Đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Thông thường, bên cạnh các điều kiện cơ bản về hồ sơ thì người lao động cũng cần phải đảm bảo đúng và đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì mới được xét hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đây cũng chính là nỗi băn khoăn của rất nhiều người lao động. Hãy cùng NewCA đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp ngay trong bài viết dưới đây.

Thông tin chung về trợ cấp thất nghiệp

Định nghĩa

Để có thể trả lời được đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động trước tiên cần hiểu rõ trợ cấp thất nghiệp là gì và xuất phát từ đâu. Trợ cấp thất nghiệp được định nghĩa là một khoản tiền được trích ra từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, do cơ quan về BHXH chi trả với mục đích bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi xảy ra tình trạng thất nghiệp, mất việc làm.

Cách tính trợ cấp thất nghiệp

Điều 50 thuộc Luật việc làm 2013 và Điều 8, Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã quy định và hướng dẫn chi tiết về các tính trợ cấp thất nghiệp như sau:

  • Mức được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo tháng sẽ được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của tổng cộng 06 tháng liên tục trước khi thất nghiệp.
  • Mức được hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa được quy định sẽ không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc không được phép quá 05 mức lương tối thiểu vùng ngay tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đó.
Thông tin chung về trợ cấp thất nghiệp
Thông tin chung về trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp bao gồm các khoản nào?

Người lao động thường chỉ quan tâm đến đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không biết chúng bao gồm những gì và có tầm quan trọng như thế nào. Các chế độ của bảo hiểm thất nghiệp gồm trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ người lao động trong việc học nghề, duy trì việc làm cũng như tìm việc làm. Thông thường, rất nhiều lao động nhầm tưởng rằng khoản phí này đã bao gồm chi phí học nghề hay đào tạo nâng cao tay nghề.

Cùng với đó, khi tham gia BHXH thì người lao động sẽ có cơ hội được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các yêu cầu theo đúng quy định của Pháp luật. Có thể nói rằng, trợ cấp thất nghiệp chính là chiếc phao cứu sinh, giúp người lao động đáp ứng được cơ bản những nhu cầu trước mắt trong khoảng thời gian chưa kiếm được việc làm.

Đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động để có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp thì cần phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Trong đó, điều kiện liên quan tới thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thường ít được chú ý hoặc không được chỉ ra nên nhiều hồ sơ không được phê duyệt.

#1. Thời gian đóng BHXH 

Đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp đã được quy định rõ tại Điều 49, Luật Việc làm năm 2013 như sau: 

  • Người lao động đã tiến hành đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên trong tổng thời gian 24 tháng trước khi hợp đồng lao động hay hợp đồng việc làm bị chấm dứt. Đây là cách áp dụng với những trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có xác định thời hạn.
  • Người lao động đã tiến hành đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên trong tổng thời gian 36 tháng trước khi hợp đồng lao động chấm dứt. Đây là cách áp dụng với các trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc cụ thể nào đó có thời hạn từ đủ 03 tháng cho đến dưới 12 tháng. 

Như vậy, người lao động cần đóng BHXH ít nhất 12 tháng thì mới có đủ điều kiện về thời gian để xét hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Điều kiện để hưởng trợ cấp
Điều kiện hưởng trợ cấp

#2. Điều kiện khác để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bên cạnh điều kiện về đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cũng cần đáp ứng một số yêu cầu khác. Cụ thể là:

  • Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc ngoại trừ những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc trái pháp luật và hưởng lương hưu, trợ cấp bị mất sức lao động theo tháng.
  • Đã nộp hồ sơ xét duyệt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc.
  • Vẫn chưa thể tìm được việc làm mới sau 15 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN ngoại trừ các tường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự; đi học tập trong thời gian từ hơn 12 tháng trở lên; bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam hoặc phạt tù; ra nước ngoài định cư; lao động bên nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Tóm tắt bài viết

Trợ cấp thất nghiệp là gì?

Trợ cấp thất nghiệp được định nghĩa là một khoản tiền được trích ra từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, do cơ quan về BHXH chi trả với mục đích bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi xảy ra tình trạng thất nghiệp, mất việc làm.

Đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động để có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp thì cần phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau. Trong đó, điều kiện liên quan tới thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thường ít được chú ý hoặc không được chỉ ra nên nhiều hồ sơ không được phê duyệt.

Trên đây là toàn bộ các thông tin nhằm trả lời chi tiết câu hỏi đóng BHXH bao lâu được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà NewCA tổng hợp và chia sẻ. Nếu quý độc giả quan tâm đến các sản phẩm chuyển đổi số như: dịch vụ bảo hiểm, BHXH điện tử, chữ ký số, phần mềm kế toán,… thì hãy liên hệ ngay với NewCA để được hỗ trợ nhanh chóng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON