Hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội năm 2023

Hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội năm 2022

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước ta. Sau khi nộp tiền vào quỹ BHXH, người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập trong trường hợp họ bị giảm hay mất thu nhập chính do ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,.. Trong bài viết ngày hôm nay, NewCA sẽ chia sẻ với bạn cách đóng bảo hiểm xã hội mới nhất.

Đối tượng phải tham gia BHXH

Pháp luật quy định, đối tượng phải tham gia BHXH bao gồm: Người lao động và người sử dụng lao động. Cụ thể:

Trường hợp 1: Người lao động

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động vĩnh viễn (không có thời hạn cụ thể) hoặc hợp đồng lao động được xác định rõ thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ,..
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
 • Đội cán bộ, công chức hoặc viên chức.
 • Cá nhân là lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, sĩ/hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ/hạ sĩ quan thuộc công an nhân dân, những người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an.
 • Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam.
 • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã được chi trả tiền lương.

Lưu ý

Trong trường hợp NLĐ là công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi:

 • Có giấy phép lao động
 • Chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề được pháp luật chấp nhận
 • Có hợp đồng lao động vô hạn
 • Hoặc hợp đồng lao động có thời hạn trong khoảng từ đủ một năm trở lên đối với người sử dụng lao động tại Việt Nam

Trường hợp 2: Người sử dụng lao động

Người lao động có thể ủy quyền để các tổ chức dưới đây thực hiện đóng hộ bảo hiểm xã hội bằng việc trích lương. Dưới đây là một số đơn vị, tổ chức được ủy quyền đóng bảo hiểm xã hội phổ biến nhất.

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội, công an, trường học.
 • Tổ chức chính trị, chính trị xã hội, chính trị xã hội nghề nghiệp,..
 • Cơ quan, tổ chức quốc tế đang hoạt động trên đất nước Việt Nam.
 • Doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể, THT, tổ chức khác và cá nhân.
Đối tượng phải tham gia BHXH
Đối tượng phải tham gia BHXH

Hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội 

#1. Đóng BHXH tự nguyện qua website cổng dịch vụ công quốc gia

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào cổng thông tin dịch vụ công quốc gia bằng đường link “https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Kế tiếp, bạn tiến hành đăng ký tài khoản trên trang web. Sau khi nhấp vào dòng chữ đăng ký, màn hình sẽ hiển thị dòng chữ “Đối tượng đăng ký”. Nhấp chọn cá nhân nếu bạn đóng cho bản thân. Nếu bạn là doanh nghiệp được ủy quyền đóng hộ BHXH, hãy chọn nút “cơ quan tổ chức.”

Tiếp theo, bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin trên tờ khai điện tử. Cuối cùng, click vào nút “Ghi nhận”. Nếu hệ thống báo “thành công”, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản. Tuy nhiên, để đóng tiền BHXH online, phải có chữ ký số – đây là căn cứ pháp lý để cá nhân giao dịch điện tử.

Sau khi đăng nhập, bạn di chuột vào ô có biểu tượng ba gạch màu vàng cạnh dòng chữ “Đóng BHXH điện tử”. Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã số BHXH, mật khẩu và mã kiểm tra. Bạn hãy điền chính xác những thông tin trên. 

Cuối cùng, nhấp chọn vào ngân hàng hoặc ví điện tử, kiểm tra lại số tiền phải đóng và nhấn “Thanh toán”.

#2. Đóng BHXH gián tiếp 

Để tiết kiệm thời gian cho cá nhân, bạn có thể ủy quyền đóng hộ  BHXH cho đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Như vậy, bạn chỉ cần nộp khoản bảo hiểm xã hội cho đơn vị, tổ chức đang sinh sống, làm việc mà không phải đến trụ sở Cơ quan có thẩm quyền để nộp.

Giả sử, bạn là người lao động, công ty sẽ nộp hộ cho bạn bằng việc trích lương. Trường hợp, bạn là học sinh, sinh viên, nhà trường sẽ thu hộ cơ quan bảo hiểm xã hội những khoản mà bạn phải nộp.

Mức đóng BHXH hiện nay

Mức đóng bảo hiểm xã hội
Mức đóng bảo hiểm xã hội

NewCA – Đơn vị phân phối phần mềm, dịch vụ đóng BHXH uy tín nhất Việt Nam

NewCA là đơn vị phân phối dịch vụ đóng BHXH uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với mục tiêu trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng, NewCA sẽ tiếp tục sáng tạo và cải tiến không ngừng để mang đến các giải pháp và sản phẩm dịch vụ số tốc độ cao và đầy tiện ích.

Hiện nay, NewCA đang phân phối và cung ứng hai dịch vụ đóng BHXH chính: 

 • I-VAN EFY
 • Cyber Care

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử I-VAN EFY

I-VAN EFY là phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử chính thức triển khai theo mô hình I-VAN – dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử BHXH. 

Là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các thủ tục hành chính, EFY là dịch vụ bảo hiểm xã hội điện tử được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng hiện nay với quá trình giao dịch nhanh chóng và hiệu quả.

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử I-VAN EFY
Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử I-VAN EFY

Phần mềm hỗ trợ kê khai bảo hiểm xã hội trực tuyến CyberCare

CyberCare là phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội được cung cấp bởi Công ty Cổ phần CyberLotus. Đây là đơn vị đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ I-VAN. Đồng thời cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Tóm lược nội dung

Hướng dẫn đóng bảo hiểm xã hội 

#1. Đóng BHXH tự nguyện qua website cổng dịch vụ công quốc gia
#2. Đóng BHXH gián tiếp

Đối tượng nào phải tham gia BHXH?

#1. Người lao động
#2. Người sử dụng lao động

Như vậy, trong bài viết trên đây đóng bảo hiểm xã hội đã gửi đến độc giả những thông tin tổng quan nhất về bảo hiểm xã hội và các chế độ BHXH tại việt Nam mới nhất năm 2022. NewCA mong rằng với những chia sẻ trên có thể mang lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON