Thông tin cần biết về giấy ủy quyền cho người lao động

Thông tin giấy ủy quyền cho người lao động

Giấy ủy quyền cho người lao động là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong chu trình quản lý nhân sự. Đồng thời, đây là giấy tờ pháp lý cho phép nhân viên được ủy quyền thực hiện một số các nhiệm vụ, công việc với danh nghĩa công ty – hay còn gọi là đại diện cho công ty. Vậy giấy ủy quyền cho người lao động là gì và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng NewCA đi sâu vào tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây.

Giấy ủy quyền cho người lao động là gì?

Giấy ủy quyền cho người lao động là một văn bản mà người sử dụng lao động (nhà tuyển dụng) cấp cho người lao động, cho phép họ thực hiện một số hành động thay mặt cho nhà tuyển dụng, chẳng hạn như ký kết hợp đồng lao động, tham gia đàm phán lương, làm thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội… Có thể thấy rằng, giấy ủy quyền giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề về mặt pháp lý trong quá trình kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, giấy ủy quyền còn giúp cho việc quản lý nhân sự của công ty được dễ dàng hơn. Khi nhân viên được uỷ quyền, công ty có thể đặt niềm tin vào nhân viên và cho phép họ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng. Điều này giúp quản lý có thể phân chia công việc một cách hiệu quả, tăng năng suất làm việc và giảm thiểu thời gian giải quyết các vấn đề pháp lý.

Các loại giấy ủy quyền cho người lao động

Có nhiều loại giấy ủy quyền cho người lao động, mỗi loại giấy ủy quyền sẽ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số loại giấy ủy quyền phổ biến:

  • Giấy ủy quyền đại diện cho công ty ký kết hợp đồng: Đây là loại giấy ủy quyền cho cho phép người được ủy quyền ký kết hợp đồng lao động thay mặt cho nhà tuyển dụng.
  • Giấy ủy quyền đại diện cho công ty thực hiện các thủ tục hành chính: Đây là loại giấy ủy quyền cho phép nhân viên đại diện cho công ty thực hiện các thủ tục hành chính như đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, thực hiện các thủ tục liên quan đến văn bản pháp lý…
  • Giấy ủy quyền đại diện cho công ty trong các hoạt động giao dịch thương mại: Đây là loại giấy ủy quyền cho phép nhân viên đại diện cho công ty trong các hoạt động giao dịch thương mại như mua bán, thương lượng, đàm phán với đối tác…
  • Giấy ủy quyền đại diện cho công ty trong các cuộc họp, đại hội: Đây là loại giấy ủy quyền cho phép nhân viên đại diện cho công ty trong các cuộc họp, đại hội như cuộc họp cổ đông, đại hội đồng cổ đông…

Trong mỗi giấy ủy quyền, người được ủy quyền sẽ có phạm vi quyền hạn cũng như thời hạn được uỷ quyền nhất định để đảm bảo tính minh bạch và tránh những tranh chấp sau này.

Các loại giấy ủy quyền cho người lao động
Các loại giấy ủy quyền cho người lao động

Các điều kiện để lập giấy ủy quyền cho người lao động

Để lập được giấy ủy quyền cho người lao động cần phải đáp ứng đúng và đủ một số điều kiện cụ thể như sau:

  • Người lập giấy ủy quyền phải có đầy đủ thẩm quyền để lập giấy ủy quyền.
  • Người được uỷ quyền phải có đủ năng lực pháp lý để thực hiện các nhiệm vụ được uỷ quyền.
  • Giấy ủy quyền phải được lập theo đúng quy định của pháp luật, cụ thể là phải đầy đủ thông tin về người lập giấy ủy quyền, người được uỷ quyền, phạm vi uỷ quyền, thời hạn uỷ quyền…

Ngoài ra, giấy ủy quyền cần được lưu trữ và sử dụng một cách hợp lý để đảm bảo tính bảo mật và tránh bị sử dụng sai mục đích.

Giấy ủy quyền cho người lao động theo đúng pháp luật Việt Nam

Theo quy định của luật lao động Việt Nam, giấy ủy quyền cho người lao động phải được lập theo quy định của Luật lao động số 45/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn liên quan. 

Đồng thời, giấy ủy quyền phải đầy đủ các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của nhà tuyển dụng, tên, chức danh và số CMND của người được ủy quyền, phạm vi và thời hạn của ủy quyền, ký hiệu và chữ ký của người được ủy quyền và người đại diện cho nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, giấy ủy quyền cũng phải được lập thành bản giấy tờ hợp lệ, có giá trị pháp lý và phải được giữ bản gốc tại cơ sở của nhà tuyển dụng. Việc sử dụng giấy ủy quyền cho người lao động là hoàn toàn hợp lệ và có giá trị pháp lý, tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Giấy ủy quyền cho người lao động theo Luật pháp
Giấy ủy quyền cho người lao động theo luật pháp

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà các nhà quản lý cũng như người lao động cần biết về giấy ủy quyền cho người lao động được NewCA chia sẻ rất cụ thể và chi tiết. Nếu quý độc giả có nhu cầu về các sản phẩm số uy tín hàng đầu Việt Nam như: chữ ký số, hợp đồng điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử,… thì liên hệ ngay tới các kênh của NewCA để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON