Một số điều kiện đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Một số điều kiện đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Với sự phát triển ngày một hiện đại, các doanh nghiệp đang lần lượt được mở rộng. Thế nhưng để đăng ký được giấy phép kinh doanh không hề dễ. Nếu doanh nghiệp không đáp ứng đủ các điều kiện trong đăng ký kinh doanh thì sẽ không được phép kinh doanh. Vậy giấy phép đăng ký kinh doanh là gì? Điều kiện đăng ký kinh doanh là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây qua bài viết của NewCA. 

Giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp hiểu đơn giản là giấy cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh hợp pháp. Giấy phép kinh doanh được cấp khi doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật đề ra. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định, đối với tất cả các doanh nghiệp trong nước, các ngành nghề đăng ký sẽ không bị hạn chế ngoại trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Điều kiện đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp là những yêu cầu mà bạn bắt buộc phải có, hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề và được thể hiện bằng: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề; chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc các yêu cầu khác.

#1. Điều kiện đăng ký kinh doanh về ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh

Trong Luật doanh nghiệp 2020 có nêu rõ: Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Theo đó, 06 ngành nghề mà pháp luật cấm hoạt động đầu tư kinh doanh được quy định cụ thể như sau:

 • Cấm kinh doanh các chất cấm như: ma túy,…;
 • Cấm kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quý và không rõ nguồn gốc;
 • Cấm kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã săn bắt từ tự nhiên theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã quý; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên;
 • Cấm kinh doanh buôn bán mại dâm dưới mọi hình thức;
 • Cấm mua, bán người cũng như mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
 • Cấm hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người hay các hoạt động kinh doanh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người;
 • Cấm kinh doanh thuốc nổ và cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

#2. Điều kiện đăng ký kinh doanh về đặt tên cho doanh nghiệp

Tên của doanh nghiệp phải được đặt theo đúng quy định Luật doanh nghiệp 2020, đặt tên phải đúng như các quy định sau:

 • Tên tiếng Việt của doanh nghiệp phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và có thể là các chữ F, J, Z, W; chữ số và ký hiệu.
 • Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết tay trên tất cả các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 • Tên doanh nghiệp không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó. Không được sử dụng tên liên quan đến bộ phận cơ quan nhà nước, tổ chức nhà nước để đặt tên cho doanh nghiệp hay một phần tên riêng (trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức). Không được sử dụng từ ngữ hay ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức hay thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định về tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài kể cả tên viết tắt của doanh nghiệp,…
Điều kiện đăng ký kinh doanh về đặt tên cho doanh nghiệp
Điều kiện đăng ký kinh doanh về đặt tên cho doanh nghiệp

#3. Điều kiện đăng ký kinh doanh hồ sơ hợp lệ cho doanh nghiệp 

Theo Luật doanh nghiệp 2020: Hồ sơ hợp lệ là là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2022. Và nội dung về các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật. Tùy từng loại hình doanh nghiệp và nội dung đăng ký mà chủ doanh nghiệp  đăng ký kinh doanh cần nộp các loại giấy tờ khác nhau phù hợp với yêu cầu của pháp luật. Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của các nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký. 

#4. Điều kiện về nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí

Chủ doanh nghiệp phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại cơ quan mà chủ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh. Đối với trường hợp đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, pháp luật quy định miễn phí, lệ phí cho người đăng ký.

Tại sao chủ doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh? 

Trước khi bắt đầu kinh doanh, hay buôn bán bất cứ sản phẩm nào, thì thủ tục đăng ký kinh doanh là điều tiên quyết và vô cùng quan trọng. Sau đây là các lợi ích khi chủ thể đăng ký kinh doanh:

#1. Có được sự công nhận và bảo đảm của cơ quan pháp lý nhà nước

Khi đã đăng ký kinh doanh, các tổ chức hay doanh nghiệp được thành lập và hoạt động một cách  hợp pháp. Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được hợp pháp hóa một cách công khai và minh bạch.

#2. Có được sự tin tưởng của khách hàng

Để doanh nghiệp kinh doanh phát triển, buộc phải có được lòng tin của khách hàng. Việc hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh giúp khách hàng tin tưởng trong việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của chính doanh nghiệp. Vì nó đảm bảo rằng doanh nghiệp có tính hợp pháp và được nhà nước công nhận, và nếu doanh nghiệp có vi phạm thì sẽ chịu trách nhiệm với pháp luật về mặt pháp lý. 

#3. Gây dựng lòng tin với nhà đầu tư

Việc kinh doanh của chủ thể muốn phát triển lâu dài, ngoài có được lòng tin khách hàng thì cần có nguồn vốn ổn định. Các nhà đầu tư chính là đối tượng tiềm năng mà các chủ thể, công ty hướng đến. Điều đầu tiên để nhận được tiền đầu tư hoặc đăng ký khoản vay thì bạn phải đăng ký kinh doanh. Các nhà đầu tư và cho vay sẽ yêu cầu doanh nghiệp cho xem giấy đăng ký kinh doanh hay chưa trước khi chấp nhận đầu tư cho doanh nghiệp của bạn.

Gây dựng lòng tin với nhà đầu tư
Gây dựng lòng tin với nhà đầu tư

Nhà cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh – NewCA

Có thể thấy được rằng, việc đăng ký kinh doanh là một điều vô cùng quan trọng đối với mỗi chủ thể kinh doanh hiện nay. Vì vậy các dịch vụ đăng ký kinh doanh ra đời nhằm giải quyết các mong muốn, và khó khăn trong quá trình đăng ký.

NewCA cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh có thương hiệu và uy tín đối trên thị trường. NewCA luôn sẵn sàng đồng hành cũng bạn trên con đường thành lập con đường mới, dự án mới và sẽ là nơi cung cấp những dịch vụ hữu ích và mới nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

 • Dịch vụ đăng ký kinh doanh nhanh chóng 
 • Dịch vụ hoạt động hợp pháp với giấy phép kinh doanh đầy đủ
 • Hỗ trợ hoàn tất thủ tục trong 24h
 • Bộ phận hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt tình 24/7
 • Các dịch vụ doanh nghiệp tại NewCA có chất lượng vượt trội, hạn chế được lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.
 • Chi phí tất cả các dịch vụ ưu đãi, tiết kiệm tối ưu cho các doanh nghiệp.

Tóm tắt bài viết

Điều kiện đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp là gì?

Điều kiện đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp là những yêu cầu mà bạn bắt buộc phải có, hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề và được thể hiện bằng: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề; chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc các yêu cầu khác.

Điều kiện đăng ký kinh doanh bao gồm những yêu cầu gì?

1. Điều kiện đăng ký kinh doanh về ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh
2. Điều kiện đăng ký kinh doanh về đặt tên cho doanh nghiệp
3. Điều kiện đăng ký kinh doanh hồ sơ hợp lệ cho doanh nghiệp 
4. Điều kiện về nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí

Chúng tôi hy vọng, những thông tin về điều kiện đăng ký kinh doanh giúp ích được cho doanh nghiệp trong việc đăng ký kinh doanh nhanh chóng. Các doanh nghiệp muốn biết thêm thông tin về đăng ký kinh doanh thì liên hệ ngay với chúng tôi!

Công ty Cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON