File Excel tính tiền thuế TNCN được hoàn thuế trong kỳ Quyết toán thuế 2022

file excel 1

File Excel tính tiền thuế TNCN được hoàn thuế trong kỳ quyết toán thuế 2022 sẽ được NewCA cập nhật trong bài viết này. Đây là file excel mà mọi kết toán doanh nghiệp cần biết bởi trong năm 2022, mỗi tháng kế toán của công ty đều khấu trừ thu nhập để đóng thuế TNCN. Vì vậy khi người lao động có những điều kiện đầy đủ được hoàn thuế thì cũng căn cứ vào thu nhập thực tế để tính toán cụ thể.

Khi nào người lao động được hoàn thuế hoặc phải đóng thêm thuế TNCN?

Căn cứ Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 ngày 02/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, tiền thuế thu nhập cá nhân hàng tháng người lao động nộp chỉ là tiền tạm đóng, khi kết thúc năm thì cơ quan thuế sẽ xác định chính xác số tiền thuế phải đóng (nếu nộp thiếu sẽ phải đóng thêm, trường hợp nộp thừa sẽ được hoàn thuế).

File Excel tính tiền thuế TNCN được hoàn thuế trong kỳ Quyết toán thuế 2022

Để người lao động, kế toán của công ty thuận tiện trong việc xác định giúp người lao động trong kỳ Quyết toán thuế TNCN năm 2022 có phải đóng thêm tiền thuế hay được hoàn thuế, và số tiền cụ thể là bao nhiêu, chúng tôi đã cập nhật File Excel tính số tiền được hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2022 từ tiền lương, tiền công.

Với việc sử dụng chuẩn xác File Excel này sẽ giúp người lao động tiết kiệm được thời gian, bảo đảm được quyền và lợi ích chính đáng của mình, tránh gặp rủi ro pháp lý (ví dụ không biết mình nộp thiếu tiền thuế dẫn đến không nộp và bị Cơ quan thuế phạt chậm nộp).

tinh tien thue

Hướng dẫn sử dụng File Excel tính tiền thuế, hoàn thuế

– Bạn chỉ cần nhập các thông số tại 04 ô màu vàng sẽ ra kết quả Số tiền được hoàn lại tại ô màu hồng (trường hợp ô màu hồng ra kết quả âm thì người lao động phải đóng thêm số tiền thuế đó cho Cơ quan thuế).

– Cách tính số tháng có người phụ thuộc như sau: Nếu chỉ có 01 người phụ thuộc đăng ký cho toàn năm thì ô này là 12; nếu có 01 người phụ thuộc mà mới phát sinh từ tháng 10/2022 thì ô này là 3; trường hợp có 02 người phụ thuộc mà 01 người phụ thuộc đăng ký cho toàn năm, người còn lại phát sinh từ tháng 10/2022 (ví dụ mới sinh con từ tháng 10/2022) thì ô này là 15 (=12+3).

– Các khoản được trừ khi tính thuế TNCN, như là: tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc…

Các bạn có thể tải ngay File excel tính tiền thuế TNCN được hoàn thuế trong kỳ quyết toán thuế 2022 tại đây.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã đem lại những thông tin hữu ích cho người lao động về chủ đề tính tiền thuế TNCN được hoàn thuế trong kỳ quyết toán thuế 2022. Để cập nhật thêm những bài viết khác đừng quên theo dõi website của chúng tôi nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON