Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các thông tin cần biết

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các thông tin cần biết

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ quan trọng trong các thủ tục hành chính, đặc biệt là khi liên quan đến việc đăng ký kết hôn hay các thủ tục liên quan đến quyền lợi của người thân trong gia đình. Vậy giấy tờ này là gì và làm thế nào để được cấp? Hãy cùng NewCA đi vào tìm hiểu thông tin quan trọng về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong bài viết dưới đây.

Khái quát về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tình trạng hôn nhân là một trong những thông tin quan trọng về đời sống cá nhân của mỗi người. Việc có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyền lợi và trách nhiệm của các bên trong quan hệ hôn nhân. 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một loại giấy tờ nhân thân rất quan trọng, được sử dụng để xác nhận tình trạng hôn nhân của người yêu cầu tại thời điểm xin cấp. Theo khoản 2 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc kết hôn tại các cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại nước ngoài hoặc sử dụng vào một số mục đích khác.

Bên cạnh đó, loại giấy tờ này còn giúp các cơ quan chức năng như địa phương, tòa án và cơ quan liên quan có thể xác định được tình trạng hôn nhân của một người trong các trường hợp liên quan đến quyền lợi của người dân trong mối quan hệ gia đình như: thừa kế, chăm sóc trẻ em và bảo hiểm y tế.

Thời hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là bao lâu?

Thời hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 và các văn bản liên quan.

Thời hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là bao lâu?
Thời hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là bao lâu?

Theo đó, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thời hạn là 6 tháng kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, nếu trong thời gian 6 tháng đó, tình trạng hôn nhân của người được cấp giấy xác nhận thay đổi (ví dụ như kết hôn), giấy xác nhận này sẽ không còn có giá trị và cần phải xin cấp mới.

Nếu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết hạn và người dân có nhu cầu sử dụng tiếp tục cần giấy tờ này, họ phải làm thủ tục xin cấp mới theo quy định của pháp luật.

Các bước xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhanh chóng

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thường được thực hiện tại Phòng Tư pháp hoặc Chi cục Dân cư và Điều hành dân sự của quận/huyện nơi mà người đăng ký cư trú.

#1. Trường hợp không thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo khoản 5, điều 12 của Thông tư 04/2020 đã nêu rõ 02 trường hợp sẽ không được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là:

  • Kết hôn với người cùng giới tính
  • Kết hôn với người nước ngoài tại các Cơ quan đại diện nước ngoài đang đặt tại Việt Nam

#2. Chuẩn bị hồ sơ

Người đăng ký cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

  • Phiếu xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (mẫu do cơ quan cấp quy định).
  • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương) hoặc chứng minh nhân dân.
  • Giấy khai sinh (nếu chưa từng đăng ký kết hôn).
  • Giấy ly hôn hoặc giấy xác nhận kết hôn (nếu đã từng kết hôn).
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nước ngoài (nếu có).

#3. Cơ quan cấp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp tại phòng Tổ chức Công dân – Công an quận (huyện) nơi cư trú thường trú của người yêu cầu. Nếu người yêu cầu không có cư trú thường trú tại Việt Nam thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ được cấp tại Sở Ngoại vụ hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

#4. Số bản cấp

Số bản cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gồm có 02 bản, trong đó 01 bản để lại tại cơ quan cấp giấy xác nhận và 01 bản được cấp cho người yêu cầu.

#5. Thời gian xử lý hồ sơ

Thời gian cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là từ 05 đến 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời gian xử lý hồ sơ
Thời gian xử lý hồ sơ

Có đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến được không?

Bên cạnh việc đến các cơ quan để nộp hồ sơ trực tiếp thì người dân có thể thực hiện yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thông qua phương thức trực tuyến bằng cách truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

Tuy nhiên, việc xin xác nhận hôn nhân trực tuyến chỉ áp dụng cho những trường hợp đơn giản, không có tranh chấp, phức tạp. Các trường hợp phức tạp hơn như liên quan đến việc xác định quyền lợi gia đình, di chúc hay quyền nuôi con thì cần phải thực hiện thủ tục trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan tới giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được NewCA chia sẻ rất cụ thể, chi tiết. Nếu quý độc giả đang có nhu cầu muốn sử dụng các sản phẩm công nghệ số nhằm tối ưu quy trình vận hành cho doanh nghiệp như: phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số,… thì liên hệ ngay đến NewCA để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON