Tìm hiểu các điều kiện khấu trừ thuế GTGT

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT

Hiện khấu trừ thuế được áp dụng đối với 2 loại hình thuế GTGT. Việc làm này sẽ giúp bạn xác định số thuế GTGT doanh nghiệp cần phải nộp vào ngân sách nhà nước. Vậy đâu là những điều kiện khấu trừ thuế GTGT, thì hãy cùng NewCA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lý do phải khấu trừ thuế GTGT là gì?

Ai phải nộp thuế GTGT

Tại quy định Điều 3 Thông tư 219/2013/TT-BTC và nghị định số 209/2013/NĐ-CP. Đối tượng người nộp thuế GTGT sẽ là:

Người nộp thuế có thể là tổ chức, hoặc cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải chịu thuế GTGT theo quy định. Trong đó, không phân biệt ngành nghề, hình thức. Bao gồm cả nhập khẩu hàng hóa, hoặc mua dịch vụ từ nước ngoài chịu thuế GTGT.

Lý do phải khấu trừ thuế GTGT?

Lý do phải khấu trừ thuế GTGT?
Lý do phải khấu trừ thuế GTGT?
 • Khấu trừ thuế sẽ giúp xác định số thuế GTGT cần nộp cho từng đối tượng, từng khâu cụ thể. Qua đó phòng tránh gian lận hay thất thu thuế cho nhà nước.
 • Đảm bảo bản chất của thuế GTGT đó là tập trung hướng vào người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng.
 • Giúp đơn giản hóa việc quản lý cũng như thu thuế. Khi thu đủ số thuế cần thiết sẽ có ý nghĩa trong hoạt động điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.
 • Tác động tới công tác kế toán tại doanh nghiệp trên cả nước. Đòi hỏi tất cả quy trình hạch toán đều tuân theo chuẩn mực của pháp luật.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT cần có gì?

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT: Điều kiện về hóa đơn GTGT

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào là khi hóa đơn GTGT hợp pháp, hợp lệ, hợp lý:

 • Hóa đơn hợp pháp được hiểu là những hóa đơn phát hành từ Bộ Tài chính. Hoặc hóa đơn đặt in theo mẫu quy định của Bộ Tài chính. Hoặc hóa đơn tự in đã được cơ quan thuế chấp nhận.
 • Hóa đơn hợp lệ là hóa đơn không được tẩy xóa, sửa chữa. Trong hóa đơn ghi rõ ngày tháng năm lập, tên, địa chỉ người mua, hình thức thanh toán. Hóa đơn cũng cần ghi rõ hàng hóa dịch vụ, đơn vị tính, tiền hàng, tiền thuế, tổng thanh toán. Phải có chữ ký của Giám đốc, hoặc giấy ủy quyền. Có đóng dấu treo bên trái hóa đơn, kèm người ủy quyền ký. Người mua hàng ký cũng cần ghi rõ họ tên.
 • Hóa đơn hợp lý có nghĩa là chi phí thực tế phát sinh và phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. Lưu ý thêm, với các khoản chi phí hợp lý sẽ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT: Cần có chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT là cần có chứng từ thanh toán qua ngân hàng
Điều kiện khấu trừ thuế GTGT là cần có chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Giá trị hóa đơn trên 20 triệu đồng bắt buộc cần thanh toán qua ngân hàng. Đồng thời có chứng từ thanh toán đầy đủ qua ngân hàng. Tức là phải chuyển khoản từ tài khoản của bên mua cho bên bán. Quy định về tài khoản ngân hàng mỗi bên là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.

Đối với những hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần từ trên hai mươi triệu đồng (đã gồm VAT). Tuy nhiên lại không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng, thì không được khấu trừ.

Nếu không có chứng từ thanh toán, thì doanh nghiệp phải kê khai. Điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ vào kỳ tính thuế phát sinh. Áp dụng cho những hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ.

Hàng hóa mua trả chậm, trả góp trên 20 triệu

Dựa theo vào hợp đồng mua hàng bằng văn bản, hóa đơn GTGT, chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Để thực hiện kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán vì chưa tới thời điểm thanh toán, hoặc trước ngày 31/12 hàng năm. Nếu thời điểm thanh toán theo hợp đồng sớm hơn ngày 31/12 sẽ vẫn được kê khai và khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Đến thời điểm thanh toán trong hợp đồng hoặc tới ngày 31/12. Doanh nghiệp không có chứng từ sẽ phải kê khai Điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ. Khi nào có chứng từ thanh toán ngân hàng thì tiếp tục kê khai điều chỉnh tăng.

Ngoài ra, một số điều kiện khấu trừ thuế GTGT khi thanh toán không dùng tiền mặt khác như sau:

Điều kiện khấu trừ khi thanh toán không dùng tiền mặt
Điều kiện khấu trừ khi thanh toán không dùng tiền mặt
 • Những hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng phương thức thanh toán bù trừ. Giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị bán ra.
 • Những hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng phương thức bù trừ công nợ. Ví dụ như vay, mượn tiền…
 • Những hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền từ bên thứ ba qua ngân hàng.
 • Những hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán qua ngân hàng. Chuyển vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc nhà nước. Để cưỡng chế theo Quyết định của cơ quan có thẩm quyền. 

Quy định về các trường hợp khấu trừ thuế GTGT khác 

 • Nếu mua hàng hóa, dịch vụ mỗi lần có giá trị dưới 20 triệu đồng. Nhưng mua nhiều lần trong ngày, với tổng giá trị trên 20 triệu đồng. Chỉ được khấu trừ thuế cho hóa đơn có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ là người nộp thuế có đầy đủ mã số thuế và trực tiếp khai, nộp thuế GTGT.
 • Mua xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi có giá trị trên 1,6 tỷ. Cho doanh nghiệp không nằm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, hành khách du lịch. Sẽ chỉ áp dụng khấu trừ thuế GTGT phần 1,6 tỷ trở xuống. 
 • Những hoá đơn có thu phí, lệ phí chỉ cần thực hiện kê khai phần chịu thuế. Loại bỏ phần phí, lệ phí không phải chịu thuế.

Tóm lược nội dung

Vì sao phải khấu trừ thuế GTGT?

– Khấu trừ thuế sẽ giúp xác định số thuế GTGT cần nộp cho từng đối tượng, từng khâu cụ thể. Qua đó phòng tránh gian lận hay thất thu thuế cho nhà nước.
– Đảm bảo bản chất của thuế GTGT đó là tập trung hướng vào người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng.
– Giúp đơn giản hóa việc quản lý cũng như thu thuế. Khi thu đủ số thuế cần thiết sẽ có ý nghĩa trong hoạt động điều tiết thu nhập của người tiêu dùng.
– Tác động tới công tác kế toán tại doanh nghiệp trên cả nước. Đòi hỏi tất cả quy trình hạch toán đều tuân theo chuẩn mực của pháp luật.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT khi thanh toán không dùng tiền mặt

– Những hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng phương thức thanh toán bù trừ. Giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị bán ra.
– Những hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng phương thức bù trừ công nợ. Ví dụ như vay, mượn tiền…
– Những hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền từ bên thứ ba qua ngân hàng.
– Những hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán qua ngân hàng. Chuyển vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc nhà nước. Để cưỡng chế theo Quyết định của cơ quan có thẩm quyền. 

Bài viết trên, NewCA đã chia sẻ những thông tin về điều kiện khấu trừ thuế GTGT. Nhằm giúp bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này. NewCA cung cấp dịch vụ chữ kỹ số, phần mềm kế toán và dịch vụ kế toán. Hỗ trợ doanh nghiệp vụ kê khai Thuế theo quy định của pháp luật. Nếu quý khách cần được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON