Giấy độc thân có thời hạn bao lâu tại Việt Nam?

Giấy độc thân có thời hạn bao lâu tại Việt Nam?

Hầu hết mọi người đều cần phải có giấy độc thân, đặc biệt là khi xin visa, làm thủ tục lập gia đình hoặc một số thủ tục khác. Nhưng giấy độc thân lại được cấp với thời hạn nhất định, vì vậy nhiều người tự hỏi giấy độc thân có thời hạn bao lâu tại Việt Nam.

Vậy giấy độc thân có thời hạn bao lâu? Và làm thế nào để làm mới giấy độc thân? Cùng NewCA tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

Giấy độc thân là gì?

Giấy độc thân là một loại tài liệu chứng nhận về tình trạng hôn nhân của một người. Nó xác nhận rằng người đó hiện tại đang ở trạng thái độc thân, tức là không kết hôn với bất kỳ ai và không có bất kỳ mối quan hệ hôn nhân nào được phép hợp pháp. Giấy độc thân thường được yêu cầu như là một trong những tài liệu cần thiết để đăng ký kết hôn hoặc thực hiện một số thủ tục pháp lý khác, như mở tài khoản ngân hàng, mua bảo hiểm, xin visa đi du lịch, đăng ký làm việc ở một số đất nước hoặc đăng ký nhập học ở trường đại học.

Giấy độc thân có thời hạn bao lâu tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, giấy độc thân được cấp với thời hạn 6 tháng đối với công dân Việt Nam và 3 tháng đối với công dân nước ngoài đang sống tại Việt Nam. Sau khi hết thời hạn, người có giấy độc thân cần phải làm mới giấy này để tiếp tục sử dụng.

Làm thế nào để làm mới giấy độc thân?

Để làm mới giấy độc thân, người có nhu cầu cần đến phòng tư pháp ở địa phương để nộp đơn xin làm mới giấy độc thân. Thời gian làm mới giấy độc thân thường không quá lâu, tuy nhiên người sử dụng cần phải chú ý đến thời gian còn lại trên giấy độc thân để đảm bảo không gặp khó khăn trong thủ tục.

Giấy độc thân là một tài liệu chứng minh trạng thái hôn nhân của một người. Nếu bạn muốn làm mới giấy độc thân của mình, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Tìm hiểu quy trình làm mới giấy độc thân ở phòng tư pháp địa phương:
  Quy trình này có thể khác nhau tùy theo địa phương của bạn. Bạn có thể liên hệ với phòng tư pháp địa phương để tìm hiểu thêm về quy trình làm mới giấy độc thân.
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết:
  Bạn cần chuẩn bị các tài liệu như giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy đăng ký ly hôn, giấy tờ chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy khai sinh và các tài liệu khác tùy theo quy định của địa phương.
 • Điền đơn xin làm mới giấy độc thân:
  Bạn cần điền đơn xin làm mới giấy độc thân và ký tên.
 • Nộp đơn và các tài liệu cần thiết:
  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu và điền đơn xin, bạn cần nộp đơn và các tài liệu cần thiết tại phòng tư pháp địa phương. Bạn có thể phải trả một khoản phí để làm mới giấy độc thân.
 • Chờ đợi quy trình xử lý:
  Sau khi nộp đơn và các tài liệu cần thiết, bạn cần chờ đợi quy trình xử lý từ phòng tư pháp địa phương. Quy trình này có thể mất thời gian khác nhau tùy theo địa phương của bạn.

Sau khi làm mới giấy độc thân, bạn có thể nhận được một bản sao mới của giấy độc thân với thông tin cập nhật. Bạn nên giữ kỹ bản sao này để sử dụng trong các trường hợp cần thiết.

Những quy định liên liên quan đến giấy độc thân tại Việt Nam

Ngoài thời hạn cấp giấy độc thân, tại Việt Nam còn có một số quy định khác liên quan đến giấy độc thân mà người dùng cần phải biết để tránh gặp phải các rắc rối trong quá trình sử dụng.

Những quy định liên liên quan đến giấy độc thân tại Việt Nam
Những quy định liên liên quan đến giấy độc thân tại Việt Nam
 • Giấy độc thân phải được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền:
  Tại Việt Nam, giấy độc thân chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền như UBND quận/huyện hoặc phòng tư pháp. Người dùng cần đảm bảo rằng giấy độc thân của mình được cấp đúng thủ tục để tránh gặp phải các vấn đề về pháp lý.
 • Giấy độc thân không được chỉnh sửa hoặc cắt xé:
  Giấy độc thân là một loại giấy tờ chứng nhận có giá trị pháp lý, vì vậy người sử dụng cần đảm bảo giấy độc thân của mình không bị chỉnh sửa hoặc cắt xé để tránh gặp phải các vấn đề liên quan đến pháp lý.
 • Giấy độc thân cần được giữ cẩn thận:
  Người dùng cần giữ giấy độc thân của mình cẩn thận để tránh mất mát hoặc đánh mất giấy tờ quan trọng này. Nếu giấy độc thân bị mất hoặc bị hư hỏng, người dùng cần nộp đơn xin cấp lại giấy độc thân để đảm bảo quyền lợi pháp lý của mình.
 • Giấy độc thân không được sử dụng cho mục đích sai trái:
  Giấy độc thân là một giấy tờ chứng nhận có giá trị pháp lý, vì vậy người dùng cần đảm bảo không sử dụng giấy độc thân của mình cho mục đích sai trái hoặc trái pháp luật.

Tổng kết

Giấy độc thân là một giấy tờ quan trọng có giá trị pháp lý đối với những người còn độc thân tại Việt Nam. Thời hạn của giấy độc thân là 6 tháng đối với công dân Việt Nam và 3 tháng đối với công dân nước ngoài sống tại Việt Nam. Người dùng cần để ý thời gian để làm mới giấy độc thân kịp thời nhất.

Bài viết trên NewCA đã cung cấp thông tin liên quan đến giấy độc thân có thời hạn bao lâu. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với NewCA để được hỗ trợ kịp thời nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON