hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán cho một người này dao động khoảng 700.000đ/tháng. 

Tóm lại, do người kế toán không phải nhân viên của công ty mà chỉ là bên cung cấp dịch vụ thuê kế toán, hơn nữa còn là cá nhân kinh doanh với mức doanh thu chỉ 700.000đ/tháng thì không xuất được hoá đơn cho công ty. Chính vì thế mà bạn cần hạch toán về chi phí cho người kế toán này trong Nợ tài khoản 642/Có TK 111,112.

Dịch vụ kế toán trong doanh nghiệp
Dịch vụ kế toán trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của việc hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán trong doanh nghiệp

Kiểm soát tốt hoạt động

Kế toán chi phí bao gồm cả việc thống kê, lập báo cáo chi tiết cho công ty. Từ đó, nhà quản trị có thể đánh giá chuẩn xác hơn về tính hiệu quả, chất lượng của các đầu việc đã thực hiện hay nói cách khác là kiểm soát được hoạt động doanh nghiệp chặt chẽ hơn. 

Tính giá thành sản phẩm sản xuất và tiêu thụ

Kế toán chi phí có tác dụng đưa ra mức đo lường giá vốn của các nguồn lực đã được sử dụng để sản xuất ra một sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ của doanh nghiệp. Hơn nữa, nó còn bao hàm cả việc đánh giá mức tiêu thụ và chuyển giao sản phẩm hay dịch vụ đó tới khách hàng. 

Kiểm soát quản lý

Việc hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán sẽ giúp doanh nghiệp có được những thông tin cần thiết về những kết quả của nhà quản lý và các đơn vị kinh doanh. 

Nhu cầu thông tin về chi phí của từng cấp quản trị sẽ có sự khác biệt ở cấp thi hành hay là cấp chế tạo nguyên liệu thành sản phẩm hoặc thực hiện các dịch vụ cung cấp cho khách hàng, thông tin cần thiết chủ yếu với mục đích là nhằm kiểm soát và cải tiến các thao tác của doanh nghiệp.

Kiểm soát chiến lược 

Sự quan trọng của Hạch Toán Chi Phí Thuê Dịch Vụ Kế Toán
Sự quan trọng của Hạch Toán Chi Phí Thuê Dịch Vụ Kế Toán

Bên cạnh những vai trò kể trên, tầm quan trọng của hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán còn thể hiện ở việc giúp các nhà quản trị kiểm soát chiến lược tốt hơn. 

Cụ thể, kế toán chi phí sẽ cung cấp những tài liệu cần thiết về kết quả tài chính và kết quả này có tính cạnh tranh lâu dài. Hơn nữa, nó còn có các điều kiện thị trường, thị hiếu hiện nay của khách hàng và những cải tiến về mặt kỹ thuật của chính doanh nghiệp. 

Xem thêm: Các quy định về khai thuế từ 2022 theo thông tư 80/2021/TT-BTC

Tóm tắt bài viết

Hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán có quan trọng không?

Hạch toán là hệ thống điều tra quan sát, tính toán, đo lường và lưu lại những thông tin về quá trình hoạt động kinh tế của doanh nghiệp. Điều này cho phép họ thắt chặt được quản lý, cải thiện hơn cho các chiến lược sau.

Vai trò của hạch toán chi phí thuê dịch vụ kế toán trong doanh nghiệp

– Kiểm soát tốt hoạt động
– Tính giá thành sản phẩm sản xuất và tiêu thụ
– Kiểm soát quản lý
– Kiểm soát chiến lược 

Tóm lại, hạch toán chi phí thuê kế toán dịch vụ của doanh nghiệp là điều không thể thiếu, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết hi vọng đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết. Chúc hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra tốt đẹp, thành công. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON