Chi tiết thông tin gia hạn nộp thuế bạn cần biết

gia hạn nộp thuế

Rất nhiều vấn đề về quy định gia hạn nộp thuế mà bạn cần biết để có thể thực hiện thủ tục này hợp lệ, đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Khi nào được gia hạn nộp thuế? Quy định cụ thể về vấn đề này ra sao? Hồ sơ cần có để được gia hạn là gì? Chi tiết thông tin sẽ có ngay trong bài sau. Bạn hãy cùng NewCA tìm hiểu chi tiết để thực hiện đúng theo quy định.

Thế nào là gia hạn nộp thuế?

Quy định gia hạn nộp thuế là việc cơ quan thuế cho phép đơn vị, cá nhân kinh doanh kéo dài thời gian nộp thuế so với thời điểm kết thúc. Điều này được áp dụng với từng trường hợp khác nhau. Việc gia hạn này có ý nghĩa giúp kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế để tránh tình trạng bị truy cứu trách nhiệm trong những trường hợp đặc biệt.

Trường hợp nào được gia hạn nộp thuế?

Việc gia hạn nộp thuế sẽ được áp dụng với nhiều trường hợp khác nhau. Có thể kể đến như: 

Bị thiệt hại vật chất trong quá trình kinh doanh

Đây là trường hợp bất khả kháng như do hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh… Điều này khiến đơn vị kinh doanh chưa có khả năng nộp thuế theo đúng thời hạn được quy định. Theo đó, đơn vị kinh doanh sẽ làm đơn yêu cầu được gia hạn thời gian nộp thuế để có thể chuẩn bị ngân sách đầy đủ cho việc nộp thuế mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

gia hạn nộp thuế
Gia hạn nộp thuế

Khi ngừng hoạt động do đơn vị phải di dời địa điểm sản xuất, kinh doanh

Trường hợp được gia hạn nộp thuế này thường áp dụng ở các doanh nghiệp chuyên sản xuất hay kinh doanh sản phẩm, cung ứng dịch vụ.  Khi cần dời địa điểm kinh doanh theo yêu cầu của Nhà nước vì nhiều lý do khác nhau. Điển hình như: xây dựng bến cảng, sân bay, khu du lịch, khu thể thao… mà đơn vị kinh doanh nằm trong khu vực này thì cần phải di dời. Như vậy, đơn vị có thể làm đơn yêu cầu gia hạn thời gian nộp thuế và trình bày rõ lý do.

Trường hợp gia hạn đặc biệt

Có một số trường hợp Bộ Tài Chính sẽ đích thân chủ trì việc quyết định gia hạn nộp thuế đối với một số ngành, nghề kinh doanh đang gặp khó khăn. Điều này được Bộ Tài Chính cân nhắc theo tình hình thực tế theo từng thời điểm. 

Quy định thời gian gia hạn nộp thuế là bao lâu?

Tùy theo từng trường hợp yêu cầu gia hạn nộp thuế khác nhau mà thời gian được gia hạn cũng không giống nhau. Quy định tại Khoản 3, Điều 62 của Luật quản lý thuế năm 2019 ban hành như sau:

  • Đối với yêu cầu gia hạn thời gian nộp thuế do bị thiệt hại vật chất vì thiên tai, dịch bệnh, thảm họa… thì thời gian gia hạn sẽ được kéo dài tối đa là 2 năm. Thời gian này được tính từ thời điểm hết hạn nộp thuế theo quy định.
  • Đối với trường hợp gia hạn do di dời địa điểm sản xuất sẽ được gia hạn tối đa là 1 năm, tính từ thời điểm hết hạn nộp thuế. Điều này được lý giải là do thiệt hại và mức độ khó khăn về vật chất trong trường hợp này không nghiêm trọng như trường hợp trên. Do đó, thời gian gia hạn cũng sẽ ngắn hơn.
  • Đối với trường hợp gia hạn nộp thuế đặc biệt từ quyết định của Bộ Tài Chính thì thời gian cũng sẽ linh động theo mức độ khó khăn của các ngành nghề tại thời điểm xét duyệt gia hạn.

Khi gia hạn nộp thuế có bị tính phạt hay nộp chậm thuế hay không?

Tại Khoản 3, Điều 63 của Bộ Luật Quản Lý Thuế đã quy định, trường hợp gia hạn nộp thuế sẽ không bị phạt nộp thuế chậm. Đồng nghĩa với đó là các đơn vị kinh doanh cũng không phải nộp những khoản tiền phạt do chậm thuế được tính trên số nợ thuế trong thời gian được gia hạn thuế. Đây là điều mà các đơn vị kinh doanh cần biết để có thể yên tâm tiến hành yêu cầu gia hạn thuế khi cần thiết.

Hồ sơ cần có để gia hạn nộp thuế

Muốn được xét duyệt gia hạn nộp thuế thì đơn vị kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các giấy tờ sau:

gia hạn nộp thuế
Gia hạn nộp thuế
  • Thứ nhất là văn bản đề nghị được gia hạn thời gian nộp thuế theo mẫu. Trong văn bản phải ghi  rõ thông tin về số tiền thuế, lý do gia hạn và thời gian nộp thuế là khi nào.
  • Thứ hai là những tài liệu chứng minh tình trạng hiện tại để được xét duyệt gia hạn nghĩa vụ thuế. 

Sau khi hồ sơ chuẩn bị đầy đủ, đơn vị kinh doanh gửi đến cơ quan thuế theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp hay nộp qua cổng giao dịch điện tử do cơ quan thuế quản lý. Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ xét duyệt hồ sơ. Nếu hợp lệ sẽ gửi văn bản thông báo thời gian gia hạn cụ thể cho đơn vị kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc, tính từ thời điểm nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ được cơ quan thuế thông báo đến đơn vị kinh doanh trong vòng 3 ngày làm việc, tính từ thời điểm nhận hồ sơ.

Tóm tắt bài viết

Thế nào là gia hạn nộp thuế?

Quy định gia hạn nộp thuế là việc cơ quan thuế cho phép đơn vị, cá nhân kinh doanh kéo dài thời gian nộp thuế so với thời điểm kết thúc.

Trường hợp nào được gia hạn nộp thuế?

– Bị thiệt hại vật chất trong quá trình kinh doanh
– Khi ngừng hoạt động do đơn vị phải di dời địa điểm sản xuất, kinh doanh
– Trường hợp gia hạn đặc biệt

Chi tiết thông tin về gia hạn nộp thuế đã được NewCA cung cấp trong bài trên. Bạn cần tìm hiểu về vấn đề này hay muốn tìm dịch vụ hỗ trợ thực hiện chuyên nghiệp nhất, hãy để chúng tôi giúp bạn. Chắc chắn, thủ tục gia hạn thời gian nộp thuế sẽ được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

  • Tổng đài CSKH: 1900 2066
  • Hotline: 0936 208 068
  • Website: https://newca.vn/
Nef Digital SEOON